Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Được tuyên án treo, nữ bị cáo 74 tuổi lo không biết về đâu

Sau phiên xử, nữ bị cáo 74 tuổi lo lắng vì không biết mình phải đi về đâu, dù bà có tới 5 người con.

Ngày 18/12, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Võ Thị Ánh Nguyệt (74 tuổi, ở quận Bình Tân) 2 năm tù treo về tội Huỷ hoại tài sản.

HĐXX nhận định, bà Nguyệt già yếu, hành vi cũng xuất phát từ một phần lỗi của bị hại. Bị hại cũng đã bãi nại, nên cần giảm nhẹ một phần hình phạt.

Giận con nên đốt tài sản nhà con cho bõ tức

Theo cáo trạng, cho rằng con gái mình là Võ Thị Ánh Hoa chiếm đoạt căn nhà ở Liên khu 1 - 6, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân và ngược đãi, muốn đuổi mình ra khỏi nhà nên bà Nguyệt nảy sinh ý định đốt tài sản của Hoa.

Khoảng 1h ngày 4/3/2013, bà Nguyệt lấy bình nhựa loại 2 lít, mua 50.000 đồng xăng, đổ xăng lên yên 3 xe gắn máy. Sau khi cúp cầu dao điện nhà bà Nguyệt quấn 1 tờ giấy báo lại rồi bật hộp quẹt gas đốt cháy tờ báo ném vào 2 xe máy, làm cháy lan cả căn nhà rồi bỏ đi.

Do tuổi cao sức yếu, bị cáo Nguyệt được ngồi nghe tuyên án.

Anh Lại Xuân Phát (cháu ngoại bà Nguyệt) phát hiện, tri hô và cùng mọi người chữa cháy.

Vụ cháy làm thiệt hại 2 xe máy, nhiều vật dụng trong nhà và ngôi nhà, tổng thiệt hại gần 200 triệu đồng. Ngày 29/8/2014 bà Nguyệt bị bắt giữ.

Bút sa, gà chết

Theo kết luận điều tra, trước ngày 26/4/2010, bà Nguyệt là chủ sở hữu một căn nhà ở Liên khu 1 - 6 thuộc phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân. Đến tháng 6/2010, bà Nguyệt phát hiện căn nhà trên đã bị chuyển chủ quyền sở hữu sang tên con gái ruột là Võ Thị Ánh Hoa (55 tuổi, ở chung nhà). 

Bà Nguyệt cho rằng Hoa đã lừa đảo chiếm đoạt căn nhà và có ý muốn đuổi bà ra khỏi nhà nên bà đã “ra tay” cho hạ hỏa.

Trong quá trình điều tra, bà Nguyệt khai nguồn gốc căn nhà là của mình, đã bị con gái lừa bằng cách mượn giấy chủ quyền nhà để đi vay tiền ngân hàng về làm ăn. Ngày 26/4/2010, bà Nguyệt đi cùng con gái đến phòng công chứng làm giấy uỷ quyền cho Hoa, thế chấp căn nhà để Hoa vay 50 triệu đồng làm vốn kinh doanh chứ không ký giấy tặng nhà cho Hoa.

Theo bà Nguyệt, khi ký giấy tại phòng công chứng, công chứng viên không đọc nội dung văn bản đã ký cho bà Nguyệt nghe, do không biết chữ nên bà đã ký vào văn bản. Sau khi ký văn bản trên, bà bị con gái ngược đãi, chửi mắng, đòi đuổi khỏi nhà và nói là mình đã đứng tên chủ quyền.

Bà Nguyệt sau đó đã nhờ những người con khác đến UBND quận Bình Tân kiểm tra thì mới biết Hoa đã đứng tên chủ quyền, từ đó ức chế, nảy sinh ý định đốt nhà.

Theo xác minh của công an tại phòng công chứng Gia Định, ngày 26/4/2010, bà Nguyệt có đến phòng công chứng làm hợp đồng tặng cho bà Hoa quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là căn nhà nêu trên. Từ hợp đồng này, Hoa làm thủ tục chuyển quyền sở hữu sang tên Hoa.

Ngày 4/6/2010, UBND quận Bình Tân đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất là căn nhà của bà Nguyệt cho Võ Thị Ánh Hoa.

Viễn cảnh sống lang thang dù có 5 con

Đứng trước vành móng ngựa nghe tuyên án là một bà cụ gầy gò, tóc bạc phơ, bị toà xử phạt 2 năm tù treo về tội Huỷ hoại tài sản. Bà Nguyệt phải trả giá cho hành vi của mình, nhưng điều làm mọi người tham gia phiên toà, HĐXX đau lòng là bị cáo đã 74 tuổi nhưng khi ra toà, không có một người con nào đến dự.

Đến khi HĐXX tuyên 2 năm tù treo và giải thích quy định án treo, bà Nguyệt tỏ ra rất lo lắng, vì không biết mình phải ở đâu.

Theo bà Nguyệt, do con gái ngược đãi, còn những người con trai thì đã có gia đình, đứa nào cũng ở bên vợ, nên bà không thể về ở cùng. “Bây giờ được thả, tôi không biết phải ở nhờ nhà ai đây", bà nói trong nước mắt.

http://phunuonline.com.vn/xa-hoi/phap-luat/duoc-tuyen-an-treo-nu-bi-cao-74-tuoi-lo-khong-biet-ve-dau/a134234.html

Theo Phan Hồng/Phụ nữ TP.HCM

Bạn có thể quan tâm