Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đười ươi quý hiếm Sumatra chào đời tại Bỉ

Một công viên ở Bỉ vừa chào đón sự ra đời của con đười ươi Sumatra thuộc danh mục động vật có nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng.

Người phát ngôn Mathieu Goedefroy nói với CNN hôm 8/12 rằng con đười ươi vừa chào đời là một con đực, tên là Mathaï. Nó được sinh vào ngày 28/11 tại Công viên Pairi Daiza.

Đười ươi Mathaï được thụ thai và sinh ra một cách tự nhiên. Cha của Mathaï là Ujian, mẹ Sari và anh trai Berani.

Berani là con đười ươi khác duy nhất sinh ra tại Công viên Pairi Daiza. Nó lớn hơn Mathaï 4 tuổi và đang “thể hiện sự quan tâm tích cực và tuyệt vời đến đứa em mới chào đời”, theo CNN.

Hai anh em có thể sống đến 45 tuổi. Mathaï sẽ sống với gia đình của mình cho đến khoảng năm 10 tuổi. Khi đó, nó trưởng thành và sẽ phải tìm một bạn tình, theo ông Goedefroy.

duoi uoi Sumatra ra doi tai Bi anh 1

Đười ươi con Mathaï. Ảnh: CNN.

Đến thời điểm đó, các chuyên gia từ Chương trình Các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng châu Âu sẽ nghiên cứu ADN của Mathaï và AND của những con đười ươi cái sẵn sàng ở khắp nơi trên thế giới để ghép cặp phù hợp.

“Bằng cách đó, chúng tôi đảm bảo một thế hệ (đười ươi con) ra đời khỏe mạnh với những yếu tố di truyền tốt nhất có thể, do đó tối đa hóa khả năng sống sót cho loài này”, ông Goedefroy nói thêm.

Tại Công viên Pairi Daiza, một cặp đười ươi trưởng thành khác, Gempa và Sinta, được mong đợi sẽ đón đứa con đầu lòng vào năm 2021. Ông Goedefroy cho biết chương trình bảo tồn đười ươi của công viên “đang diễn ra rất tốt”.

Số lượng đười ươi Sumatra đang gia tăng ở Pairi Daiza. Công viên này cũng tài trợ cho các dự án trồng rừng để khôi phục môi trường sống tự nhiên cho đười ươi.

Đười ươi thuộc nhóm động vật có nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng, một phần do nạn phá rừng nhiệt đới - môi trường sống của chúng ở các đảo Sumatra và Borneo, Indonesia.

Trong 30 năm qua, khoảng 80% môi trường sống không thể thay thế của đười ươi đã biến mất. Hiện còn lại khoảng 14.000 con đười ươi Sumatra trên thế giới.

Đười ươi phát khóc trong sở thú vì cô đơn giữa phong tỏa

Mykhailo Pinchuk đi dạo một vòng trong sở thú không một bóng du khách, vỗ về những con thú và tiếp tế chút thức ăn.

Bắt rắn dưới sông, người đàn ông được đười ươi trên bờ giơ tay 'cứu'

Một nhân viên khu bảo tồn động vật hoang dã ở Indonesia đang lội dưới sông bắt rắn để bảo vệ loài đười ươi thì bất ngờ một con đười ươi vươn tay ra định kéo anh lên.

Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Thế giới