Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Đừng sợ thất bại khi khởi nghiệp'

Những người trẻ dưới 30 tuổi có ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2016 đã chia sẻ các câu chuyện có tác động đến thành công của họ.

Sáu gương mặt trong số 30 người dưới 30 tuổi có ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2016 mới đây được tuyên dương tại Diễn đàn Thế hệ trẻ lần thứ hai (Under 30 Summit) tại TP HCM.

Đó là những người mặt trẻ đầy tài năng, có trái tim nhân hậu, ý chí thép của tinh thần khởi nghiệp: Phạm Kim Hùng (nhà sáng lập, tổng giám đốc TechElite), Lương Thế Huy (giám đốc chương trình LGBT - iSEE), Arlette Trần Quỳnh Anh (nghệ sĩ), Tẩn Thị Shu (doanh nhân xã hội - Sapa O’Chau), Đoàn Xuân Quang Minh (nhà khoa học) và Lê Đình Hiếu (quản trị viên - Global Shapers).

Kinh nghiem khoi nghiep cho ban tre anh 1
Sáu gương mặt chia sẻ những trải nghiệm sống của bản thân đến các bạn trẻ TP HCM. Ảnh: Phước Tuần.

Cả hội trường hơn 2.000 khách mời thích thú khi cùng nghe những chia sẻ từ các bạn trẻ. Mỗi người có một hướng đi, mục đích sống, cách lan tỏa yêu thương với cộng đồng, thêm vào đó là niềm tin vào công việc. 

Với chàng trai Lương Thế Huy, con đường đi đến thành công hôm nay chính là cách bản thân đối diện và sống với sự thật. Huy kể 10 năm trước, khi nhận thức về đồng tính và chấp nhận xã hội còn hạn chế, anh đã mạnh dạn công khai giới tính thật của mình trên truyền hình.

Huy cho rằng, công việc của anh là bán sự bình đẳng - điều cộng đồng của Huy, những người đồng tính - cần tìm đến để chia sẻ. Thế Huy đóng vai trò người kể chuyện để người đồng tính được nghe và đồng cảm.

Còn cô gái đến từ thị trấn mù sương Sa Pa - Tẩn Thị Shu - mang đến cho khán giả câu chuyện cảm động từ dự án Sapa O’Chau, với mục đích chắp cánh cho ước mơ của những người trẻ ở cộng đồng cô đang sinh sống. Shu chia sẻ giản dị: “Nếu tôi không đi học, mà 10 em nhỏ nơi tôi ở được đi học và thực hiện ước mơ thì tôi sẵn sàng”.

Kinh nghiem khoi nghiep cho ban tre anh 2
Lương Thế Huy (Giám đốc chương trình LGBT - iSEE) đã mạnh dạn công khai giới tính. Với Huy, sống thật với mình là cách sống tuyệt vời nhất. Ảnh: Phước Tuần.

Theo Shu, các em nhỏ thành công với ước mơ thì Shu cũng thành công với ước mơ của mình. Đó là động lực để cô tiếp tục dự án Sapa O’Chau, nơi sinh ra lợi nhuận đầu tư vào giáo dục và phát triển cộng đồng ở Sapa.

Ở một góc nhìn khác của cuộc sống, Đoàn Xuân Quang Minh lại có một hướng đi mới, khác lạ so với các bạn trẻ tham gia under 30. Chàng tiến sĩ 30 tuổi kể lại về nỗi sợ và mục tiêu của mình.

Anh tham gia nghiên cứu từ năm 2, năm học mà theo anh là cần đầu tư vào sách vở hơn là ở phòng thí nghiệm. Nhưng động lực giúp anh vượt qua là ý tưởng “điên rồ” từ những năm học cấp 3: anh chọn dẹp bỏ cả nạn dịch chứ không phải cứu từ bệnh nhân một.

Quang Minh cho rằn,g lúc xoay sở với những nạn dịch, khi số lượng bệnh nhân, người tử vong ngày càng tăng, anh sợ bị tụt lại so với sự bùng phát của dịch bệnh. Chính từ cảm xúc mạnh mẽ này biến thành động lực để giúp anh tiếp tục nghiên cứu. Anh nói lại: Nghiên cứu khoa học sẽ giải quyết được cả một dịch bệnh chứ không chỉ từng bệnh nhân.

Kinh nghiem khoi nghiep cho ban tre anh 3
Chàng bác sĩ tài năng Quang Minh nghĩ rằng, nếu chúng ta sống vì cộng đồng, với mọi người thì cuộc sống sẽ rất hạnh phúc. Ảnh: Phước Tuần.

Anh cũng có lời khuyên dành cho giới trẻ gây hứng khởi cho cả hội trường rằng hooc-môn tuổi trẻ là cơn gió, nhưng lời khuyên của cha mẹ, tiền bối là cánh buồm, giúp các bạn trẻ đi xa hơn. "Đừng để hooc-môn tuổi trẻ vượt não, đừng quá điên rồ và đi quá nhanh", anh Quang Minh chia sẻ.

Còn Trần Quỳnh Anh lại chọn văn hóa nghệ thuật là cứu cánh giải quyết các vấn đề xã hội. Quỳnh Anh chia sẻ ngắn gọn, điểm dừng trong sự nghiệp là quan trọng bởi các bạn sẽ có thời gian nhìn lại sản phẩm mình làm ra.

“Giá trị quan trọng là công việc mình làm giúp cho mình và cộng đồng sống tốt hơn”, Quỳnh Anh nói.

Mỗi người một góc nhìn, một hướng đi để đến thành công, vì thế anh Lê Đình Hiếu đã kết rằng: “Những bước đầu tiên hãy làm điều bình thường nhất bằng cách phi thường, xuất sắc nhất, khi ấy bạn sẽ thành công".

Bí quyết làm giàu từ du lịch Sa Pa của cô gái dân tộc Mông Cô gái dân tộc Mông - Tần Thị Shu - mới đây chia sẻ với Zing.vn về công việc, dự định của mình.

Nữ tiếp viên Việt làm việc tại hãng hàng không Hàn Quốc

Trải qua nhiều lần ứng tuyển, xin việc tại các hãng quốc tế, Nguyễn Thị Thanh Thủy cuối cùng công tác tại Hàn Quốc, với vai trò tiếp viên hàng không.

Diệp Uyên - Hoàng Bình

Bạn có thể quan tâm