Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đuổi nhân viên vì hình xăm, nhà hàng Nhật phải bồi thường

Sa thải một nhân viên với lý do người này "có hình xăm", nhà hàng sushi cao cấp ở Tokyo bị kiện ra tòa và phải bồi thường 5,8 triệu yen.

Với lịch sử lâu đời về hình xăm có liên quan đến tội phạm và thế giới ngầm ở Nhật Bản, đến nay, ngay cả vết mực nhỏ trên cơ thể người dân nước này cũng có thể gây ra phản ứng tiêu cực, đặc biệt từ các thế hệ lớn tuổi.

Bởi vậy, khi quản lý của Kyubey - nhà hàng sushi cao cấp nằm trong khách sạn New Otani ở đặc khu Chiyoda, Tokyo - nghe thông tin rằng một nhân viên của mình có hình xăm, ông lập tức sa thải anh ta vì sợ làm mất lòng khách hàng, theo Sora News 24.

Tuy nhiên, quyết định này hóa ra là sai lầm và trái pháp luật, dẫn đến việc nhà hàng phải bồi thường 5,8 triệu yen cho nhân viên, theo phán quyết của Tòa án thành phố Tokyo hôm 1/9.

phai boi thuong vi sa thai nhan vien co hinh xam anh 1

Nhà hàng sushi cao cấp ở Tokyo phải bồi thường vì đuổi việc nhân viên với lý do người này "có hình xăm".

Theo các báo cáo, nam nhân viên 20 tuổi từng làm trợ lý bếp trưởng, xuất hiện ở vị trí phải đối mặt với thực khách tại quầy hàng của Kyubey.

Không chỉ bị sa thải, chàng trai 20 tuổi còn được yêu cầu rời khỏi ký túc xá, nơi được công ty sắp xếp cho ở trước đó.

Nhà hàng sau đó phải trả 5,8 triệu yen để bồi thường cho anh về khoản lương bị mất và thiệt hại, bao gồm chi phí liên quan đến việc buộc chàng trai phải chuyển khỏi chỗ ở của mình.

Luật sư của nam nhân viên ủng hộ phán quyết: “Quy định làm việc không hề cấm hình xăm. Việc sa thải là trái pháp luật”.

Nhà hàng này cũng xác nhận họ sẽ bù đắp thiệt hại cho nhân viên cũ theo hướng dẫn, sau khi nhận được thông tin chi tiết về khoản bồi thường.

Luật sư từ chối tiết lộ liệu thân chủ thực sự có hình xăm hay không. Tuy nhiên, phán quyết này đã tạo tiền lệ cho các tranh chấp công việc khác, liên quan đến chuyện người sử dụng lao động không thích hình xăm.

Khi vấn đề mực in trên cơ thể vẫn còn gây chia rẽ đối với các doanh nghiệp, ngay cả trong xã hội Nhật Bản hiện đại, nhiều người cho rằng đây là thời điểm thích hợp để xem xét lại tính hợp pháp của việc cấm người xăm hình tại các suối nước nóng ở quốc gia này.

Bớt áp lực công việc nhờ dịch, tỷ lệ tự tử ở Nhật giảm

Theo các nhà nghiên cứu, việc giảm giờ làm và sự hỗ trợ từ chính phủ có thể đã bớt đi áp lực cho nhiều người, góp phần khiến tỷ lệ tự tử ở Nhật hạ xuống.

Thiên Nhi

Ảnh: Sora News 24

Bạn có thể quan tâm

Đời sống