Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dương Tường trong tranh Bùi Xuân Phái, Trịnh Công Sơn

Mừng tuổi 85 của nhà thơ, dịch giả Dương Tường, một triển lãm mang tên "Dương Tường qua con mắt bạn bè" được tổ chức tại Hà Nội.

Duong Tuong,  Bui Xuan Phai anh 1
Triển lãm trưng bày 36 bức tranh trong số nhiều tác phẩm mà các họa sĩ vẽ chân dung Dương Tường tới hết ngày 13/8. Một tác phẩm vẽ Dương Tường của họa sĩ Bùi Xuân Phái. 
Duong Tuong,  Bui Xuan Phai anh 2
Nguyễn Tư Nghiêm - một trong bộ tứ danh họa Việt Nam - cũng họa lại Dương Tường bằng những nét phác đầy cảm xúc.
Duong Tuong,  Bui Xuan Phai anh 3
 Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng là người từng họa lại chân dung người bạn văn Dương Tường.
Duong Tuong,  Bui Xuan Phai anh 4
Có thời gian, Dương Tường là tác giả của những bài phê bình mỹ thuật thẳng thắn. Ông có nhiều bạn bè trong giới mỹ thuật. Bởi vậy nhiều họa sĩ vẽ chân dung Dương Tường tặng ông. Bức tranh của Hoàng Hồng Cẩm vẽ Dương Tường với chiếc mũ quen thuộc.
Duong Tuong,  Bui Xuan Phai anh 5
Dương Tường được nhiều họa sĩ ít tuổi hơn quý trọng, coi như người anh trong hội họa. Đây là một bức chân dung Dương Tường của Nguyễn Quân.
Duong Tuong,  Bui Xuan Phai anh 6
Đặng Xuân Hòa - họa sĩ nổi tiếng đương thời - vẽ nhiều tranh về Dương Tường. Trong tác phẩm này, Đặng Xuân Hòa vẽ Dương Tường đứng trước, ngụ ý nhà thơ, dịch giả là lớp đàn anh đi trước trong nghệ thuật, còn họa sĩ tự khiêm tốn nhận mình là lớp đàn em.
Duong Tuong,  Bui Xuan Phai anh 7
Dương Tường trong mắt họa sĩ Đinh Quân.
Duong Tuong,  Bui Xuan Phai anh 8
Theo đơn vị thực hiện triển lãm - còn rất nhiều tranh vẽ chân dung Dương Tường, nhưng chỉ có 36 bức được lựa chọn để trưng bày, bởi nhà thơ Dương Tường rất yêu thích con số 36. Tác phẩm của họa sĩ trẻ Lý Trần Quỳnh Giang thể hiện thần thái của nhà thơ, dịch giả Dương Tường. Triển lãm tác phẩm chân dung Dương Tường được tổ chức tại Mai Gallery - 113 Hàng Bông, Hà Nội từ ngày 5-13/8.

Đấu giá tranh Bùi Xuân Phái: Lại xôn xao thật giả

Bức “Phố cũ” xuất hiện tại phiên đấu giá tại Hà Nội giống tới 99% so với tranh từng bán tại hai nhà đấu giá quốc tế, đặt ra nghi vấn đâu là tranh thật, đâu là tranh giả.

Tần Tần

Bạn có thể quan tâm

Tác giả