Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Dừng tàu khách liên vận quốc tế Việt Nam - Trung Quốc

Tàu khách liên vận quốc tế Hà Nội - Nam Ninh (Trung Quốc) sẽ dừng hoạt động từ tối nay 4/2 để phòng dịch virus corona.

Sáng 4/2, ông Lê Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế - Bộ GTVT, cho biết bộ đã chỉ đạo Cục Đường sắt dừng đôi tàu khách liên vận quốc tế Gia Lâm - Nam Ninh - Bắc Kinh và ngược lại.

Đoàn tàu số hiệu T8701/MR2 từ Trung Quốc vào Việt Nam sẽ dừng hoạt động từ 18h05 ngày 4/2. Còn đoàn tàu MR1/T8702 xuất phát từ ga Gia Lâm sẽ dừng hoạt động từ 21h20 ngày 5/2.

“Trong ngày hôm nay, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ trao đổi với phía Trung Quốc để trao đổi và quyết định phương án dừng tàu”, ông Tuấn Anh nói.

Dung tau lien van Viet Nam Trung Quoc anh 1

Hành khách đi tàu liên vận Việt Nam - Trung Quốc được kiểm tra thân nhiệt tại ga Đồng Đăng (Lạng Sơn). Ảnh: Việt Linh - Hải Nam.

Thông tin thêm, ông Trần Thiện Cảnh, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, cho biết doanh nghiệp đã trao đổi với Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc và hai bên đã thống nhất chủ trương dừng tàu liên vận. Ngoài ra, đơn vị đã dừng bán vé tàu chở hành khách liên vận quốc tế Hà Nội - Nam Ninh (Trung Quốc) từ chiều 3/2.

Hai cửa khẩu Đồng Đăng (Lạng Sơn) và Lào Cai có tàu liên vận quốc tế giữa Việt Nam và Trung Quốc. Trong đó, cửa khẩu Đồng Đăng vận chuyển hành khách và hàng hóa, còn Lào Cai chỉ vận chuyển hàng hóa. Đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết chủ trương của đơn vị sẽ chỉ dừng tàu khách, tàu hàng vẫn hoạt động.

“Việc này đảm bảo thông quan hàng hoá, đặc biệt là nông sản. Tổ công tác trên tàu hàng chỉ có tối đa là 5 người nên rất dễ kiểm soát”, đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam nói thêm.

Trước đó, để phòng dịch do virus corona, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị thành viên tăng cường phun thuốc khử trùng tại các nhà ga lớn, đặc biệt là các ga nằm trên trục liên vận quốc tế có giao dịch với Trung Quốc như Lào Cai, Lạng Sơn, Bắc Giang, Gia Lâm (Hà Nội) và trang bị khẩu trang cho cán bộ công nhân viên và hành khách.

Đối với hành khách nhập cảnh, lực lượng chức năng tại các cửa khẩu cũng thực hiện đo thân nhiệt, bố trí phòng cách ly và các công cụ hỗ trợ khác để sớm phát hiện và xử lý khi có bệnh nhân nghi nhiễm virus corona. Đến thời điểm này, chưa phát hiện hành khách đi tàu liên vận nghi nhiễm bệnh.

Theo cập nhật của Bộ Y tế, tính đến 9h ngày 4/2 trên thế giới có 20.627 người mắc, 426 người tử vong. Trong đó Trung Quốc có 425 người tử vong, trường hợp còn lại ở Phillippines.

Tại Việt Nam, có 9 người được xác định dương tính với virus corona, trong đó có 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi), 5 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (1 người đã khỏi và được xuất viện), 1 lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc và 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán.

Hiện đã điều trị khỏi và cho xuất viện với 2 trường hợp.

Gần 40 người Việt về từ Trung Quốc bị cách ly 14 ngày Sáng 3/2, cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) đón khoảng 40 người Việt Nam từ Trung Quốc nhập cảnh về. Họ đều phải cách ly 14 ngày.

Chuyến tàu liên vận Việt - Trung với 2 hành khách

Đêm 3/2, chuyến tàu từ Nam Ninh (Trung Quốc) qua ga Đồng Đăng (Lạng Sơn) chỉ vỏn vẹn hai hành khách. Các chuyến tàu liên vận vừa được thống nhất tạm dừng trong một, hai ngày tới.

Hồng Quang

Bạn có thể quan tâm