Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đường tới Nhà Trắng của tổng thống Mỹ sau nhậm chức

Đoạn đường gần 3 km từ Tòa nhà Quốc hội tới Nhà Trắng trên Đại lộ Pennsylvania đã trở thành đường diễu hành sau khi nhậm chức của các tổng thống Mỹ kể từ năm 1805.

Lễ diễu hành nhậm chức của Tổng thống Obama năm 2013 Cuộc diễu hành bắt đầu từ Điện Capitol xuống Đại lộ Pennsylvania để tới Nhà Trắng diễn ra vào ngày 21/1/2013.
le dieu hanh ngay nham chuc tong thong My anh 1
Tổng thống Mỹ sẽ đi từ Tòa nhà Quốc hội về Nhà Trắng theo sơ đồ này sau khi tuyên thệ nhâm chức. Đồ họa: Hiền Đức.

le dieu hanh ngay nham chuc tong thong My anh 2
Tổng thống Jimmy Carter dạo bước cùng đệ nhất phu nhân Rosalynn và con gái Amy trong lễ diễu hành nhậm chức năm 1977. Các cuộc diễu hành của tổng thống Mỹ đều được lên kế hoạch kỹ càng về chỗ ngồi, lịch trình, trang phục để đảm bảo mọi việc đều diễn ra theo dự kiến. Tuy nhiên, đôi lúc, điều bất ngờ cũng xảy ra. Sau khi tuyên thệ nhậm chức, Carter đã rời khỏi chiếc limousine và đi bộ dọc Đại lộ Pennsylvania cùng đoàn diễu hành. Ông đã đi bộ nhiều hơn 1,5 km so với lộ trình dự kiến. Ảnh: AP.
le dieu hanh ngay nham chuc tong thong My anh 3
Ronald Reagan và phu nhân Nancy Reagan vẫy tay chào đám đông từ chiếc limousine của tổng thống trong lễ diễu hành nhậm chức năm 1981. Kể từ lễ nhậm chức thứ 2 của Thomas Jefferson vào năm 1805, các tổng thống Mỹ đều diễu hành xuống Đại lộ Pennsylvania sau khi tuyên thệ. Ảnh: Bảo tàng và Thư viên Tổng thống Ronald Reagan.
le dieu hanh ngay nham chuc tong thong My anh 4
Đoàn diễu hành dọc Đại lộ Pennsylvania, thủ đô Washington, D.C, ngày 20/1/1981. Tuyến đường huyết mạch này nối Nhà Trắng với tòa nhà Quốc hội Mỹ và là địa điểm thường xuyên diễn ra các cuộc diễu hành, diễu binh cũng như các cuộc tuần hành phản đối của người dân. Sau lễ nhậm chức thứ 2 vào năm 1985, Tổng thống Reagan đã không thể diễu hành trên đại lộ do thời tiết lạnh giá và gió lớn gây nguy hiểm. Ảnh: Bảo tàng và Thư viên Tổng thống Ronald Reagan
le dieu hanh ngay nham chuc tong thong My anh 5
Tổng thống 

 

George H.W. Bush vẫy chào từ ôtô trong cuộc diễu hành nhậm chức năm 1989 trên Đại lộ Pennsylvania. Đại lộ trải dài tổng cộng 9,3 km trong lòng Washington, gồm

 

 2 km đường từ Nhà Trắng tới Điện Capitol được coi là phần quan trọng nhất. Ảnh: Getty.
le dieu hanh ngay nham chuc tong thong My anh 6
Tổng thống 

 

Bill Clinton và Phu nhân

 

Hillary Clinton đi bộ trong cuộc diễu hành nhậm chức năm 1993. Để quan sát lễ diễu hành từ các ghế ngồi giới hạn trên khán đài, các khán giả phải đặt chỗ trước thông qua Uỷ ban Nhậm chức Tổng thống của Quốc hội. Trong khi đó, các vị trí quan sát từ 2 bên đường là miễn phí và không hạn chế. Ảnh: Thư viện Tổng thống William J. Clinton.
le dieu hanh ngay nham chuc tong thong My anh 7
Gia đinh Clinton trong lễ diễu hành nhậm chức tổng thống năm 1997. Thông thường, các nhóm quân sự và dân sự sẽ diễu hành trên 1,7 dặm (hơn 2,7 km) từ Điện Capitol tới Nhà Trắng trong khoảng 2-3 giờ đồng hồ vào buổi chiều. Năm đó, nhà Clinton hầu như ngồi trên xe limo trong suốt cuộc diễu hành. Vì Tổng thống Clinton dành nhiều thời gian cho tiệc trưa tại Tòa nhà Quốc hội, lễ diễu hành đã kéo dài tới sau hoàng hôn. Ảnh: AFP/Getty.
le dieu hanh ngay nham chuc tong thong My anh 8
Tổng thống George W. Bush và đệ nhất phu nhân Laura Bush đi dọc Đại lộ Pennsylvania trong cuộc diễu hành nhậm chức cho nhiệm kỳ đầu tiên của ông vào ngày 20/1/2001. Do các biện pháp an ninh và thời tiết xấu, đoàn xe hộ tống chỉ dừng lại ở cuối đường diễu hành để vợ chồng Tổng thống Bush đi bộ một đoạn ngắn trước khi tới đài quan sát. Ảnh: AP.
le dieu hanh ngay nham chuc tong thong My anh 9
Đoàn xe hộ tống Tổng thống George W. Bush đi xuống Đại lộ Pennsylvania sau khi ông tuyên thệ nhậm chức tại Điện Capitol (phía sau) và chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 43 vào năm 2001. Ảnh: AFP.
le dieu hanh ngay nham chuc tong thong My anh 10
George W. Bush và phu nhân vẫy tay chào đám đông công chúng theo dõi lễ diễu hành nhậm chức năm 2005 trong nhiệm kỳ tổng thống thứ 2 của ông. Ảnh: AFP/Getty.
le dieu hanh ngay nham chuc tong thong My anh 11
Ban nhạc trong cuộc diễu hành nhậm chức đầu tiên của Tổng thống Barack Obama vào ngày 20/1/2009. Đám đông tham dự lễ nhậm chức năm 2009 của ông Obama đã vượt qua số lượng người có mặt trong lễ nhậm chức của các tổng thống tiền nhiệm. Các quan chức cho biết 1,8 triệu người đã đến tham dự các sự kiện trong Ngày Nhậm chức từ Công viên National Mall trải dài theo tuyến đường diễu hành. Ảnh: Getty.
le dieu hanh ngay nham chuc tong thong My anh 12
Đoàn xe hộ tống trong Lễ nhậm chức Tổng thống lần thứ 57 di chuyển từ Đồi Capitol xuống Đại lộ Pennsylvania sau khi ông Obama tuyên thệ nhậm chức vào ngày 21/1/2013. Ảnh: AP.
le dieu hanh ngay nham chuc tong thong My anh 13
Tổng thống Barack Obama và đệ nhất phu nhân Michelle Obama đi bộ dọc Đại lộ Pennsylvania trong cuộc diễu hành sau lễ nhậm chức thứ 2 của ông vào năm 2013. Ảnh: AFP/Getty.
le dieu hanh ngay nham chuc tong thong My anh 14
Người dân đứng vẫy cờ ở Công viên National Mall khi theo dõi lễ nhậm chức thứ 2 của Tổng thống Obama vào năm 2013. Ngày 20/1 sắp tới, sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Donald Trump sẽ chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 45. Ông Trump sẽ tham dự Lễ Diễu hành Nhậm chức Tổng thống lần thứ 58 trên Đại lộ Pennsylvalnia, con đường mà 42 tổng thống Mỹ trước đó đã đi qua để bước vào Nhà Trắng trước sự chứng kiến của người dân Mỹ. Ảnh: Getty.
Hashtag tuần qua: Nước mắt Obama, cơn giận của Trump Nước Mỹ đang trải qua tuần lễ cuối cùng trong nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama. Một thời kỳ mới sẽ mở ra khi ông Donald Trump nhậm chức vào tuần sau.

Người biểu tình lên kế hoạch phá rối lễ nhậm chức của Trump

Hàng chục nghìn người biểu tình dự kiến sẽ tụ tập ở thủ đô Washington vào tuần tới cho các cuộc biểu tình nhằm phá hỏng lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Chuyến đi cuối của các cựu tổng thống Mỹ trên Air Force One

Sau khi tổng thống đắc cử tuyên thệ nhậm chức, người tiền nhiệm sẽ nhanh chóng rời đi trên chuyên cơ Air Force One. Chuyến bay cuối cùng của họ thường có những điều kỳ lạ.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới