Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đuổi học 'treo' nữ sinh quay clip đánh bạn

Nặng nhất là đuổi học nhưng cho hưởng "án treo", thời gian thử thách là 1 năm đối với học sinh Vũ Ngọc Diệp và Chu Minh Huyền.

Đuổi học 'treo' nữ sinh quay clip đánh bạn

Nặng nhất là đuổi học nhưng cho hưởng "án treo", thời gian thử thách là 1 năm đối với học sinh Vũ Ngọc Diệp và Chu Minh Huyền.

>> Nữ sinh đánh bạn trong clip: chỉ vì cái dẫm chân
>> Choáng váng vì clip nữ sinh đánh bạn

Ngay sau cuộc Họp hội đồng kỷ luật để xem xét mức độ sai phạm của các học sinh, trưa ngày 17/3, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Nhân Tông Trần Thanh Sơn đã có cuộc trao đổi về kết luận mức độ kỷ luật những học sinh của nhà trường có liên quan đến clip nữ sinh đánh hội đồng khiến dư luận bất bình nhiều ngày qua. Ông Sơn cho biết, tất cả các "án" kỷ luật này đều có hướng mở để học sinh có cơ hội sửa chữa.

Đuổi học 'treo' nữ sinh quay clip đánh bạn
Hình ảnh trong clip

Ông Sơn cho biết, mức nặng nhất là đuổi học nhưng cho hưởng "án treo", thời gian thử thách là 1 năm đối với học sinh Vũ Ngọc Diệp và Chu Minh Huyền.

Cảnh cáo trước toàn trường và xếp hạnh kiểm yếu là Nguyễn Quỳnh Anh, Ôn Minh Huyền và cho thời gian thử thách đến hết năm học.

Các em Ngô Mạnh Hùng, Trịnh Minh Tú và thêm học sinh Đặng Quang Mạnh (không có trong danh sách điều tra của công an nhưng là người đã xem ở nhà và đưa lên diễn đàn nhà trường) được xét ở mức khiển trách trước Hội đồng kỷ luật, hạ một bậc hạnh kiểm, thời gian thử thách cũng trong một năm học.

Tại cuộc họp Hội đồng kỷ luật, sau khi đọc kết quả điều tra của công an, ông Sơn đã yêu cầu 7 học sinh trên đọc bản kiểm điểm, đồng thời phân tích từng khuyết điểm của mỗi học sinh.

Vũ Ngọc Diệp (có thể gọi là chủ mưu) vì mâu thuẫn với Nguyễn Quỳnh Anh mà dẫn đến việc gọi người đánh bạn, bỏ học đi đánh nhau và không thành khẩn khai báo sau đó; Chu Minh Huyền là người dùng điện thoại di động quay lại cảnh đánh nhau và gửi Linh (Mai Thùy Linh - HS Trường Đoàn Kết) để đưa lên mạng.

Nguyễn Quỳnh Anh, tuy là người bị đánh, nhưng có lỗi là khi có mẫu thuẫn với bạn mà không báo cáo với nhà trường mà lại tự ý bỏ học đi theo các bạn để tự giải quyết, đồng thời, sau đó lại không thành khẩn khai báo để cơ quan điều tra phải vào cuộc. Còn Ôn Minh Huyền là người chứng kiến sự việc đánh nhau của các bạn từ đầu đến cuối mà không báo cáo cũng là sai.

Ngô Mạnh Hùng, Trịnh Minh Tú cũng "vô tình" có mặt ở đó mà không can ngăn và sau đó cũng không báo cáo. Đặng Quang Mạnh, tuy không tham gia nhưng khi thấy hình ảnh đó lại đưa lên mạng một cách vô ý thức và làm ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của nhà trường.

Ông Sơn cho rằng, mức kỷ luật này là hoàn toàn phù hợp và đủ sức răn đe. Các học sinh này không còn băn khoăn gì với kết luận của cơ quan công an đối với những việc làm của các em. Ông Sơn thuật lại, phụ huynh của các học sinh này và cả đại diện, đoàn thanh niên, giáo viên chủ nhiệm của các em cũng đều đồng tình với mức "án" này.

Mẹ Diệp đã bức xúc trước việc làm của con mình và cam đoan sẽ có trách nhiệm quản lý con tốt hơn. Đồng thời, mẹ của Quỳnh Anh còn xin cho cháu Diệp và các cháu khác, để cùng giáo dục các cháu trở thành những người bạn tốt của nhau. "Hai bà mẹ chúng tôi cũng phải trở thành bạn tốt để cùng giáo dục con cái", ông Sơn cho biết.

Ngoài ra, theo ông Sơn, nhà trường vẫn cho Diệp và Chu Minh Huyền theo học tại trường nhưng thời gian thử thách của các em này sẽ được thầy cô, đoàn thể và các bạn "theo dõi liên tục" thông qua việc vừa giáo dục, quản lý và giúp đỡ.

Hàng tuần 2 học sinh này sẽ phải viết bản kiểm điểm gồm cả ưu và khuyết điểm có xác nhận của gia đình và nộp cho giáo viên chủ nhiệm. Hạnh kiểm yếu sẽ được rèn luyện thêm trong hè và có giấy xác nhận của địa phương là có tiến bộ thì được nâng lên trung bình.

Riêng những em này, hết năm học sau khi cô giáo chủ nhiệm xếp loại xong sẽ phải thông qua Hội đồng nhà trường để xem xét, ông Sơn nhấn mạnh.

Theo ông Sơn, cũng không thể xử nặng hơn (là đuổi học) vì như vậy sẽ đẩy học sinh ra xã hội và làm hỏng các em. Nhưng cũng không thể nhẹ quá hay xuê xoa vì học sinh sẽ không nhận ra được khuyết điểm của mình. Mục đích ở đây là phải là răn đe và giáo dục.

Qua đây, công tác quản lý của trường phải được xem xét lại và chặt chẽ hơn. Đồng thời, đây cũng là bài học của người quản lý giáo dục, về mối liên hệ, gắn kết với gia đình trong việc giáo dục học sinh cần bài bản và quy củ hơn.

Theo Vietnamnet

Theo Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm