Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đừng yêu thương con theo cách nông cạn

"Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương" đã trở thành cuốn sách giáo dục con kinh điển của các phụ huynh tại Việt Nam. Cuốn thứ ba của bộ này vừa được ra mắt.

Với triết lý giáo dục “tàn nhẫn nhưng yêu thương”, tác giả Sara Imes đã truyền cảm hứng đến hàng triệu cha mẹ.

Nhà giáo dục nổi tiếng Makarenko từng so sánh: “Nếu bạn muốn con mình chết vì ngộ độc, hãy cho nó uống một liều thuốc mà bạn gọi là hạnh phúc”.

Có rất nhiều cha mẹ, trước sau vẫn luôn tin rằng những điều họ làm đều là vì muốn tốt cho con, xuất phát từ tình yêu thương vô bờ bến đối với con. Nhưng họ hoàn toàn không biết cách yêu con của mình chỉ là nông cạn.

Vậy chúng ta phải yêu con như thế nào đây?

Doc sach cung con anh 1
Cuốn sách thứ ba vừa góp mặt trong bộ sách nổi tiếng này. Ảnh: ETS.

Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương khuyên phụ huynh, nếu thực sự nghĩ đến hạnh phúc của con, hãy lùi về sau, đừng làm một chiếc “trực thăng” lúc nào cũng bay lượn trên đầu trẻ. Bởi vì, đó là hành động xâm phạm tâm hồn con trẻ và cũng là xem thường nhu cầu trưởng thành của chúng, làm giảm khả năng miễn dịch, tự lo liệu và thích nghi của con.

Tuy nhiên, để trẻ lùi về sau không có nghĩa bỏ mặc chúng, mà là “tôi có thể buông tay cho phép con tự do trong giới hạn”. Nếu vượt qua giới hạn này, cha mẹ sẽ không để trẻ tùy ý nữa.

Khác với hai tập trước của bộ sách, cuốn thứ ba tập trung chủ yếu vai trò của người cha. Đây là những bài học nhân văn và ý nghĩa mà tác giả nhận được từ 12 năm sống cùng người cha Do thái của mình. Sau đó, nó theo bà trong suốt quá trình hình thành nhân cách, trưởng thành và làm mẹ sau này.

Sara Imas cũng đã nói trong cuốn sách: “Nếu như cha không áp dụng phương pháp đặc biệt như vậy và tôi không được tiếp thu ảnh hưởng của nền văn hóa Do Thái, chắc chắn sẽ không có tôi ngày hôm nay với 3 người con ưu tú, cùng những trải nghiệm cuộc sống độc đáo đến vậy”.

Ở phần đầu cuốn sách, bà đưa người đọc trở lại bối cảnh những năm tháng ấu thơ, khi cùng cha mình sống tại Thượng Hải (Trung Quốc), trong cộng đồng những người di cư từ Israel tới.

Qua những câu chuyện về các hoạt động rất thường nhật như đi chợ, cùng cha gặp gỡ bạn bè, nghe nhạc bên cha…, Sara chia sẻ những bài học hết sức chân thật, giản dị mà quý báu.

Chính những năm tháng này đã góp phần không nhỏ trong việc hình thành nên tinh thần và trí tuệ Do Thái, nhân cách chính trực, đường hoàng, cũng như lối sống có ích cho cộng đồng, cho gia đình… đã theo Sara suốt những năm tháng cuộc đời.

Phần hai lại là những trải nghiệm của gia đình tác giả trong thời gian tìm về cố hương (tại Israel) và các đóng góp cho xã hội, cũng như phương châm sống của bà khi quyết định đưa các con trở về Thượng Hải.

Một lần nữa, ta lại thấy được những điều tốt đẹp mà sự kết hợp giữa tinh thần và phong cách dạy con của người cha Do Thái đã đem lại cho tâm hồn, lối sống của Sara, đồng thời ảnh hưởng không nhỏ đến cách bà nuôi dạy nên những người con ưu tú của mình.

Cuốn sách thứ ba hy vọng cũng sẽ truyền cảm hứng đến các bậc phụ huynh về một phương pháp dạy con nổi tiếng của người Do Thái.

Truyện tranh, Ehon đã giúp tôi biết cách dạy con 

Cho đến giờ, khi đã là mẹ của hai con, tôi nhận ra những cuốn sách mang lại cho tôi cách dạy lũ trẻ không phải là sách dạy con kiểu Mỹ, Nhật, Do Thái… như nhiều người từng nghĩ.

Thu Trang

Bạn có thể quan tâm