Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dương Chí Dũng đọc thơ trong lời nói sau cùng

Trước khi dừng phần lời nói sau cùng, Dương Chí Dũng - cựu Chủ tịch HĐQT Vinalines thản nhiên đọc 4 câu thơ về ngành hàng hải Việt Nam.

17h ngày 14/12 (sau 3 ngày xét xử), phiên xử Dương Chí Dũng cùng các đồng phạm kết thúc phần tranh luận, các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi nghị án.

Bị cáo Dương Chí Dũng (cựu Chủ tịch hội đồng quản trị Vinalines) nói do nhận thức ụ nổi không phải tàu nên đã phê duyệt đầu tư, trong quá trình làm việc thấy rằng đã có sai sót. Bị cáo cũng có một phần trách nhiệm chính của mình, mặc dù giao cho anh em cấp dưới làm nhưng không kiểm tra đôn đốc.

Dương Chí Dũng cùng các bị cáo trong vụ án tại tòa.

Về tham ô tài sản, bị cáo khẳng định không thỏa thuận, không biết số tiền, không chỉ đạo Tổng công ty làm việc này cũng như không nhận bất cứ đồng nào từ Trần Hải Sơn (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines). Cựu chủ tịch HĐQT Vinalines cho rằng mình bị oan, mong HĐXX xem xét kĩ lưỡng.

"Bị cáo sinh ra trong gia đình cách mạng, bị cáo cũng luôn cầu thị học hỏi nỗ lực theo truyền thống gia đình. Năm 2007, với cương vị chủ tịch Vinalines mà để xảy ra vụ việc sai phạm này bị cáo rất hối hận. Bị cáo thực sự thật lòng xin lỗi Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, toàn thể nhân dân, toàn thể nhân viên ngành hàng hải về sai phạm này. Bị cáo không vì vụ lợi cá nhân mà chỉ vì năng nổ, đáng tiếc kinh tế thế giới suy sụp nên ngành hàng hải cũng phải gánh chịu kéo dài đến bây giờ. Đây là điều không may, ngoài ý muốn của Vinalines", bị cáo Dương Chí Dũng nói tại tòa.

Bị cáo Dũng cho rằng bản thân không tham lam, không vì cá nhân mà muốn đóng góp cho ngành hàng hải. Bị cáo mong HĐXX xem xét khách quan, tránh oan.

Trước khi dừng, Dương Chí Dũng thản nhiên đọc 4 câu thơ về ngành hàng hải Việt Nam.

Được nói lời sau, bị cáo Mai Văn Phúc (cựu Tổng giám đốc Vinalines, người bị VKSND đề nghị mức án tử hình cùng với Dương Chí Dũng) bật khóc khi đề nghị HĐXX xem xét một số luận tội mà VKS đưa ra cũng như lời khai của bị cáo Sơn.

"Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo chưa làm gì không đúng với lương tâm. Bị cáo thực sự oan uổng, mong tòa làm rõ ai là người hưởng lợi khoản tiền đó, bị cáo có được xu nào không? Nếu chứng minh được bị cáo bị phạt gấp 5, gấp 10 lần bị cáo cũng chịu", cựu Tổng giám đốc Vinalines nói .

Là người bị VKS cáo buộc cùng Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc và Trần Hải Chiều tham ô lên đến hơn 28 tỷ đồng khi mua ụ nổi 83M, bị cáo Trần Hải Sơn nói đã nhận thức những sai lầm của mình trong quá trình tham gia thực hiện dự án. "Đến giờ này bị cáo cũng rất muốn khắc phục. Bị cáo cũng như anh Dũng, anh Phúc và tất cả mọi người mong xem xét tội danh một cách công bằng nhất...", cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines nói.

Ngoài một số bị cáo kêu oan, đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự, các bị cáo còn lại liên quan đến "đại án" đều nhận thức rõ hành vi của mình và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ tội.

Trước đó, chiều 13/12, VKS đã công bố bản luận tội và đề nghị Dương Chí Dũng - cựu cục trưởng Hàng hải và Mai Văn Phúc - cựu tổng giám đốc Vinalines bị đề nghị mức án tử hình. 8 bị cáo còn lại bị đề nghị ở mức 6 - 30 năm tù với các tội danh Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và Tham ô tài sản.

Theo hồ sơ truy tố, năm 2007 - 2008, Vinalines triển khai dự án nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam và quyết định phương án mua ụ nổi 83M. Biết rõ tình trạng ụ nổi 43 năm tuổi đã cũ, bị hư hỏng nặng, không còn hoạt động nhưng Dương Chí Dũng vẫn chỉ đạo các đồng phạm hợp thức thủ tục mua ụ 83M với giá 9 triệu USD trong khi giá trị thực 2,3 triệu USD. VKSND Tối cao xác định, đến năm 2012 - thời điểm khởi tố vụ án và bị can, số tiền đổ vào ụ nổi 83M lên đến hơn 525 tỷ đồng (gồm tiền mua bán, sửa chữa, bảo quản...). Hành vi làm trái của 10 bị can đã gây thiệt hại cho nhà nước hơn 336 tỷ đồng.

Thông qua việc mua ụ nổi 83M, Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc, Trần Hải Sơn và Trần Hữu Chiều tham ô lên đến hơn 28 tỷ đồng. Trong đó, ông Dũng và Phúc mỗi người chia nhau 10 tỷ đồng, Sơn nhận hơn 7,8 tỷ đồng và Chiều được chia 340 triệu đồng.

14h ngày 16/12, HĐXX sẽ tuyên án.

 


 

 

Đỗ Mến

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật