Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đường sắt Việt Nam sẵn sàng đón tàu bọc thép của ông Kim Jong Un

Tuyến đường sắt liên vận Bằng Tường - Đồng Đăng - Hà Nội đang đứng trước dấu mốc lịch sử khi lần đầu tiên đón một lãnh đạo Triều Tiên sang thăm Việt Nam bằng tàu hỏa.

Cận cảnh cung đường sắt đón tàu bọc thép của ông Kim Jong Un Tuyến đường sắt từ biên giới Việt - Trung tới ga Đồng Đăng được tăng cường an ninh, đảm bảo sẵn sàng đón chuyến tàu của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Ngoại giao nhiều ngày qua đã trực tiếp chỉ đạo ngành đường sắt đảm bảo hạ tầng trước chuyến thăm Việt Nam bằng tàu hỏa của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Trao đổi với Zing.vn, đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết đơn vị đã sẵn sàng các phương án đón tàu bọc thép của ông Kim Jong Un đến ga Đồng Đăng. Đơn vị này đã tính đến khả năng chịu tải của đường ray Việt Nam đối với đoàn tàu bọc thép chuyên dụng của lãnh đạo Triều Tiên và khẳng định hoàn toàn phù hợp.

don Kim Jong Un ga Dong Dang anh 1
Các cơ quan báo chí của Việt Nam và quốc tế tập trung trước cửa ga Đồng Đăng sáng 25/2. Ảnh: Việt Hùng.

Ga Đồng Đăng, nơi dừng chân dự kiến của lãnh đạo Triều Tiên, đã hoàn thành công tác chỉnh trang trong sáng 25/2. Xung quanh nhà ga được bổ sung các chậu hoa và cây cảnh. Bể nước non bộ ở mặt tiền được phá bỏ và thảm nhựa. Đường bộ 2 bên cửa ga cũng được thảm nhựa phục vụ cho xe ra vào.

Do độ cao cửa tàu bọc thép chênh lệch với ke ga Đồng Đăng nên lực lượng chức năng phải lắp đặt thêm 2 lối xuống bằng sắt trên ke ga. Một lối dành cho ông Kim đi xuống và một lối to hơn dự kiến cho các xe cơ giới mà nhà lãnh đạo mang theo.

Lực lượng an ninh tiếp tục được tăng cường quanh ga Đồng Đăng với vũ khí quân dụng và chó nghiệp vụ. Cùng lúc, một vành đai an ninh chừng 50 mét lập quanh ga Đồng Đăng. Một dãy kiot đối diện ga được dựng lên để trưng bày các sản vật của Lạng Sơn. Các tấm panô quảng bá du lịch cũng được mang đến.

don Kim Jong Un ga Dong Dang anh 2
Trên hành trình đến Việt Nam, đoàn tàu bọc thép của Triều Tiên được xác nhận đi qua nhà ga Thiên Tân (Trung Quốc) ngày 24/2. Ảnh: Reuters.

Đường ray phục vụ đoàn tàu của ông Kim Jong Un được nối từ ga Bằng Tường (Trung Quốc) đến ga Đồng Đăng (Lạng Sơn) và về thẳng Hà Nội. Đây là tuyến đường sắt liên vận duy nhất của Việt Nam có khổ ray 1.435 đảm bảo khớp với tàu bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên. Trong đó đoạn Đồng Đăng - Hà Nội sử dụng loại ray khổ lồng (chạy được cả tàu khổ 1.000 mm và 1.435 mm).

Trước đó, đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết đã tạm dừng hoạt động tại ga Đồng Đăng trong 7 ngày (từ 24/2 đến 2/3). Đôi tàu ĐĐ 5/6 chạy tuyến Hà Nội - Đồng Đăng sẽ dừng tại ga Lạng Sơn. Riêng tàu khách liên vận quốc tế vẫn hoạt động bình thường.

Truyền thông Hàn Quốc cho biết đoàn tàu bọc thép Triều Tiên đi qua thành phố cảng Thiên Tân chiều 24/2, không ghé Bắc Kinh mà đưa ông Kim Jong Un đến thẳng Việt Nam gặp ông Trump.

Ông Kim Jong Un có thể đến nhà ga Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn, trong sáng 26/2. Nhà lãnh đạo Triều Tiên sau đó sẽ di chuyển về Hà Nội bằng ôtô. Gần 100 nhân viên an ninh bảo vệ ông Kim đã tới Hà Nội ngày hôm qua trên chuyến bay của Air Koryo.

don Kim Jong Un ga Dong Dang anh 3
Lộ trình di chuyển của đoàn tàu bọc thép chở lãnh đạo Triều Tiên. Đồ họa: Arirang.
Huy động chó nghiệp vụ, siết chặt an ninh quanh ga Đồng Đăng Sáng 25/2, khu vực tác nghiệp của báo chí bị di dời cách cửa chính ga Đồng Đăng (Lạng Sơn) 50 m, bán kính 500 m quanh nhà ga cũng bị phong tỏa, hạn chế phương tiện giao thông.

Lập vành đai an ninh, bộ đội dày đặc quanh ga Đồng Đăng

Sáng 25/2, lực lượng an ninh tiếp tục được tăng cường thêm chó nghiệp vụ, cùng lúc một vành đai an ninh chừng 50 mét lập quanh ga Đồng Đăng (Lạng Sơn).


Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Donald Trump Kim Jong Un Xã hội