Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đường biến thành sông vì 'lũ lụt thế kỷ' ở Australia

Bang New South Wales và nhiều khu vực phía đông của Australia đang hứng chịu đợt mưa lớn kỷ lục, gây lũ lụt nghiêm trọng.

lu lut tai New South Wales anh 1

Bang New South Wales, khu vực đông dân nhất của Australia, đã phải ban hành lệnh sơ tán trong ngày 21/3 do nguy cơ lũ lụt nghiêm trọng. Dịch vụ khẩn cấp của bang tiếp nhận 640 cuộc gọi cấp cứu vào đêm ngày 20/3, bao gồm 66 yêu cầu cứu hộ lũ lụt. Ảnh: AP.

lu lut tai New South Wales anh 2

Lệnh sơ tán được ban hành tại nhiều địa điểm thuộc vùng ven biển Mid North. Khu vực này mới ghi nhận hiện tượng thời tiết chưa từng có trong 100 năm qua, theo Thủ hiến bang Gladys Berejiklian. Ảnh: AP.

lu lut tai New South Wales anh 3

Bà Berejiklian cho biết phía tây thành phố Sydney cũng hứng chịu mưa lớn, dự báo gây ra đợt lũ lụt nghiêm trọng nhất trong 50 năm qua. Ảnh: AP.

lu lut tai New South Wales anh 4

Theo số liệu của Cơ quan Khí tượng Australia hôm 21/3, mực nước sông tại vùng ngoại ô Penrith tiếp tục dâng cao và có thể đạt 9,8m, mức kỷ lục cách đây 50 năm. Ảnh: AP.

lu lut tai New South Wales anh 5

Thủ hiến Gladys Berejiklian cho biết chính quyền đã thiết lập 13 trung tâm sơ tán, đồng thời dự đoán thêm 4.000 người sẽ chịu ảnh hưởng của mưa lũ trong vài giờ tới. Ảnh: AP.

lu lut tai New South Wales anh 6

Bang New South Wales cảnh báo thời tiết sẽ duy trì ở mức rất xấu trên toàn bang cho đến ngày 24/3. Mưa lũ thậm chí còn mở rộng phạm vi ảnh hưởng đến một số khu vực ở phía bắc và nam. Ảnh: AP.

lu lut tai New South Wales anh 7

Ông Greg Cox, sống tại Newscastle, chứng kiến mực nước dâng cao trong ngày 21/3. Ông chia sẻ: “Điều duy nhất chúng tôi có thể làm là di chuyển đồ vật khỏi mặt đất”. Theo ông Cox, trời vẫn mưa như trút nước và mưa lớn dự kiến kéo dài trong 48 giờ tới. Ảnh: Guardian.

lu lut tai New South Wales anh 8

Ông Cox cho biết toàn bộ tầng một và sân sau của ngôi nhà đã bị ngập nước. Ông nói: “Thật kinh khủng. Tôi chưa bao giờ chứng kiến điều gì tương tự điều này”. Ảnh: Guardian.

lu lut tai New South Wales anh 9

Ông Alistair Flower là chủ một khách sạn nằm gần sông Hastings, thị trấn Wauchope. Ông mới nhìn thấy một con bò của nhà hàng xóm trôi theo dòng nước lũ. “Gần đây, có nhiều hộ gia đình bị mất gia súc”, ông cho biết. Ảnh: Guardian.

'Bom mưa' gây lũ lụt tồi tệ nhất trong 50 năm ở Australia

Mưa lớn gây ra trận lũ lụt tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ tại bờ đông của Australia, lực lượng cứu hộ nhận được hơn 6.000 cuộc gọi cấp cứu từ người dân kẹt trong nước lũ.

Australia hứng 'bom mưa', hơn 17.000 dân phải sơ tán

Miền Đông Australia hứng chịu trận mưa lớn vào ngày 20/3, gây ra ngập lụt và lũ quét nguy hiểm, khiến chính quyền một số địa phương phải vận động hơn 17.000 người sơ tán.

'Bộ Tứ' trở thành trọng tâm trong chiến lược châu Á của Mỹ

Cuộc họp thượng đỉnh giữa lãnh đạo của Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia cho thấy sự quyết tâm của ông Biden trong việc đưa "Bộ Tứ" thành trọng tâm trong chính sách châu Á.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm