Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đường phố Myanmar ách tắc, tràn ngập xe hơi sau 16 năm cấm xe máy

Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar, đã thực hiện chính sách cấm xe máy từ năm 2003. Đến đây, bạn sẽ thấy một khung cảnh đường phố tràn ngập xe hơi.

Du lich Myanmar anh 1
Dù có hệ thống giao thông công cộng lạc hậu hơn Việt Nam, Myanmar vẫn cấm xe máy hoạt động tại Yangon từ năm 2003 nhằm hạn chế kẹt xe và tai nạn giao thông. Theo Myanmar Times, chỉ những quan chức chính phủ mới được dùng xe máy trong khu vực thành phố Yangon. Họ không được phép chở người và phải đội mũ bảo hiểm. Ảnh: Zuyet Awarmatik.
Du lich Myanmar anh 4
Từ việc cấm sử dụng phương tiện xe máy, số lượng xe hơi giá rẻ nhập khẩu dần tăng lên nhanh chóng. Khắp các tuyến phố từ lớn đến nhỏ của thành phố Yangon dần tràn ngập các loại xe hơi giá rẻ. Ảnh: Leo D.
Du lich Myanmar anh 5
Song song với điều đó, đường phố nhiều nơi còn chưa được mở rộng, cơ sở hạ tầng lạc hậu, thiếu đồng bộ khiến không gian công cộng trở nên chật chội hơn khi phải nhường chỗ cho bãi đậu xe. Để giải quyết thực trạng trên, thành phố Yangon đã quyết định tăng thuế đối với xe cá nhân, siết chặt việc nhập khẩu xe hơi. Ảnh: Fabio Campo.
Du lich Myanmar anh 6
Một trở ngại mới trong quá trình thực hiện chính sách này đó là việc di chuyển trên quãng đường tương đối ngắn (không thể đi bộ). Những người chưa đủ tiền mua xe hơi sẽ phải đi bộ một quãng đường đủ mệt, trong khi đó điểm bắt xe buýt lại không hề gần. Ảnh: LWYang.
Du lich Myanmar anh 7
Nhằm khắc phục tình trạng thiếu phương tiện cho người dân thực hiện những chuyến đi ngắn trong các khu phố, hệ thống quản lý giao thông, cầu vượt, mạng lưới xe buýt cũng dần được cải thiện. Ảnh: Matthieu Delavenne.
Du lich Myanmar anh 8
Các con đường lớn tại trung tâm thành phố Yangon rất thông thoáng, sạch sẽ với bốn làn xe chạy rộng rãi. Trên tuyến đường chính, bạn sẽ thấy khu phố tràn ngập xe riêng, taxi và xe bus. Đó là những phương tiện đi lại chủ yếu của người dân Yangon. Ảnh: Zuyet Awarmatik.
Du lich Myanmar anh 9
Tuy nhiên, hệ thống giao thông công cộng vẫn chưa đáp ứng hết nhu cầu, do đó, vào giờ cao điểm, tình trạng tắc đường ở đây vẫn xảy ra thường xuyên. Ảnh: Leo D.
Du lich Myanmar anh 10
Hình ảnh những chiếc xe nối đuôi nhau hàng giờ đồng hồ không phải điều xa lạ đối với người dân nơi đây. Ảnh: Aleliro.
Du lich Myanmar anh 11
Hàng trăm chiếc xe nối đuôi nhau gây ùn tắc là cảnh tượng thường xuyên trên đường phố Yangon vào giờ tan tầm. Tắc đường còn trở thành nỗi ám ảnh với rất nhiều du khách khi đến thành phố. Ảnh: Nikkei Asian.
Khám phá động Batu, ngôi đền Hindu nổi tiếng ở Malaysia Động Batu là một chuỗi các hang động và đền thờ đạo Hindu rất nổi tiếng ở Kuala Lumpur, Malaysia, nơi có tượng thần chiến tranh Murugan lớn nhất thế giới trấn giữ ngoài cửa.

Vân Anh

Theo Myanmar Times

Bạn có thể quan tâm

Địa điểm du lịch Du lịch