Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dùng thuốc tốt nhất điều trị nạn nhân vụ sạt lở ở Trà Leng

Để cấp cứu nạn nhân trong vụ sạt lở đất tại xã Trà Leng, các nhân viên y tế đi bộ, băng rừng hàng chục km.

Sáng 2/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn công tác đến Trung tâm Y tế huyện Bắc Trà My (Quảng Nam). Đây là cơ sở y tế điều trị cho các nạn nhân trong vụ sạt lở đất tại xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, Quảng Nam.

Trước đó, tối 28/10, các nhân viên của Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My đã đi bộ, băng rừng hàng chục cây số tới các thị xã bị sạt lở như Trà Leng, Trà Mai, Trà Vinh..., nhằm tìm kiếm nạn nhân và đưa họ tới cơ sở y tế bằng võng để cấp cứu. Tuy nhiên, đường bị chia cắt, một số điểm nhân viên y tế không thể tiếp cận.

Bác sĩ Trần Văn Thu, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My, chia sẻ: "Hiện trường các vụ sạt lở rất tang thương, mặt đất không còn lại gì ngoài bùn".

Ngay sau vụ sạt lở, Trung tâm Y tế Bắc Trà My cũng đã cử tổ y tế tới hiện trường chi viện, phối hợp với quân y nhằm tiếp nhận, phân loại bệnh nhân, chuyển những người bị thương nặng tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam để mổ cấp cứu kịp thời.


chi dao khac phuc thien tai anh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thăm hỏi và động viên nạn nhân tại Quảng Nam. Ảnh: BYT.

Cơ sở y tế này hiện điều trị cho 9 nạn nhân. Họ được kiểm tra các vết thương và điều trị bằng những loại thuốc tốt nhất. Ngoài ra, các nạn nhân được hỗ trợ về tâm lý khi một số người có thân nhân tử vong hoặc đang mất tích.

Trung tâm Y tế Bắc Trà My khẩn trương thực hiện các biện pháp dự phòng, khử trùng, tiêu độc tại những địa điểm sạt lở đất, chôn xác gia súc, gia cầm để không gây ô nhiễm môi trường.

Dù các nhân viên y tế tại đây vẫn an toàn, nhiều người thân của họ đã mất trong đợt sạt lở vừa qua. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế Bắc Trà My hiện chỉ có một xe cấp cứu và phải hoạt động quá công suất. Máy phát điện 100 KVA bị hư hỏng, cần được thay mới.

Trước tình hình này, các bệnh viện tuyến trung ương tại miền Trung như BV C Đà Nẵng, BV Đa khoa Trung ương Quảng Nam sẵn sàng đưa xe cấp cứu, trang thiết bị, nhân viên y tế trợ giúp trung tâm y tế của 2 huyện Bắc Trà My và Nam Trà My.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Thiện, Giám đốc Bệnh viện C Đà Nẵng, cho biết sẵn sàng chuyển cho Trung tâm Y tế Nam Trà My máy siêu âm, máy phát điện 25 KVA và một số trang thiết bị khác theo nhu cầu cụ thể.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tới thăm và chia sẻ với người dân Quảng Nam về những tổn thất sau thiên tai và biểu dương nỗ lực của ngành y tế tỉnh.

“Việc cần làm lúc này là vệ sinh tốt môi trường, không để dịch bệnh xảy ra, tăng cường dinh dưỡng cho người dân ở những khu vực vừa có thiên tai, không để họ phải ăn mì gói dài ngày, đồng thời trợ giúp tâm lý những trường hợp có người nhà mất do sạt lở đất và lũ lụt”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Thứ trưởng yêu cầu Sở Y tế Quảng Nam chỉ đạo việc xử lý môi trường, đồng thời rà soát, rút kinh nghiệm để ứng phó với cơn bão số 10. Nhiệm vụ quan trọng là bảo đảm an toàn cho các nguồn lực, cơ sở, đội ngũ cán bộ và nhân viên y tế.

Ngoài ra, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cũng cần nhanh chóng tổng hợp nhu cầu của y tế địa phương, qua đó kịp thời phối hợp với Bộ Tài chính.


Bộ Y tế đề nghị khẩn trương triển khai công tác y tế ứng phó bão lũ

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn vừa ký công điện gửi sở y tế các tỉnh, thành phố ở miền Trung.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm

_ Covid 19 Sức khỏe