Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Duterte mời LHQ giám sát cuộc chiến chống ma túy ở Philippines

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã mời giám sát nhân quyền của Liên Hợp Quốc thành lập văn phòng tại nước này và tham gia tất cả hoạt động chống ma tuý.

"Cá nhân tôi sẽ thông qua kênh chính thức để mời ủy ban nhân quyền tới mở văn phòng tại đây", ông Duterte nói với các phóng viên vào ngày 18/9, đề cập đến Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR).

"Tôi sẽ nói với các cảnh sát trưởng rằng họ không được hoạt động nếu không có đại diện của ủy ban nhân quyền Liên Hợp Quốc và mọi người phải đeo camera để mọi thứ được minh bạch", Reuters trích lời ông Duterte.

Ông Duterte cũng cho biết sẽ đề xuất ngân sách 678 triệu peso (13 triệu USD) để mua camera gắn trên người cho các cảnh sát khi thực hiện các hoạt động chống ma túy.

chong ma tuy o Philippines anh 1
Tổng thống Duterte phát biểu tại Phủ tổng thống Malacanang ở Manila, Philippines, ngày 30/8. Ảnh: Reuters.

Trước đây, ông Duterte từng nói sẽ rút khỏi Liên Hợp Quốc sau khi các chuyên gia và các báo cáo viên của cơ quan này bày tỏ lo ngại về số người chết trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines.

Tổng thống Philippines cũng từng công khai tranh luận với các đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về điều kiện cho bất cứ chuyến thăm hoặc cuộc điều tra nào liên quan đến chiến dịch chống ma túy.

Phát biểu thể hiện quan điểm thay đổi với Liên Hợp Quốc của ông Duterte được đưa ra trong bối cảnh Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP) bị chỉ trích nặng nề về cái chết của 2 thiếu niên hồi tháng 8.

Cảnh sát nói họ chỉ tự vệ trong khi các nhà hoạt động và các chính trị gia đối lập cho rằng đây là vụ giết người tàn nhẫn.

Hơn 15.000 người đã bị giết trong các hoạt động chống ma túy của cảnh sát trong 15 tháng qua và ít nhất 2.100 vụ giết người khác có liên quan đến ma túy. Cảnh sát bác bỏ cáo buộc của các nhóm nhân quyền rằng họ tham gia thực hiện các vụ hành quyết những người nghiện và buôn bán ma túy.

365 ngày đẫm máu trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines Thi thể đẫm máu trên đường phố, tiếng khóc xé lòng của những người mẹ, người vợ... trở thành cảnh tượng quen thuộc với người Philippines trong suốt một năm qua.

Philippines sa thải 1.200 cảnh sát vì bê bối giết người

Thành phố Caloocan của Philippines đã sa thải toàn bộ lực lượng gồm 1.200 cảnh sát sau khi một vài người trong số họ bị cáo buộc sát hại 3 thiếu niên và cướp tài sản.

Quân đội Philippines bị phụ nữ và trẻ em bắn ở Marawi

Quân đội Philippines chiến đấu chống phiến quân Hồi giáo ở Marawi đã gặp phải sự kháng cự từ phụ nữ và trẻ em.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Rodrigo Duterte Philippines Liên Hợp Quốc Thế giới