Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Đường dây môi giới đẻ thuê hoạt động trong khu đô thị

Đội Chống tệ nạn xã hội và mua bán người thuộc Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội vừa triệt phá đường dây mang thai hộ, bán trứng có thủ đoạn hoạt động tinh vi.

Trong vai là vợ chồng hiếm muộn cần con, nhóm phóng viên đã tiếp cận được đường dây này và thâm nhập vào sào huyệt của các đối tượng là các điểm nuôi nhốt phụ nữ mang thai hộ.

Từ thông tin "nóng" của phóng viên

Vào khoảng tháng 9/2021, trong khi thực hiện tuyến bài phóng sự điều tra về tình trạng đẻ thuê, môi giới mang thai hộ và bán tinh trùng, bán trứng, nhóm phóng viên của An ninh Thủ đô đã phát hiện một đường dây mang thai hộ hoạt động tinh vi. Đáng nói, cầm đầu đường dây này đã có “thâm niên” trong nghề gần 12 năm.

Pha duong day moi gioi de thue anh 1

Đinh Thị Bình tại thời điểm phóng viên thâm nhập.

Từ thông tin của nhóm phóng viên, Phòng Cảnh sát hình sự đã vào cuộc xác minh, điều tra về đường dây này và xác định người cầm đầu nhóm là Đinh Thị Bình (sinh năm 1993), cùng chồng là Dư Văn Linh (sinh năm 1990, trú tại khu đô thị Thanh Hà, Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội).

Căn cứ tài liệu thu thập, Phòng Cảnh sát hình sự đã báo cáo Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội xác lập chuyên án mang bí số 076P phối hợp cùng phóng viên đấu tranh triệt xóa.

Đến chuyên án đấu tranh triệt phá

Ngày 14/4, Phòng Cảnh sát hình sự bắt quả tang Đinh Thị Bình khi người phụ nữ này đang trên đường thực hiện giao dịch môi giới hợp đồng mang thai hộ. Hôm đó, nhà chức trách đã kiểm tra, khám xét khẩn cấp các địa điểm nuôi nhốt phụ nữ mang thai hộ của cặp vợ chồng này.

Kết quả điều tra cho thấy Đinh Thị Bình đứng ra lập các hội, nhóm, quản trị trang Fanpage trên mạng xã hội đăng các bài viết có nội dung hỗ trợ hồ sơ mang thai hộ, hiến trứng, tư vấn xin trứng và mang thai hộ miễn phí.

Giúp sức cho vợ chồng Bình còn có Đinh Thị Thiện (SN 1995) và chồng là Nguyễn Bá Minh (SN 1990, cùng trú tại khu đô thị Thanh Hà, Cự Khê, Thanh Oai). Thiện là em gái ruột của Bình, đã cùng Minh thực hiện làm giả các loại giấy tờ để hợp thức hóa việc tạo phôi, cấy phôi tại các bệnh viện và tổ chức mang thai hộ. Mỗi hợp đồng mang thai hộ các đối tượng thỏa thuận với giá từ 700 triệu đến 1 tỷ đồng, bao gồm cả tiền hợp đồng cấy tạo phôi cho đến chăm sóc người mang thai hộ và sinh nở.

Pha duong day moi gioi de thue anh 2

Cơ quan CSĐT đọc lệnh bắt và khám xét khẩn cấp Đinh Thị Thiện và Nguyễn Bá Minh.

Nhóm này cấu kết chặt chẽ, tuyển lựa, nuôi dưỡng hàng chục phụ nữ trẻ, trong đó có nhiều phụ nữ mang thai ăn ở tập trung và thường xuyên thay đổi chỗ ở nhằm qua mắt lực lượng chức năng.

Cứ 3 tháng, họ lại thay đổi chỗ ở. Tham gia được vào đường dây này đều là những người quen biết, được tuyển chọn kỹ lưỡng.

"Trại nuôi người lấy trứng"

Không dừng ở việc môi giới mang thai hộ, kiếm lời từ hoạt động này, Bình cùng chồng còn thành lập các "trại nuôi người lấy trứng" cho phụ nữ chưa nhận được hợp đồng mang thai hộ hoặc trong thời gian chờ "khách". Giá mỗi lần bán trứng là 22 triệu đồng.

Các hợp đồng giao dịch Bình liên lạc với khách hàng qua các tài khoản khác nhau trên các mạng xã hội trực tuyến bảo mật cao. Ngoài các hợp đồng mang thai hộ ở Hà Nội, đường dây này còn tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại liên tỉnh.

Pha duong day moi gioi de thue anh 3

Khu đô thị được đường dây môi giới mang thai hộ chọn làm "cứ điểm".

Từ tháng 5/2021 đến 4/2022, đường dây mang thai hộ của Đinh Thị Bình đã thực hiện môi giới trót lọt 8 vụ mang thai hộ. Tổng số tiền thu từ 8 hợp đồng này là khoảng 6 tỷ đồng.

Căn cứ tài liệu điều tra thu thập được, Phòng Cảnh sát hình sự đã tiến hành giữ người trong trường hợp khẩn cấp và bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Đinh Thị Bình, Dư Văn Linh, Đinh Thị Thiện, Nguyễn Bá Minh về hành vi tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Xử kín vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành ở TP.HCM

TAND TP.HCM dự kiến ngày 21/7 xét xử kín vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành dẫn đến tử vong.

Giám định thương tích nhân viên tố bị chủ quán lẩu đánh biến dạng mặt

Cơ quan chức năng đã đưa nhân viên quán lẩu nướng Tùng Bản đi giám định thương tích để phục vụ công tác điều tra.

https://www.anninhthudo.vn/bai-1-pha-duong-day-moi-gioi-de-thue-hoat-dong-trong-khu-do-thi-post508837.antd

Nhóm phóng viên/An Ninh Thủ Đô

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm