Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đường ống nước sạch sông Đà vỡ lần thứ 19

Đoạn ống dẫn nước sạch sông Đà qua km21 + 600, Đại lộ Thăng Long lại bị vỡ vào khoảng 19h30 ngày 14/9.

Công ty cổ phần Nước sạch Vinaconex (Viwasupco) đã đưa công nhân và máy móc đến hiện trường tiến hành sửa chữa ngay khi phát hiện. Đây lần thứ 19 đường ống nước sạch sông Đà về Hà Nội bị vỡ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục nghìn hộ dân thủ đô.

Theo thông báo của Viwasupco về việc ngừng cấp nước để duy tu bảo dưỡng tuyến ống truyền tải nước sạch sông Đà, đơn vị này phát hiện ra điểm xung yếu trên ống truyền tải nước sạch, tại km21 + 600 - Đại lộ Thăng Long.

Cụ thể, đoạn ống dẫn nước sạch sông Đà qua km21 + 600, Đại lộ Thăng Long được phát hiện gặp sự cố vào khoảng 19h30 ngày 14/9. Công ty Viwasupco đã đưa công nhân và máy móc đến hiện trường tiến hành sửa chữa ngay khi phát hiện.

Đây là lần thứ 19 đường ống nước Sông Đà gặp sự cố (kể từ tháng 12/2012 đến nay). Lần gần đây nhất, ngày 11/7, đường ống nước sông Đà bị vỡ tại Km27+600. Mỗi lần đường ống dẫn nước sạch từ Nhà máy nước Sông Đà về Hà Nội gặp sự cố, khiến khoảng trên 100.000 hộ dân ở các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông… bị ảnh hưởng.

Vo duong ong nuoc sach song Da anh 1
Đường ống dẫn nước sạch sông Đà về Hà Nội liên tục xảy ra sự cố làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân thủ đô.

 

Theo dự kiến, rạng sáng 15/9 sự cố được khắc phục xong. Tuy nhiên, như những lần gặp sự cố trước đây, phải mất từ 1 - 2 ngày áp lực nước trên đường ống mới có thể phục hồi trở lại. Điệp khúc về sự cố tại đường ống nước sạch sông Đà làm cho cuộc sống của hàng vạn người dân thủ đô bị điêu đứng vì mất nước, khiến dư luận bức xúc.

Liên quan đến dự án đường ống nước sông Đà, năm 2005 dự án hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông triển khai giai đoạn 1, dài 45,8 km, công suất 300.000 m3/ngày đêm, với số vốn 1.500 tỷ đồng. Năm 2009, tuyến ống số 1 được đưa vào vận hành. Trong khoảng 6 năm vận hành đến nay, “công trình vàng” đã vỡ đến 19 lần.

Giai đoạn 2 của dự án được khởi công vào tháng 10/2015 với tổng nguồn vốn đầu tư dự án gần 5.000 tỷ đồng. Tuy nhiên thông tin về việc “Nhà thầu Trung Quốc thắng thầu đường ống nước sông Đà số 2” đã khiến dư luận có nhiều ý kiến trái chiều. Theo đó, Công ty Viwasupco đã lựa chọn Nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH Sản xuất Ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc) với giá trúng thầu thấp hơn khoảng 11,8% so với giá gói thầu được phê duyệt.

Về việc lựa chọn nhà thầu Trung Quốc, mới đây, báo cáo của Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) cho biết, do thay đổi về cơ cấu cổ đông, điều kiện về pháp lý, tài chính của chủ đầu tư và mong muốn đẩy nhanh thực hiện dự án, triển khai đồng thời toàn bộ tuyến ống có chiều dài 46,4 km của Dự án giai đoạn 2 (thay cho việc chỉ thực hiện 21 km tuyến ống như đã nêu trong hồ sơ mời thầu gói thầu CCOG-09) nên Hội đồng quản trị Viwasupco đã thông qua Nghị quyết (ngày 12/5/2016) về việc hủy thầu và không ký kết hợp đồng thực hiện gói thầu CCOG-09 với nhà thầu Xinxing.

Vo duong ong nuoc sach song Da anh 2
Đường ống nước sạch sông Đà bị vỡ.

Được biết, Bộ Xây dựng đã có báo cáo về vấn đề này. Còn về phía Viwasupco cho biết, hiện đơn vị vẫn thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo tạm dừng việc ký kết hợp đồng với nhà thầu cung cấp vật tư ống gang dẻo cho dự án và chờ chỉ đạo của Chính phủ. Liên quan đến các chi phí bồi thường cho nhà thầu (nếu có) trong trường hợp hủy thầu và không ký kết hợp đồng với nhà thầu được hoạch toán vào chi phí hoạt động của công ty.

Về xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan tại các buổi tiếp xúc cử tri mới đây Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp giải đáp một số vấn đề cử tri nêu liên quan xung quanh dự án này.

Chủ tịch UBND Hà Nội cho biết sau khi cơ quan điều tra Bộ Công an điều tra vụ việc theo ủy quyền của VKSND tối cao, hiện đã giao VKSND thành phố khởi tố và tới đây TAND cùng cấp sẽ xét xử. "Cử tri hãy chờ đón kết quả phiên tòa, xem 9 bị can bị khởi tố và những người liên quan sẽ bị xử lý ra sao", ông Chung nói.

Hủy mua đường ống nước của nhà thầu Trung Quốc

Công ty Cổ phần nước sạch Vinaconex đang làm thủ tục hủy việc chọn nhà thầu Xinxing (Trung Quốc), cung cấp gói thầu ống gang dẻo và phụ kiện cho dự án nước sạch Sông Đà 2.http://www.tienphong.vn/xa-hoi/duong-ong-nuoc-sach-song-da-vo-lan-thu-19-1050472.tpo

Theo Tú Anh/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Xã hội