Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Đừng xem TP.HCM là bò sữa để vắt kiệt'

TP.HCM làm được 100 đồng nộp ngân sách hết 82 đồng, trong khi còn phải thực hiện nghị quyết 54 về đảm bảo an sinh xã hội. Vậy với 18 đồng thì chi tiêu ra sao?

Đây là vấn đề được đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, đặt ra tại ngày làm việc thứ 2 kỳ họp thứ 12 HĐND TP.HCM.

Không thể lạc quan tếu

Ông Khuê cho hay theo tỷ lệ phân bổ ngân sách Trung ương quy định thì TP.HCM làm ra 100 đồng chỉ được chi 18 đồng, còn 82 đồng phải nộp về trung ương. Với số tiền ít ỏi, lại cân đối cho nghị quyết 54 về đảm bảo an sinh xã hội thì thực sự khó khăn.

“Khi trao đổi với Bộ trưởng Tài chính, tôi nói Bộ Tài chính cần đánh giá rõ trong bối cảnh nghị quyết 54. Việc phân bổ ngân sách trong thời gian tiếp theo, Bộ Tài chính cần làm rõ định mức tỷ lệ ngân sách TP.HCM được giữ lại chứ không thể làm theo cảm tính. Không thể xem TP.HCM là bò sữa để vắt sữa quá nhiều mà không có bồi dưỡng gì”, ông Khuê nhấn mạnh.

dung bien TP.HCM thanh con bo sua anh 1
Đại biểu Phan Như Khuê cho rằng cần phải phân bổ ngân sách hợp lý hơn cho TP.HCM. Ảnh: Lê Quân.

Tại buổi thảo luận, ông Khuê cho hay Chính phủ đồng ý cho phép TP.HCM sử dụng 2.200 tỷ đồng chi trả cho thu nhập tăng thêm của cán bộ, công chức và an sinh của TP.

Tuy nhiên năm 2019 TP.HCM không thể lạc quan tếu được dù ghi nhận sự chuyển biến tích cực của Thường trực UBND TP.HCM và nỗ lực của người dân TP.HCM. Tăng trưởng kinh tế của TP.HCM đạt khoảng 8,3% là một thành tích kỳ diệu.

Chỉ thu được 16% phí đậu ôtô dưới lòng đường

Đề cập đến phí đậu ôtô, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê cũng cho rằng tình trạng gây nhức nhối hiện nay là vấn đề thất thu phí đậu ôtô dưới lòng đường ở các tuyến đường được cho phép. Từ đó, ông Khuê đề nghị Sở GTVT TP thông tin rõ hơn về việc thất thu phí này.

“Tôi đọc thông tin trên báo chí thấy thất thu khoảng 1 tỷ đồng sau hai tháng triển khai (triển khai từ ngày 1/8). Đây là con số rất lớn. Nghị quyết HĐND TP đã ban hành nhưng tôi có cảm giác ngành chuyên môn còn luộm thuộm. Mặc dù đã lùi thời gian thực hiện nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu" - ông Khuê nói.

Theo ông Khuê, không nên cứ thấy khó là đẩy cho đơn vị khác quản lý. Hiện nay UBND TP đang muốn giao cho lực lượng thanh niên xung phong TP.HCM đảm nhiệm việc thu phí.

“Tình hình này không thể để kéo dài. Cần quan tâm để tránh thất thoát nguồn thu. Tích tiểu sẽ thành đại, giúp bổ sung nguồn ngân sách của TP" - ông Khuê nói.

Trả lời vấn đề này, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, cho biết việc thu phí đậu ôtô dưới lòng đường đã triển khai trên tinh thần nghị quyết 01 của HĐND TP và cũng là lần đầu tiên ứng dụng công nghệ thu phí tự động.

“Mục tiêu thu phí là để kiểm soát, giảm bớt nhu cầu lưu thông vào trung tâm và có thêm nguồn thu để duy tu hệ thống công trình” - ông Cường nói và cho biết đã lắp 261 camera giám sát ở 23 tuyến đường.

Tuy nhiên, việc giám sát việc người dân tự nguyện thanh toán còn khó khăn. Tỷ lệ số tiền thu thực tế so với số lượng giám sát qua camera mới chỉ đạt 16%.

“Sắp tới nếu tăng cường giám sát chặt chẽ, nguồn thu chắc chắn sẽ tăng lên” - ông Cường nói.

Bình Nguyên - Lê Trai

Bạn có thể quan tâm