Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đường dây đánh cắp hàng nghìn thông tin thẻ tín dụng ở Mỹ

Đường dây phạm pháp của chàng trai 28 tuổi không chỉ có nhiều người trong nước mà còn có một số người ngoại quốc.

Gần một tuần xét xử và nghị án, chiều 13/9, TAND Hà Nội tuyên phạt Vương Huy Long (28 tuổi, ở TP.HCM) 12 năm tù tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số chiếm đoạt tài sản.

Cáo trạng thể hiện, đầu năm 2008, qua mạng Internet, Long biết đến một số trang web chuyên chia sẻ các thông tin thẻ tín dụng trộm cắp. Sau khi tìm hiểu cách thức lấy trộm thông tin thẻ tín dụng, Long sử dụng phần mềm truy cập bất hợp pháp, lấy trộm hàng nghìn thông tin của chủ thẻ. 

Thanh niên này dùng các “cc” chùa, vào các website bán hàng trực tuyến tại Mỹ để mua hàng.

Long và các đồng phạm tại tòa.

Sau khi nhập thông tin và được chấp nhận, hàng sẽ được công ty chuyển tới địa chỉ người trung gian nhận tại Mỹ; kênh trung gian này sẽ chuyển hàng về Việt Nam. Ngoài ra, anh ta còn tổ chức mạng lưới mua hàng thuê bằng việc đăng ký nhiều tên miền khác nhau để giao dịch.

Đội ngũ tham gia đường dây của Long gồm cả người Việt Nam (trực tiếp mua hàng), người ở Mỹ (trực tiếp nhận hàng chuyển về Việt Nam)…

Nguồn nhận hàng tại Mỹ, theo Long khai nhận có một người quốc tịch Nigeria lập ra trang web và tuyển dụng được khoảng 20 người. Còn tại Việt Nam, Long thu nạp được nhiều người ở các tỉnh, thành như Hải Dương, Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Tây Ninh, Đồng Nai…

Trong số “nhân viên” của Long có Lại Nguyên Khôi. Từ tháng 9/2009 đến tháng 10/2010, Khôi đã mua cho Long khoảng 100 chiếc điện thoại Blackberry, và được nhận 400 triệu đồng tiền công. 

Ngoài ra, Long còn ký hợp đồng với Nguyễn Nam Hải, giám đốc một công ty ở Hà Nội với thoả thuận: khi hàng về đến sân bay quốc tế Nội Bài, phía Hải sẽ làm các thủ tục nhận hàng, rồi chuyển vào TP.HCM. Số hàng này, Long sẽ rao bán trực tuyến trên mạng hoặc bán cho các cửa hàng điện tử…

Long khai nhận, các “nhân viên” trong nước sẽ thanh toán tiền công bằng cách chuyển khoản hoặc tiền mặt, với người Mỹ chuyển tiền qua dịch vụ Western Union.

Bộ Công an cũng phối hợp với Bộ An ninh nội địa Mỹ xác minh được người bị hại nhưng chưa đầy đủ.

Cáo buộc xác định Long đã chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng. 11 người, trong đó có những bị cáo hưởng lợi từ vài trăm triệu đến hơn 2 tỷ đồng.

Ngoài bị cáo Long, HĐXX cũng tuyên phạt Hải và Khôi 3 năm tù, 9 bị cáo khác lĩnh án từ 3 năm đến 14 năm.

Đỗ Mến

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật