Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Dương Chí Dũng không còn tài sản để thu hồi

Cơ quan thi hành án dân sự đã ra quyết định không có điều kiện thi hành án khoản tiền trên 88,5 tỷ đồng đối với cựu Chủ tịch Vinalines Dương Chí Dũng.

Tại cuộc họp báo chiều 12/4, ông Lê Quang Tiến, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Hà Nội, cho biết đã ra quyết định không có điều kiện thi hành án khoản tiền trên 88,5 tỷ đồng đối với Dương Chí Dũng - cựu Chủ tịch Vinalines vì kết quả xác minh cho thấy “không còn tài sản”.

Theo Cục Thi hành án dân sự Hà Nội, bản án hình sự phúc thẩm của Tòa phúc thẩm tại Hà Nội – TAND Tối cao và bản án hình sự sơ thẩm của TAND TP Hà Nội, bị án Dương Chí Dũng có nghĩa vụ phải bồi thường 110 tỷ đồng (10 tỷ đồng do phạm tội Tham ô tài sản, 100 tỷ đồng do phạm tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng).

Duong Chi Dung khong con tai san de thu hoi anh 1
Dương Chí Dũng.

Đến nay, cơ quan chức năng đã vận đồng gia đình Dương Chí Dũng tự nguyện nộp khắc phục hậu quả hơn 7,4 tỷ đồng; xử lý 3.900 USD tạm giữ (thu được 82 triệu đồng).

Đối với 3 căn nhà của Dương Chí Dũng đã kê biên trước đó, cơ quan thi hành án đã tổ chức bán đấu giá căn hộ số 10, tầng 8 tòa nhà Pacific 83 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm thu được gần 4,4 tỷ đồng và căn hộ số 2901, tầng 29, tháp B tòa nhà Skycity 88 Láng Hạ, quận Đống Đa thu trên 4,9 tỷ đồng.

Riêng ngôi nhà ở ngõ 26 đường Nguyên Hồng, quận Đống Đa của hai vợ chồng Dương Chí Dũng, nên vợ bị án này đã tự nguyện nộp 50% giá trị tài sản (tương đương hơn 4,5 tỷ đồng).

Như vậy, tổng số tiền đã thi hành án đối với Dương Chí Dũng thông qua xử lý tài sản, vận động người thân giao nộp là hơn 21 tỷ đồng. Hiện số tiền chưa có điều kiện thi hành án đối với bị án này là 88,5 tỷ đồng.

“Ngoài những tài sản đã được cơ quan tiến hành tố tụng kê biên trên thì Dương Chí Dũng không còn tài sản nào khác. Căn cứ vào Luật Thi hành án dân sự 2014, cơ quan thi hành án đã ra quyết định không có điều kiện thi hành với khoản tiền trên 88,5 tỷ đồng còn lại của Dương Chí Dũng. Chỉ khi nào xác định Dương Chí Dũng có điều kiện thi hành án, còn tài sản thì cơ quan thi hành án tiếp tục thực hiện. Việc này đã được chúng tôi đăng tải công khai trên trang thông tin điện tử rồi”- ông Lê Quang Tiến thông tin.

Liên quan đến thu hồi tài sản trong vụ Vinalines, cơ quan thi hành án cũng thi hành án đối với các bị án khác là đồng phạm với Dương Chí Dũng.

Cụ thể, cơ quan thi hành án đã thu hồi của Mai Văn Phúc gần 10 tỷ đồng; Trần Hữu Chiều 723 triệu đồng; Trần Hải Sơn gần 3,9 tỷ đồng. Cùng với đó, Chi cục Thi hành án dân sự quận Thanh Xuân đã cưỡng chế kê biên xử lý căn hộ chung cư là tài sản chung của vợ chồng bị án Mai Văn Khang. Mặt khác, Chi cục Thi hành án dân sự quận Hai Bà Trưng đang xác minh điều kiện thi hành án của Bùi Thị Bích Loan.

Dương Chí Dũng có cơ hội thoát án tử?

Bồi hoàn ít nhất 3/4 tài sản vi phạm, hỗ trợ cơ quan chức năng trong quá trình điều tra hoặc lập công lớn là có thể thoát án tử hình đối với tội phạm tham nhũng.

http://www.tienphong.vn/phap-luat/duong-chi-dung-khong-con-tai-san-de-thu-hoi-1139555.tpo

Theo Dương Lê/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm