Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đường 'Nhuệ' cùng con nuôi chiếm giữ Công ty Lâm Quyết như thế nào?

Công an xác định Nguyễn Xuân Đường đã chỉ đạo con nuôi và một số đàn em xua đuổi bảo vệ, ở lại trụ sở Công ty Lâm Quyết hơn 2 tuần nhằm đòi nợ.

Công an TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình, vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ", 50 tuổi) và Bùi Mạnh Tiến (Tiến "Trắng", 26 tuổi, con nuôi của Đường) về tội Xâm phạm chỗ ở của công dân theo Khoản 1, Điều 124 Bộ luật Hình sự 1999.

Kết luận điều tra xác định Tiến "Trắng" đã trực tiếp chiếm giữ, sinh hoạt tại trụ sở Công ty Lâm Quyết trong hơn 2 tuần, còn Đường "Nhuệ" giữ vai trò chỉ đạo, ra lệnh cho Tiến thực hiện hành vi này.

Xâm phạm trái phép trụ sở công ty

Kết luận điều tra thể hiện vào tháng 1/2017, vợ chồng ông Nguyễn Văn Lẫm (chủ Công ty Lâm Quyết, 59 tuổi) và bà Phạm Thị Quyết (54 tuổi, ở TP Thái Bình) vay của vợ chồng Dương, Đường số tiền 1,7 tỷ đồng.

Chiều 3/10/2017, hay tin vợ chồng chủ Công ty Lâm Quyết đi khỏi TP Thái Bình, Đường dẫn Tiến cùng 2 đàn em tới trụ sở doanh nghiệp này ở xã Vũ Chính, TP Thái Bình. Tại đây, sau khi nói chuyện với những người có mặt tại công ty, Đường bảo con nuôi ở lại chờ ông Lẫm, bà Quyết xuất hiện để đòi tiền.

Duong Nhue cung con nuoi chiem giu cong ty anh 1

Đường "Nhuệ" không ở lại Công ty Lâm Quyết nhưng được xác định là người chỉ đạo Tiến "Trắng" chiếm giữ công ty này. Ảnh: N.H.

Tối hôm đó, Đường quay lại công ty cùng 5-6 đàn em. Bị can khóa các cửa đẩy lấy ánh sáng của xưởng và chỉ đạo Tiến và 3 đàn em ở lại tại văn phòng Công ty Lâm Quyết.

Đến ngày 6/10, theo chỉ đạo của bố nuôi, Tiến "Trắng" đuổi hết công nhân ra khỏi công ty. Người trông coi công ty cùng ông Nguyễn Bá Ngọc (48 tuổi, em trai ông Lẫm) cũng bị yêu cầu thu xếp đồ đạc, rời khỏi trụ sở.

Sau đó, Đường chỉ đạo con nuôi tiếp tục ở lại trụ sở Công ty Lâm Quyết. Tới ngày 19/10, Đường bảo Tiến giao lại công ty cho anh Nguyễn Văn Hà (32 tuổi, con trai ông Lẫm) để anh Hà nhận lại cho bố mẹ.

Từ lời khai người liên quan và các đoạn ghi âm thu thập, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thái Bình kết luận Nguyễn Xuân Đường cùng Bùi Mạnh Tiến đã có hành vi xâm phạm trái phép chỗ ở của công dân.

Tiếp tục điều tra vai trò của đàn em Đường "Nhuệ"

Trong kết luận điều tra, Công an TP Thái Bình cũng làm rõ những nội dung tố giác liên quan tới Đường "Nhuệ" cùng đàn em trong vụ việc này.

Về nội dung tố giác Đường không cho công nhân làm việc, đuổi hết công nhân ra về vào ngày 3 và 4/10/2017, công an đã lấy lời khai của công nhân Công ty Lâm Quyết. Những người này khai hôm đó không bị ai đe dọa, xua đuổi khỏi công ty. Thấy Đường "Nhuệ" cùng đàn em đến trụ sở, số công nhân này không làm việc, đứng nói chuyện với nhau rồi ra về.

Về nội dung Đường chiếm giữ tài sản của công ty, công an xác định không có căn cứ thể hiện bị can cùng đàn em đã chuyển tài sản của công ty ra ngoài trong giai đoạn từ 3/10/2017 đến 19/10/2017.

Duong Nhue cung con nuoi chiem giu cong ty anh 2

Công an xác định Đường không phạm các tội khác theo nội dung tố giác của vợ chồng ông Lẫm, bà Quyết. Ảnh: H.L.

Về việc Đường bị tố đe dọa đánh, giết và đưa hình ảnh vợ chồng ông Lẫm lên mạng, kết quả điều tra xác định do bức xúc vì không đòi được nợ, Đường đã gọi điện chửi và đưa hình ảnh vợ chồng chủ Công ty Lâm Quyết lên mạng. Tuy nhiên, hành động này là để tìm vợ chồng ông Lẫm để đòi nợ, không nhằm mục đích dọa giết. Bị can sau đó đã tự gỡ bỏ nội dung trên trang cá nhân.

Về vai trò của Đào Văn Bằng (Bằng "Bách", 35 tuổi) và Nguyễn Xuân Bình (Bình "Phê", 45 tuổi, đều là đàn em của Đường), kết luận điều tra thể hiện những người này không thừa nhận việc sinh hoạt, ăn, ngủ trong văn phòng của công ty. Ngoài lời khai của anh Hà, cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ kết tội họ.

Vai trò của những người này đang tiếp tục được xác minh làm rõ.

Đường 'Nhuệ' cùng con nuôi tiếp tục bị đề nghị truy tố

Công an cáo buộc Đường cùng Tiến "Trắng" đã xâm nhập, sử dụng trái phép trụ sở Công ty Lâm Quyết hơn 2 tuần mà chưa được sự cho phép của chủ công ty.

Con nuôi Đường 'Nhuệ' bị đề nghị truy tố ít nhất 12 năm tù

Công an xác định Tiến "Trắng" là đồng phạm giúp sức cho Đường "Nhuệ" cưỡng đoạt tài sản và đề nghị truy tố bị can này với khung hình phạt 12-20 năm tù.

Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật