Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đường đến Google của nữ sinh Ngoại thương

Vượt qua hàng trăm ứng viên, Trịnh Thị Minh Hương ( sinh viên năm tư, ĐH Ngoại thương) đã trở thành Đại sứ sinh viên Google Việt Nam 2014.

Minh Hương là một cô bạn năng động, đầy nhiệt huyết: Cựu Chủ tịch câu lạc bộ GHA (Green Hà Nội – Amsterdam), từng tham gia chương trình giao lưu JENESYS, trong đội giành giải Nhất cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawaii 2013 và giải Khuyến khích cuộc thi Khởi nghiệp Toàn quốc năm 2014.

Trịnh Thị Minh Hương.
Trịnh Thị Minh Hương.

9X đến với Google một cách khá tình cờ. Hương tâm sự: “Mình biết đến chương trình là nhờ một anh bạn trong câu lạc bộ chia sẻ. Lúc đó, mình chưa hề apply bất kỳ chương trình nào, kể cả học tập hay hoạt động xã hội. Vậy là mình mới bắt đầu “Google” xem “Đại sứ Sinh viên Google” là gì. Mình tìm hiểu từ thông tin chính thức trên website đến bài blog của một bạn Philippines là Đại sứ Sinh viên Google khóa trước. Thấy chương trình hấp dẫn nên mình quyết định thử một lần cho biết”.

Hương bật mí: “Mình chưa có một chứng chỉ tiếng Anh nào. Cũng may, các yêu cầu của Goole không mang tính học thuật cao nên mình có thêm tự tin để hoàn thành hồ sơ”.

Vậy là hành trình đến với Google của cô bạn bắt đầu từ đây. Lần đầu chuẩn bị thư giới thiệu, chưa có kinh nghiệm gì nên Hương mất 2 – 3 ngày để tham khảo các ý kiến trên mạng và bạn bè. Bên cạnh việc chuẩn bị các giấy tờ và trả lời nhũng câu luận của Google, Hương còn phải tự chuẩn bị một video có độ dài 1 phút, giới thiệu bản thân sao cho ấn tượng nhất.

Hương chia sẻ: “Từ lúc biết về chương trình đến hạn nộp chỉ vẻn vẹn một tuần, chưa kể 2 ngày đầu là tìm hiểu thông tin và hạ quyết tâm nên Hương chỉ có mấy ngày cuối để làm clip. Khó khăn nhất là lên ý tưởng cho clip, phải làm sao để vừa ấn tượng, sáng tạo, lại vừa đủ thông tin là không dễ. Nghĩ mãi không ra làm thế nào để phá cách, Hương quyết định làm theo cách truyền thống là chỉ thực hiện như một slide ảnh nhưng slide ảnh sẽ diễn biến theo lời kể của nhân vật chính, như là một câu chuyện nhỏ, xoay quanh cuộc sống hằng ngày của Hương và Google.

Đến ngày cuối cùng, Hương mới đi chụp ảnh làm clip và gấp rút hoàn thiện hồ sơ. Đến hạn nộp, cô nàng vẫn chưa xong clip nhưng nghĩ thầm: “Thôi đã cố rồi thì cố gắng nốt”. Nên dù bị chậm một tiếng, Hương vẫn nộp bài. Không ngờ, 2 ngày sau, trên web của chương trình đăng tải thông tin lùi hạn thành 2 tuần. 

Hiềm nỗi, một tháng sau vẫn không thấy thông tin phản hồi từ Google, Hương bắt đầu quên bẵng. Rồi một ngày, đang kiểm tra e-mail, Hương bỗng thấy một lá thư từ Google, thông báo đã trúng tuyển, trở thành Đại sứ Sinh viên Google. Lúc đầu, Hương còn tưởng là thư rác, sau đọc kỹ, cô bạn mới tin là thật.

Một năm làm việc ở Google đã cho Hương những trải nghiệm đáng quý: Lần đầu được ra nước ngoài (Indonesia) tập huấn, giao lưu với bạn bè quốc tế và đặc biệt là gặp gỡ các Googlers. Trong suốt quá trình làm Đại sứ Sinh viên Google, Hương phải tự lên kế hoạch và thực hiện từ A đến Z các chương trình của Google vì công ty chỉ hỗ trợ quà tặng.

“Thời gian đầu, khá là rối vì mình chưa biết phải làm những gì. Trước kia, khi tổ chức một chương trình nào đó, mình luôn có cả một êkíp còn nay thì chỉ có một mình”. Chính vì thế, các Đại sứ Sinh viên Google ở Việt Nam phải hộ trợ nhau rất nhiều. “Cái khó ló cái khôn”, chỉ sau nửa năm, các bạn ý đã thành lập Google Student Group (Cộng đồng Sinh viên Google) để mở rộng cộng đồng và hỗ trợ những Đại sứ Việt Nam tổ chức những chương trình lớn hơn.

Trở thành Đại sứ Sinh viên Google là những trải nghiệm siêu chất siêu độc mà Hương đã trải qua. Cô bạn chia sẻ: 

“Điều mình học được khi trở thành GSA (Google Studenr Ambassdor) chính là không quan trọng bạn xuất phát điểm từ đâu, quan trọng là bạn phải luôn nỗ lực và không đuợc chần chừ thực hiện kế hoạch của mình. Việc chần chừ sẽ trì hoãn thành công, làm giảm đáng kể nhiệt huyết và động lực”.

http://svvn.vn/duong-den-google-cua-co-sinh-vien-ngoai-thuong/

Theo Lan Hương/Báo Sinh viên Việt Nam

Bạn có thể quan tâm

Đời sống