Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia được bóc gỡ thế nào

Ban chuyên án xác định, những người buôn bán ma túy là người Mông, luôn trang bị đầy đủ các loại vũ khí nóng và sẵn sàng chống trả khi bị vây bắt.

Chia sẻ với Zing.vn về hành trình phá đường dây vận chuyển ma túy số lượng lớn từ Hủa Phăn (Lào) vào Nghệ An (Việt Nam) thông qua đường tiểu ngạch, đại tá Nguyễn Trường Thi - Trưởng phòng Phòng chống tội phạm ma túy (Bộ đội Biên phòng Nghệ An) cho hay, đơn vị này đã phải cử các trinh sát tinh nhuệ sang Lào để "ăn nắng nằm sương". Sau 6 tháng, lực lượng chức năng xác định có hai đường dây buôn bán trái phép chất ma túy.

"Do là tỉnh biên giới, địa hình đồi núi, thời tiết khắc nghiệt cộng với việc bất đồng ngôn ngữ nên gặp rất nhiều trở ngại. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm đấu tranh tội phạm, anh em chúng tôi đã từng bước hoàn thành nhiệm vụ", vị trưởng phòng chia sẻ.

Một số người liên quan đến đường dây ma túy.
Một số người liên quan đến đường dây ma túy bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Đầu tháng 4, hai chuyên án 331 và 332 LV được xác lập. Ban chuyên án xác định, những người buôn bán ma túy là người Mông, luôn trang bị đầy đủ các loại vũ khí nóng và sẵn sàng chống trả khi bị vây bắt. Bên cạnh đó, chúng liên tục thay đổi địa điểm, vận chuyển ma túy bằng nhiều phương thức khác nhau nên việc vây bắt cần phải tính toán kỹ lưỡng, tỉ mỉ.

Một tháng mật phục, sử dụng đủ các phương thức để tiếp cận, theo dõi di biến động của các thành viên trong đường dây, các trinh sát quyết định phá án.

10h ngày 9/5, các trinh sát bắt quả tang Chăn Thoong Lò Chong Hờ (35 tuổi, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn, Lào) khi đang vận chuyển 16 bánh heroin, 170 viên ma túy tổng hợp, 10 gam thuốc phiện, súng CKC bên trong có 20 viên đạn, khẩu súng kíp và két sắt. Thời điểm bị bắt, Hờ vừa lấy ma túy về chuẩn bị tuồn vào Việt Nam.

Có vũ khí, nhưng do trinh sát ập vào quá nhanh khiến người đàn ông 35 tuổi không kịp trở. Hờ ngoan ngoãn tra tay vào còng số 8.

Ngay tối hôm đó, ban chuyên án tiếp tục đánh úp, bắt giữ Dê Hờ (19 tuổi), Lỳ Pênh Mùa (28 tuổi) và Xông Vừ (30 tuổi, đều ở huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn, Lào) tại huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn khi chúng đang vận chuyển 18 bánh heroin, 2.000 viên ma túy tổng hợp, ôtô...

Hai ngày sau, lực lượng đánh án tiếp tục bắt giữ Chăn Đi Văn Cai Mùa (42 tuổi) và May xúc Mìa (32 tuổi). Đây là 2 đối tượng nằm trong đường dây thứ 2.  

Bước đầu, những người phạm pháp đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Chúng khai lấy ma túy của một người ở Lào rồi tìm cách tuồn vào Việt Nam tiêu thụ.

Ngày 12/5, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh cùng công an Viêng Chăn phá thành công chuyên án bắt 4 người, thu 48 bánh heroin. Đường dây này thường xuyên mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia từ Thái Lan sang Lào, qua cửa khẩu Cầu Treo về Việt Nam để tiêu thụ.

Trong số 4 người bị bắt, có 3 người mang quốc tịch Thái Lan, người còn lại mang quốc Lào.

Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm