Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dương Quá và những người tên Chi có số phận bi thảm ở truyện Kim Dung

Dương Quá tự Cải Chi, Du Thản Chi trong "Thiên long bát bộ", Lâm Bình Chi của "Tiếu ngạo giang hồ" đều là những nhân vật có số phận bi thảm.

Sina đưa tin tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung có ảnh hưởng sâu rộng tới đời sống văn hóa của người dân Trung Quốc. Các nhân vật trong truyện thường xuyên được nhà sản xuất phim chuyển thể lên màn ảnh với góc khai thác khác nhau.

Càng tìm hiểu tiểu thuyết của cố nhà văn Kim Dung, khán giả càng thích thú với thế giới kiếm hiệp mà ông tạo ra. Trong đó, có những nhân vật anh hùng sống tự tại, nhưng cũng có những con người đi qua nhiều đau khổ mới vươn tới hạnh phúc. Bốn nhân vật tên Chi dưới đây đều có số phận bi thảm theo các cách khác nhau.

Du Thản Chi của Thiên long bát bộ: Vì si tình mà chết

Du Thản Chi là nhân vật phụ xuất hiện trong tác phẩm Thiên long bát bộ. Hắn vốn là thiếu trang chủ Tụ Hiền Trang, con trai của Du Ký - một trong Du Thị Song Hùng.

Duong Qua Than dieu dai hiep anh 1

Du Thản Chi vốn là thiếu trang chủ. Sau này trở thành đồ chơi của A Tử.

Từ nhỏ được cha mẹ cưng chiều, hắn không luyện tập võ công, không có chí tiến thủ. Đến khi cha mẹ, huynh đệ bị sát hại, Du Thản Chi cũng lập chí trả thù Tiêu Phong nhưng bất lực. Hắn hấp thu băng tằm, sở hữu võ công thượng thừa, có không ít kẻ phải chết dưới chưởng của Du Thản Chi.

Theo Sina, khi mới xuất hiện, đây xác thực là một nhân vật đáng ghét, tâm địa không tốt, nhân phẩm thấp kém, không có năng lực cũng không có dũng khí. Nếu chỉ là một ác nhân, khán giả sẽ không vì hắn mà cảm thấy tiếc nuối.

Du Thản Chi tâm tính ác độc, nhưng lại rất si tình với A Tử, dù nàng chỉ coi hắn như một món đồ tiêu khiển. A Tử giở nhiều trò hành hạ Du Thản Chi, nhưng hắn vẫn tình nguyện phóng hỏa giết người, phản bội sư môn, đầu nhập kẻ ác chỉ vì người trong mộng.

Duong Qua Than dieu dai hiep anh 2

Vì A Tử, Du Thản Chi tự vẫn.

Khi biết A Tử bị mù, Du Thản Chi tự móc mắt mình hiến tặng người thương, nhưng A Tử không cần. Nàng ôm xác tỷ phu Tiêu Phong nhảy xuống vực, Du Thản Chi cũng tự vẫn theo nàng.

Dương Cải Chi trong Thần điêu đại hiệp: Lớn lên trong sự ghẻ lạnh

Dương Quá, tự Cải Chi, là con trai duy nhất của Dương Khang và Mục Niệm Từ. Tên của chàng do Quách Tĩnh đặt, vì khi chàng ra đời thì Dương Khang đã chết, ông mong muốn khi lớn lên chàng sẽ sửa lại các sai lầm của cha.

Duong Qua Than dieu dai hiep anh 3

Dương Quá có số phận cô độc, bị chặt đứt một cánh tay.

Dương Quá lớn lên trong sự phòng bị của mọi người trên Đào Hoa đảo. Họ không cho chàng biết về thân thế cha mẹ vì sợ Dương Quá sẽ trả thù hoặc đi theo con đường giống như Dương Khang. Khi bị đẩy tới Toàn Chân giáo, Dương Quá chịu đủ giày vò hành hạ của sư phụ Triệu Chí Kính, đến mức chàng phải bỏ đi.

Cuộc sống của Dương Quá chỉ hạnh phúc khi gặp gỡ Tiểu Long Nữ. Tuy nhiên, mối tình sư đồ này bị xã hội lên án. Dương Quá còn bị Quách Phù, con gái của Quách Tĩnh chặt đứt một cánh tay. Chàng và Tiểu Long Nữ phải xa nhau 16 năm mới gặp lại và có được hạnh phúc.

Duong Qua Than dieu dai hiep anh 4

Dương Quá và Tiểu Long Nữ yêu nhau nhưng bị phản đối, lừa gạt dẫn đến xa cách 16 năm.

Lâm Bình Chi trong Tiếu ngao giang hồ: Tự cung để trả thù

Lâm Bình Chi là con trai duy nhất của tổng tiêu đầu của Phước Oai tiêu cục Lâm Chấn Nam tại thành Phúc Châu (Phúc Kiến), truyền nhân của dòng họ mang bí kíp kiếm thuật Tịch Tà Kiếm Phổ. Trong một lần hành hiệp trượng nghĩa cứu Nhạc Linh San, Lâm Bình Chi đánh chết con trai chưởng môn phái Thanh Thành, sau đó dẫn đến họa diệt tộc.

Mất cha mẹ, Lâm Bình Chi lập kế trả thù. Hắn xin gia nhập phái Hoa Sơn của Nhạc Bất Quần. Tuy nhiên, đây là âm mưu của Nhạc Bất Quần nhằm truy tìm bí kíp Tịch Tà Kiếm Phổ. Sau này, khi tìm lại được cuốn sách gia truyền, Lâm Bình Chi quyết định tự cung để luyện võ công, trả thù cho cha mẹ.

Duong Qua Than dieu dai hiep anh 5

Lâm Bình Chi vì hận thù dẫn đến biến chất, thành kẻ gian ác, mất nhân tính.

Theo Sina, Lâm Bình Chi được đánh giá là người có trí tuệ, có lòng kiên nhẫn cắn răng chịu đựng khó khăn để theo đuổi mục tiêu của mình. Thế nhưng, hắn cũng là kẻ bị thù hận làm cho mù quáng. Dù Nhạc Linh San sẵn lòng đi theo, Lâm Bình Chi vẫn không chịu làm chồng nàng. Hắn còn giết Nhạc Linh San, người duy nhất thật lòng quan tâm mình để đầu quân cho Tả Lãnh Thiền.

Kết cục của Lâm Bình Chi rất bi kịch. Hắn mù hai mắt, nam không ra nam, nữ chẳng ra nữ, bị Lệnh Hồ Xung bắt sống giam giữ dưới thiết lao ở đáy Tây Hồ. Hắn chỉ là con tốt thí trên bàn cờ tranh của thiên hạ.

Dương Dật Chi Lộc đỉnh ký: Phải chịu hình phạt thảm khốc

Dương Dật Chi là một nhân vật phụ trong Lộc đỉnh ký của nhà văn Kim Dung nhưng lại được độc giả yêu thích. Hắn vốn là thủ hạ dưới trướng Bình Tây Vương Ngô Tam Quế. Trước đây gia đình Dương Dật Chi mang ơn Ngô Tam Quế, nên trước lúc lâm chung phụ thân chàng đã di mệnh lại là phải tận tụy trung thành với Bình Tây Vương để báo đáp công ơn.

Đi theo tên giặc đại gian ác, Dương Dật Chi lại là người hào sảng, chân thành, trượng nghĩa. Chàng và Vi Tiểu Bảo nhiều lần giúp đỡ nhau, tạo nên mối quan hệ thân tình, còn kết nghĩa huynh đệ.

Duong Qua Than dieu dai hiep anh 6

Dương Dật Chi phải chịu hình phạt thể xác thảm khốc.

Cũng vì mối quan hệ thân thiết này, Dương Dật Chi bị Ngô Tam Quế vu cho tội phản bội chủ cũ, tham phú quý, bắt nhốt và bỏ chức tước. Sau đó, hắn chặt đứt hai chân, hai tay Dương Dật Chi, cho chàng vào trong một cái bình lớn.

Ngô Tam Quế còn lấy mắt cấm khẩu chàng để Dương Dật Chi không thể tiết lộ bí mật. Khi được quân hùng Thiên Địa Hội cứu ra thì tính mạng chàng đã thập phần nguy kịch. Dương Dật Chi chỉ kịp để lại một hàng chữ viết bằng máu "Ngô Tam Quế tạo phản" để cảnh báo mọi người.

Những phim cung đấu kinh điển của Trung Quốc

Thể loại cung đấu được coi là "đặc sản" của phim ảnh Hoa ngữ nhưng hiện tại dòng phim này bị Cục Điện ảnh Trung Quốc cấm. "Diên Hi công lược", " Như Ý truyện" dần bị gỡ bỏ.

Đông Vũ

Bạn có thể quan tâm