Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Đường 'Nhuệ' phủ nhận cáo buộc của viện kiểm sát

Đường "Nhuệ" không đồng tình với cáo buộc cho rằng bị cáo đã chỉ đạo con nuôi xâm phạm trụ sở Công ty Lâm Quyết.

Sáng 18/10, TAND TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình, đưa Nguyễn Xuân Đường (Đường "Nhuệ", 50 tuổi) và Bùi Mạnh Tiến (Tiến "Trắng", 26 tuổi, con nuôi Đường) ra xét xử sơ thẩm về tội Xâm phạm chỗ ở của công dân.

Tại phần xét hỏi, trong khi Tiến chấp nhận quan điểm luận tội theo cáo trạng của VKSND TP Thái Bình thì Đường "Nhuệ" phủ nhận cáo buộc của cơ quan chức năng.

Phủ nhận vai trò chỉ đạo

Trả lời HĐXX, Đường "Nhuệ" khai vào tháng 1/2017, vợ chồng ông Nguyễn Văn Lẫm (chủ Công ty Lâm Quyết, 59 tuổi) và bà Phạm Thị Quyết (54 tuổi, ở TP Thái Bình) vay tiền của vợ chồng bị cáo để đáo hạn ngân hàng. Tổng số tiền vay là 2,2 tỷ đồng, được chia làm 2 đợt với các mức lãi suất khác nhau.

Sau vài tháng, Đường đặt ra nghi vấn khi thấy chủ Công ty Lâm Quyết sở hữu lượng gỗ lớn, giá trị ước tính cao nhưng vẫn đi vay tiền.

Qua tìm hiểu, bị cáo phát hiện giá trị thực của khối tài sản mà vợ chồng ông Lẫm sở hữu là không lớn. Cho rằng bị hại từng chiếm đoạt tiền của nhiều người, Đường "Nhuệ" yêu cầu vợ là Nguyễn Thị Dương gọi điện cho vợ chồng ông Lẫm để đòi tiền.

xet xu Duong Nhue va con nuoi anh 1

Đường "Nhuệ" được đưa đến tòa ngày 18/10. Ảnh: H.L.

Chiều 3/10/2017, khi vợ thông báo vợ chồng chủ Công ty Lâm Quyết trốn nợ, Đường cùng Tiến xuống trụ sở công ty để tìm gặp họ. Thấy nhiều người tụ tập, có cả người đang cẩu gỗ của công ty nên họ yêu cầu những người này dừng lại, chờ vợ chồng ông Lẫm về để giải quyết.

Đường "Nhuệ" không đồng tình với cáo buộc bị cáo chỉ đạo con nuôi thực hiện hành vi phạm tội. Đường khai sau khi không gặp chủ Công ty Lâm Quyết, bị cáo về nhà ăn cơm và dặn Tiến ở lại, đợi vợ chồng ông Lẫm về.

Khi Tiến về nhà và báo là chưa gặp họ, Đường yêu cầu Tiến "đi đâu thì đi nhưng phải thường xuyên qua lại" để xem cặp vợ chồng ông Lẫm có ở nhà không. Bị cáo thừa nhận đã nhiều lần tới trụ sở công ty song không ở lại.

Đối với Bùi Mạnh Tiến, bị cáo khai không có ý định vi phạm pháp luật hay xâm phạm trái phép chỗ ở của vợ chồng ông Lẫm. Tiến nói rằng do biết chủ Công ty Lâm Quyết quen biết Đường nên chỉ ở lại để coi công ty, chờ ông Lẫm, bà Quyết về.

Bị cáo thừa nhận đã ở lại Công ty Lâm Quyết trong khoảng thời gian từ 3/10/2017 tới 19/10/2017, song phủ nhận việc đuổi đánh, khóa cửa công ty, không cho người khác vào. Trước câu hỏi về việc có ai ở lại công ty cùng mình không, Tiến nói rằng bị cáo không nhớ do sự việc đã xảy ra từ lâu.

Người làm chứng nói gì?

Tại tòa, anh Nguyễn Văn Hà (con trai ông Lẫm, bà Quyết) khẳng định thường xuyên gặp Tiến cùng 3 thanh niên khác là Mạnh, Bằng và Cường tại trụ sở công ty. Anh Hà không đồng ý cho Tiến ở lại nhưng bị cáo vẫn khóa cổng công ty.

xet xu Duong Nhue va con nuoi anh 2

Trụ sở Công ty Lâm Quyết. Ảnh: N.H.

"Những người lạ mặt tới nhà, tôi đã báo cáo cơ quan chức năng song họ vẫn ở lại. Nếu tôi ở lại cùng họ, nhỡ xảy ra vấn đề gì xảy ra thì sao? Tôi phải rời công ty vì liên quan tới an toàn của bản thân", anh Hà cho biết.

Ngoài ra, con trai ông Lẫm khai thấy vợ chồng Đường trực tiếp lái xe tới trụ sở công ty và trao đổi, yêu cầu đàn em đuổi những người được giao trông coi trụ sở ra khỏi công ty.

Khi được hỏi về diễn biến sự việc, ông Lẫm, bà Quyết và 2 người làm chứng là ông Nguyễn Bá Ngọc, Nguyễn Văn Nhàn cũng khai bị Tiến cùng 3 thanh niên chiếm trụ sở, đuổi khỏi công ty.

Đường 'Nhuệ' và con nuôi bị đề nghị mức án 1 năm tù

Chiều 18/10, đại diện VKSND TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình, công bố bản luận tội đối với Nguyễn Xuân Đường và Bùi Mạnh Tiến về tội Xâm phạm chỗ ở của công dân.

Theo VKS, các bị cáo đều là người trưởng thành, có nhận thức đầy đủ và phải biết được hành vi của mình là vi phạm pháp luật. Bởi vậy, việc bị cáo Đường sai con nuôi ở lại chiếm giữ trái phép Công ty Lâm Quyết là hành vi phạm tội nguy hiểm, coi thường pháp luật, và gây mất an ninh trật tự địa phương.

Do đó, cơ quan công tố đề nghị mức án 9-12 tháng tù đối với 2 bị cáo Nguyễn Xuân Đường và Bùi Mạnh Tiến về tội Xâm phạm chỗ ở của công dân theo Điều 124 Bộ luật Hình sự 1999.

Chiều tối 18/10, phiên tòa bước vào phần nghị án và tuyên án.

Luật sư: Cần làm rõ vai trò của vợ Đường 'Nhuệ' liên quan vụ án

Đánh giá Nguyễn Thị Dương có vai trò đồng phạm trong vụ xâm phạm chỗ ở của công dân, luật sư yêu cầu hoãn phiên xét xử để làm rõ.

Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm