Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đường ống sông Đà gặp sự cố, hàng vạn hộ dân mất nước

Công ty nước sạch Sông Đà đã cắt nước cấp cho một số quận, huyện của Hà Nội để sửa chữa đường ống gặp sự cố.

Đường ống nước sông Đà bị rò rỉ tại Km số 25+500 Đại lộ Thăng Long (thuộc địa bàn huyện Thạch Thất). Công ty nước sạch sông Đà đã đóng van cấp tại nhà máy để sửa chữa từ chiều 20/11 và dự kiến hoàn thành vào 3h sáng ngày 21/11.

Nước từ đường ống chảy tràn khiến cầu chui và mặt đường gom Đại lộ Thăng Long ở một số điểm ngập trong nước, có đoạn sâu 30 cm.

nuoc sach song Da vo duong ong anh 1
Đường ống dẫn nước từ Hòa Bình về Hà Nội vỡ tại km 25 đoạn qua Đại Lộ Thăng Long. Ảnh: Báo giao thông.

Với sự cố đường ống này, hàng chục nghìn hộ dân ở các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai... sẽ bị dừng cấp nước sạch từ 17h ngày 20/11. Các đơn vị phân phối nước sạch từ Công ty nước sông Đà như Công ty Viwaco, Công ty nước sạch Hà Đông đã gửi thông báo dừng cấp nước, đề nghị khách hàng sử dụng nước tiết kiệm.

Trước đó, đường ống nước sông Đà đã có hơn 20 lần gặp sự cố như bị vỡ, rò rỉ do chất lượng ống và thi công không đảm bảo yêu cầu. Từ đầu năm nay, đây đã là lần thứ 3 sự cố xảy ra ở hệ thống truyền tải nước của công ty này.

Dự án nước sạch sông Đà - Hà Nội do Tổng công ty Vinaconex làm chủ đầu tư, được xây dựng từ năm 2004 và đưa vào sử dụng năm 2009. Quá trình vận hành khai thác, tuyến ống liên tục xảy sự cố.

Nguyên nhân gây ra việc này là chất lượng ống cốt sợi thủy tinh không đảm bảo yêu cầu thiết kế, độ bền không đạt 50 năm như yêu cầu của dự án. Cơ quan tố tụng trung ương sau đó đã truy tố ông Phí Thái Bình (Chủ tịch HĐQT Vinaconex), ông Nguyễn Văn Tuân (Tổng giám đốc Vinaconex) và một số người khác về tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau khi Vianconex thoái vốn khỏi dự án, Nhà máy nước sạch sông Đà do Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà (Viwasupco) quản lý, cung cấp trung bình 250.000-260.000 m3/ngày đêm đến 280.000 hộ.

Ngày 5/11, Hội đồng quản trị Tổng công ty nước sạch sông Đà đã ban hành quyết định miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc đồng thời là người đại diện theo pháp luật của Công ty nước sạch sông Đà đối với ông Nguyễn Văn Tốn.

Quyết định được đưa ra sau khi nước sạch do Công ty nước sông Đà cung cấp bị nhiễm dầu thải nghiêm trọng và ảnh hưởng đến cuộc sống của gần 1 triệu dân thủ đô trong gần 2 tuần. Lãnh đạo của công ty này cũng bị cho là lấp liếm khi không công khai phát hiện dầu thải mà vẫn bán nước bẩn cho người dân.

Chủ tịch Hà Nội xin rút kinh nghiệm sau sự cố nước nhiễm dầu thải

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung thay mặt lãnh đạo thành phố "xin rút kinh nghiệm sâu sắc" và đã yêu cầu đơn vị cấp nước khẩn trương thay thế các công nghệ cũ.


Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm