Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Duterte muốn nối gót Putin rút khỏi Tòa Hình sự Quốc tế

Tổng thống Philippines nói ông có thể học theo quyết định của người đồng cấp Nga về việc rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vì theo ông tổ chức này "vô dụng".

Phát biểu được Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đưa ra hôm 17/11, trước khi lên đường đến Peru dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

"Những người ở ICC đều vô dụng. Họ [Nga] đã rút. Tôi có thể làm theo. Lý do ư? Chỉ những nước nhỏ như chúng tôi mới bị động tới", Reuters dẫn lời ông Duterte.

Một ngày trước đó, Tổng thống Putin ký sắc lệnh rút Nga khỏi Quy chế Rome về việc thành lập ICC vì cho rằng tổ chức này không đạt được kỳ vọng của Moscow cũng như không trở thành một cơ chế công lý quốc tế thực sự độc lập.

Duterte doa rut khoi toa hinh su quoc te anh 1
Tổng thống Philippines Duterte chỉ trích Tòa án Hình sự Quốc tế "vô dụng". Ảnh: Reuters.

Ngoài chỉ trích ICC "vô dụng", tổng thống Philippines còn quy trách nhiệm cho Liên Hợp Quốc đã không ngăn chặn được nhiều cuộc chiến tranh trên khắp thế giới. Ông cũng bày tỏ sự thất vọng trước những cáo buộc của phương Tây đối với cuộc chiến chống ma túy tại Philippines.

Hồi giữa tháng 10, trưởng công tố viên của ICC Fatou Bensouda đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về những vụ giết chóc không qua xét xử đối với nghi phạm buôn bán và sử dụng ma túy ở Philippines. Đồng thời, bà cảnh báo ICC có quyền truy tố những người gây ra việc này.

Ông Duterte nói ông "bực mình" trước các chỉ trích và "không ai lắng nghe" về lý do ông phải làm như vậy, bao gồm cả Tổng tống Mỹ Barack Obama.

Tổng thống Philippines cũng tuyên bố nếu Nga và Trung Quốc muốn thành lập một "trật tự mới" thì Philippines sẵn sàng tham gia đầu tiên vào trật tự này. Trước đó, nhà lãnh đạo Philippines cũng từng vài lần đề cập đến việc sẽ ngả về phía Nga và Trung Quốc, thay vì thắt chặt quan hệ với đồng minh lâu năm là Mỹ.

ICC là tổ chức thường trực chịu trách nhiệm xét xử các cáo buộc nghiêm trọng như tội diệt chủng hay tội ác chống loài người. Philippines tham gia ICC năm 2011.

Nhà tù 'thiên đường' của tội phạm ma tuý Philippines

Dù phải ngủ ở gầm giường hay ngoài sân, dùng chung toilet với 150 người khác, các tội phạm ma tuý vẫn cảm thấy "hạnh phúc" khi ở trong nhà tù ở Philippines.

Tổng thống Philippines huỷ hợp đồng mua súng với Mỹ

Ngày 7/11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ra lệnh huỷ bỏ thoả thuận mua súng trường của Mỹ, đồng thời tuyên bố cần tìm nguồn cung khác ít tốn kém hơn.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Rodrigo Duterte Philippines Liên Hợp Quốc Thế giới