Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Duterte: Mỹ-EU cứ ngừng hỗ trợ, Philippines không xin xỏ

Tổng thống Philippines nói nếu Mỹ và EU không hài lòng với chiến dịch chống ma túy tại Philippines và vì thế muốn ngừng hỗ trợ nước này thì "cứ tự nhiên mà làm".

Tuyên bố được ông Duterte đưa ra trong lễ trao giải của ngành cảnh sát tổ chức tại tỉnh Mindanao được truyền hình trực tiếp hôm 6/10.

"Tôi không mong đợi các nhóm nhân quyền, tôi không trông chờ ông Obama, tôi không hy vọng EU sẽ hiểu tôi", tổng thống Philippines nói.

Ông Duterte tiếp tục nhấn mạnh: "Không hiểu gì về tôi và nếu các bạn nghĩ đã đến lúc các bạn chấm dứt sự hỗ trợ của mình, thì các bạn cứ tự nhiên mà làm. Chúng tôi không cầu xin điều đó".

tong thong Duterte noi My cu tu nhien ma lam anh 1
Tổng thống Duterte trong một buổi họp báo. Ảnh: Reuters.

Những phát ngôn "không kiêng nể" của tổng thống Philippines trong suốt thời gian qua vốn đã khiến quan hệ ngoại giao giữa hai nước đồng minh Mỹ - Philippines gặp thách thức nghiêm trọng.

Hôm 4/10, ông Duterte nói Tổng thống Obama nên "xuống địa ngục" đồng thời khẳng định trước sau gì Philippines và Mỹ cũng "chia tay" vì Washington đã khiến đồng minh của mình thất vọng.

Trong chuyến thăm Việt Nam hôm 28/9, Tổng thống Duterte cho biết ông đã báo cho phía Mỹ rằng cuộc tập trận hải quân Mỹ - Philippines trong tháng 10 sẽ là cuộc tập trận chung cuối cùng của quân đội hai nước.

Trước đó, Mỹ cũng như EU và Liên Hợp Quốc nhiều lần bày tỏ quan ngại về chiến dịch chống ma túy tại Philippines do ông Duterte phát động, hiện đã làm hơn 3.500 người thiệt mạng.

Tổng thống Duterte phớt lờ tất cả những chỉ trích này, thậm chí còn đáp trả bằng những phát ngôn "gây sốc". Đỉnh điểm là lần ông lăng mạ Tổng thống Obama ngay trước cuộc hội đàm dự kiến giữa hai người tại hội nghị ASEAN ở Lào khiến phía Mỹ quyết định hủy cuộc gặp.

Chiến dịch 'hành quyết không cần xét xử' ở Philippines Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ không nương tay cho đến khi tên trùm ma túy cuối cùng đầu hàng, bất chấp những cáo buộc vi phạm nhân quyền khi “hành quyết không cần xét xử".

Dân Philippines đánh giá Tổng thống Duterte 'rất tốt'

Chỉ 11% trong tổng số 1.200 người Philippines tham gia khảo sát nói họ không hài lòng với Tổng thống Duterte sau 3 tháng ông lên nắm quyền.


Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Liên Hợp Quốc Thế giới