Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đường đẹp nhất TP.HCM ngập do đâu?

Cứ mỗi cơn mưa lớn, đường Phạm Văn Đồng, con đường nội đô đẹp nhất TP.HCM, có đoạn ngập sâu đến 30 cm…

Tuyến đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài mang tên Phạm Văn Đồng ngay từ lúc khánh thành đã được đánh giá là con đường nội đô đẹp nhất TP.HCM với các hệ thống hạ tầng, cảnh quan được đầu tư bài bản, kỹ lưỡng và chất lượng. Vì vậy, khi gặp cơn mưa lớn thì một đoạn qua địa bàn phường 11, quận Bình Thạnh lênh láng nước khiến người dân bức xúc.

Ngập do… trũng?

“Đoạn này là vũng trũng, rất hay ngập nếu mưa lớn, nước còn tràn vào trong hẻm” - chị Quỳnh Hoa, bán nước trái cây ép trên đường Phạm Văn Đồng đoạn gần đường Phan Văn Trị, phường 11, quận Bình Thạnh, cho biết.

Theo chị Hoa, không phải toàn bộ tuyến đường này mà chỉ đoạn qua phường 11 thường bị ngập khi gặp các cơn mưa lớn. Dù ngập không kéo dài nhưng vẫn ảnh hưởng đến sinh hoạt và kinh doanh của những người dân tại khu vực này.

“Khi mưa lớn nước dâng, mỗi lần xe chạy ngang, nước mưa tràn cả vào trong quán tôi, khách uống cà phê phải gác chân lên rất bất tiện” - chị Thanh Kiều, chủ quán cà phê Tri Tân gần đó, chia sẻ thêm.

Đồng cảnh ngộ, ông Lê Hữu Cầu, nhà ở hẻm 427 đường Phạm Văn Đồng, phường 11 thì nhớ như in những lần trời đổ mưa lớn, con hẻm nơi ông ở ngập sâu, nước tràn vào nhà, dâng cao hơn 30 cm khiến cuộc sống gia đình ông bị ảnh hưởng nặng.

Không riêng những người dân sinh sống và buôn bán ở đây, nhiều người điều khiển giao thông qua đoạn trũng nước này cũng cảm thấy bất ngờ và không thể lý giải vì sao tuyến đường đẹp và hoàn thiện này lại có thể ngập và không thể thoát nước nhanh hơn.

Duong dep nhat TP.HCM ngap do dau? hinh anh 1
Đường Phạm Văn Đồng ngập nặng trong cơn mưa chiều 7/9. 

Do rác và cửa xả hẹp

“Thời gian gần đây, các cơn mưa lớn gây ngập trên tuyến này được xác định có hai nguyên nhân: Thứ nhất do đoạn cửa xả số 5 ra cầu kênh Ngang (quận Thủ Đức) còn hẹp, không thể giải thoát lưu lượng nước lớn đổ về; thứ hai do tình trạng rác che lấp các miệng cống thu nước gây nên” - ông Nguyễn Văn Dung, Phó giám đốc Khu quản lý giao thông đô thị số 1, Sở GTVT TP.HCM, phân tích.

Với lý do đầu tiên, ông Dung cho biết vấn đề sẽ được giải quyết khi quận Thủ Đức thực hiện dự án mở rộng dòng chảy thoát nước ra cửa xả số 5. Hiện dự án này đang trong quá trình chuẩn bị các thủ tục để sớm triển khai. “Một phần lượng nước từ Phạm Văn Đồng thoát ra qua cửa xả này nên nếu dự án hoàn thành sẽ giải quyết căn cơ hiện tượng ngập trên” - vị phó giám đốc Khu 1 khẳng định.

Về vấn đề rác, Khu 1 khẳng định sẽ rút kinh nghiệm chấn chỉnh và sẽ yêu cầu Công ty Thoát nước đô thị TP (đơn vị duy tu hệ thống thoát nước) cử người trực vớt rác trong thời gian tới nếu mưa, đồng thời Công ty Giao thông đô thị TP cũng tăng cường việc quét rác trên mặt đường.

Về lâu dài, ông Dung cho biết sẽ thống kê các điểm thường xuyên ngập, thời gian ngập, lưu lượng nước và các thông số khác để đề xuất các biện pháp giúp tuyến đường Phạm Văn Đồng không còn tình trạng bì bõm nước.

Mong người dân TP ý thức việc xả rác

Đại diện Phòng cấp thoát nước Sở GTVT TP.HCM cho rằng việc thoát nước là trách nhiệm trực tiếp của các đơn vị quản lý. Tuy nhiên, cần thấy rằng câu chuyện rác trên con đường nội đô đẹp nhất Sài Gòn này là vấn đề không mới.

“Chúng tôi nhiều lần báo cáo lên UBND TP về vấn đề rác, đồng thời với đó là mong người dân hỗ trợ, cũng như ý thức hơn nữa trong việc hạn chế xả rác, giữ cho tuyến đường này sạch đẹp thì câu chuyện ngập cũng được giải quyết phần nào” - đại diện Phòng cấp thoát nước Sở GTVT TP.HCM gửi gắm.

Liên tiếp nhiều cơn mưa lớn làm đoạn đường Phạm Văn Đồng qua phường 11, quận Bình Thạnh bị ngập. Trong đó hai cơn mưa lớn gây ngập nặng là cơn mưa tối 7/9, kéo dài nhiều đợt và có vũ lượng cao hơn 100 mm khiến đoạn đường này có nhiều điểm ngập sâu.

Chỉ đến khi có đơn vị đến vớt rác lấp đầy các miệng cống thì tình trạng ngập mới được giải quyết. Cơn thứ hai diễn ra tối 19/5, kéo dài hai tiếng cũng khiến đoạn đường này chìm trong biển nước. Điểm ngập sâu khoảng 30 cm khiến nhiều xe chết máy, nước tràn vào hẻm, nhà dân.

http://plo.vn/do-thi/moi-truong/duong-dep-nhat-tphcm-ngap-do-dau-791745.html

Theo Kiên Cường/Pháp Luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội

Mot phu nu bi cao buoc tham gia to chuc khung bo hinh anh

Một phụ nữ bị cáo buộc tham gia tổ chức khủng bố

0 73 1

Công an Đồng Nai xác định một phụ nữ địa phương thường xuyên đăng tải, chia sẻ bài viết xuyên tạc lịch sử dân tộc, kêu gọi lật đổ chính quyền và nhận tiền từ nhóm khủng bố.