Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đường sắt đang 'hụt hơi'

So với sự phát triển của các loại hình vận tải khác, ngành đường sắt đang "hụt hơi" khi cơ sở vật chất lạc hậu, chất lượng dịch vụ kém, khiến sản lượng và doanh thu sụt giảm.

Tại hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2017 của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vào chiều 5/1, VNR cho biết trong năm vừa qua, ngành đường sắt đạt doanh thu 8.338 tỷ đồng (đạt 88,8%), lợi nhuận sau thuế dự kiến 137 tỷ đồng, tỷ lệ tàu chạy đúng giờ đạt 98,5%... Tổng công ty đã thực hiện thoái vốn tại 30 công ty, với mệnh giá 204,3 tỷ đồng.

Thừa nhận sản lượng và doanh thu toàn tổng công ty sụt giảm mạnh so với cùng kỳ và không đạt kế hoạch, ông Đoàn Duy Hoạch, Phó tổng giám đốc VNR chỉ ra nguyên nhân là hoạt động kinh doanh vận tải đường sắt chưa theo kịp sự phát triển nhanh chóng của các loại hình vận tải khác; cơ sở vật chất lạc hậu, chất lượng dịch vụ chưa đáp ứng được yêu cầu.

duong sat Viet Nam anh 1
So với các loại hình vận tải khác, ngành đường sắt đang sở hữu cơ sở vật chất lạc hậu và chất lượng dịch vụ chưa đáp ứng được yêu cầu. Ảnh: Tấn Ngọc.

“Sự cạnh tranh gay gắt với các phương tiện vận tải cùng sự cố sập cầu Ghềnh, ô nhiễm môi trường biển và bão lũ liên tiếp xảy ra tại khu vực miền Trung và Nam Trung bộ đã ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất kinh doanh vận tải của tổng công ty. Đặc biệt, vốn đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đường sắt năm 2016 rất hạn hẹp nên các dự án mới chưa được triển khai,” ông Hoạch giải thích thêm.

Bên cạnh đó, lãnh đạo VNR nhìn nhận, các công ty vận tải đã đổi mới tư duy và cách làm nhưng chưa theo kịp thị trường; vì vậy, giải pháp đề ra chưa mang lại kết quả như mong đợi, giá cước vẫn chưa cạnh tranh và phù hợp với thị trường.

Năm 2017, ngành đường sắt đề ra mục tiêu sản lượng và doanh thu đạt mức tăng trưởng 8% trở lên, lợi nhuận sau thuế 138 tỷ đồng; đồng thời, thực hiện kiềm chế và giảm dần tai nạn giao thông đường sắt.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông, kiêm phụ trách Hội đồng thành viên VNR, cho biết năm 2016, hạ tầng đường sắt không thay đổi nhiều nhưng đây là một năm bắt đầu vận hành mô hình tái cơ cấu đi vào thực chất.

Thứ trưởng cũng yêu cầu VNR tập trung vào tổ chức tốt vận tải bởi đây là thước đo của lĩnh vực, nâng cao chất lượng vận tải đưa công nghệ mới vào triển khai.

Bên trong những chuyến tàu đêm Bắc - Nam

Đi tàu đêm dọc chiều dài đất nước là trải nghiệm thú vị đối với nhiều hành khách. Trên các toa xe hội tụ nhiều nét văn hóa, sắc thái và cả những câu chuyện vùng miền.Công Khanh

Bạn có thể quan tâm

Xã hội