Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Được sử dụng bằng lái xe làm thủ tục bay

Theo quy định mới, 14 loại giấy tờ được làm thủ tục lên máy bay, trong đó có thẻ đảng viên, thẻ nhà báo và bằng lái xe.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản hướng dẫn các đơn vị trong ngành về một số nội dung liên quan cấp thẻ, giấy phép kiểm soát an ninh hàng không.

Văn bản này nhằm triển khai quy định mới của Bộ GTVT về giấy tờ tuỳ thân của hành khách đi máy bay tại thông tư số 45.

Theo đó, hành khách đi máy bay nội địa có thể được sử dụng 1 trong 14 loại giấy tờ: Hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thị thực rời; thẻ thường trú, thẻ tạm trú; chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân; giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang; thẻ Đại biểu Quốc hội; thẻ đảng viên; thẻ nhà báo; giấy phép lái xe ôtô, giấy phép lái môtô; thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay, thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia; thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam.

Thu tuc len may bay anh 1
Hành khách có thể dùng 1 trong 14 loại giấy tờ làm thủ tục lên máy bay. Ảnh: Tiến Tuấn.

Hai loại giấy tờ không phổ biến khác là giấy xác nhận nhân thân do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận và giấy của cơ quan có thẩm quyền chứng nhận hành khách là người vừa chấp hành xong bản án.

Hai loại giấy tờ này phải được dán ảnh, đóng dấu giáp lai của khách đi máy bay và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ khi xác nhận.

Trước đó, thông tư số 45 có hiệu lực từ 15/1/2018 của Bộ GTVT về chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam khiến dư luận xôn xao.

Thông tư này quy định hành khách có quốc tịch Việt Nam từ 14 tuổi trở lên khi làm thủ tục bay không được dùng thẻ đảng viên, thẻ nhà báo, giấy phép lái xe môtô.

Sau khi báo chí phản ánh, lãnh đạo Bộ GTVT khẳng định thông tin đó không chính xác. Bộ thừa nhận do sơ suất trong quá trình soạn thảo thông tư.

Kiểm điểm trách nhiệm 3 cơ quan vụ sai sót giấy tờ đi máy bay

Cục Hàng không, Vụ Vận tải, Vụ Pháp chế bị kiểm điểm trách nhiệm vì để sai sót trong vụ thẻ đảng viên, giấy phép lái xe không được chấp nhận làm thủ tục đi máy bay.


V.Chương

Bạn có thể quan tâm

Đảng Cộng sản Việt Nam Xã hội