Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dùng USB để xác định mức độ nhiễm HIV

Mẫu USB mới được phát minh có khả năng đo mức độ nhiễm HIV, trả kết quả sau chưa đầy 30 phút.

Người ta đã có thể dùng một thanh USB để đo mức độ nhiễm HIV trong máu của bệnh nhân. Thiết bị này có tỷ lệ đo chính xác 95% trong thời gian chưa đến 30 phút. Đây là một cải tiến đột phá so với các bài thử nghiệm hiện hành.

Thông thường, bệnh nhân cần gửi máu của mình đến các phòng thí nghiệm để xác định mức độ nhiễm HIV. Tùy thuộc vào các bài thử nghiệm, có thể mất vài ngày, thậm chí vài tuần để tìm ra kết quả.

Trong một nghiên cứu công bố tuần này trên Scientific Reports, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Imperial London và công ty công nghệ DNA Electronics tạo ra thiết bị nhỏ gọn làm được điều tương tự.

Quá trình thử nghiệm diễn ra như sau: Bạn nhỏ một giọt máu vào phần đầu của USB. Điều này làm thay đổi nồng độ axit của kim loại trên đó. Một con chip bên trong USB sẽ ghi nhận sự thay đổi nồng độ axit này và biến nó thành tín hiệu điện.

Chiếc USB sau đó được kết nối với máy tính hoặc thiết bị cầm tay khác, nơi các nhà nghiên cứu có thể đọc ra kết quả. Cho đến nay, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trên 991 mẫu máy. Thời gian trung bình họ phải chờ để nhận được kết quả là 21 phút.

Công nghệ này có thể chưa được tung ra thị trường sớm nhưng đánh dấu một bước cải tiến lớn. USB dễ sử dụng và chỉ dùng một lần. Nó có thể được dùng để tiến hành các xét nghiệm tại các vùng nông thôn hoặc khu vực khó có thể tiếp cận.

Do quá trình thử nghiệm khá đơn giản, bệnh nhân cũng có thể học để theo dõi mức độ nhiễm HIV tại nhà để đảm bảo phương thức điều trị của họ có hiệu quả.

Apple có thể khai tử cổng USB

Tiếp sau giắc cắm tai nghe trên iPhone, cổng USB trên MacBook Pro mới có thể sẽ bị khai tử.

Đức Nam

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ