Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Duterte muốn Philippines chấm dứt tuần tra chung với Mỹ

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte kêu gọi ngưng các cuộc tuần tra chung với Mỹ và nói có thể mua vũ khí của Trung Quốc và Nga.

Theo Bloomberg, trong bài phát biểu trước tướng lĩnh quân đội ở Manila hôm 13/9, ông Duterte nói có hai quốc gia (ông không nêu tên) đồng ý cho Philippines vay với lãi suất thấp trong 25 năm để mua vũ khí.

Sau đó ông nói Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana và những người “kỹ thuật” trong quân đội sẽ tới Trung Quốc và Nga để “xem những (vũ khí) gì là tốt nhất”.

Philippines ngung tuan tra chung voi My anh 1
Tổng thống Philippines Duterte. Ảnh: Detik

 

“Tôi không cần chiến đấu cơ F-16 (của Mỹ) – những thứ đó chẳng tác dụng gì với chúng ta”, ông Duterte nói. “Chúng ta không định chiến đấu với nước nào cả”.

Dù ông Duterte chưa công khai nói về việc cắt đứt quan hệ với các nước đồng minh, tuyên bố của ông là dấu hiệu mới nhất nữa cho thấy Manila muốn tách dần khỏi quan hệ Philippines-Mỹ theo hiệp ước quốc phòng ký năm 1951 giữa hai nước.

Việc Philippines ngưng tuần tra chung với Mỹ sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực tới chiến lược của Washington tại biển Đông, đặc biệt là trong việc đối trọng với sự mở rộng ảnh hưởng ngày càng quyết liệt của Trung Quốc. 

Kể từ sau vụ thoá mạ gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama là “chó đẻ” cách đây một tuần khiến phía Mỹ huỷ cuộc gặp song phương, ông Duterte đã chỉ trích việc quân Mỹ sát hại thường dân trong những ngày đầu thực dân hoá nước này.

Vị tổng thống nổi tiếng với các phát biểu bạt mạng này cũng đã nói lực lượng đặc nhiệm Mỹ nên rời khỏi miền Nam Philippines. 

 

Bị thóa mạ, Obama huỷ cuộc gặp Tổng thống Philippines

Tổng thống Mỹ Obama hủy cuộc gặp dự kiến trong hôm nay với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sau khi bị gọi là “đồ chó đẻ”.

Duterte: Tôi mới là người chủ động hủy gặp Obama

Phát biểu trước quân đội ngày 12/9, Tổng thống Philippines khẳng định chính ông mới là người muốn hủy cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ, tức là trái với thông tin Washington đưa ra.

 

Anh Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới