Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dừng phiên tòa thanh niên ngồi tù oan đòi bồi thường 1 tỷ

Đại diện TAND TP Cà Mau cho rằng hóa đơn dịch vụ pháp lý của nguyên đơn chưa được kiểm chứng nên đơn vị này từ chối yêu cầu bồi thường.

Sáng 26/3, TAND huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, tạm dừng phiên tòa xét xử vụ án yêu cầu bồi thường thiệt hại do bị oan sai giữa nguyên đơn Nguyễn Anh Duy (24 tuổi, ngụ xã Hưng Mỹ) và bị đơn là TAND TP Cà Mau. Việc tạm dừng phiên tòa sau nhiều giờ thẩm vấn để HĐXX xác minh tài liệu, chứng cứ liên quan.

Trong phần xét hỏi trước đó, luật sư Trần Thị Ánh (đại diện nguyên đơn) cho biết ngày 14/7/2016, anh Duy bị TAND TP Cà Mau xử phạt 5 năm tù về tội Cố ý gây thương tích. Ngày 1/8/2019, VKSND TP Cà Mau đình chỉ vụ án vì không có sự việc phạm tội.

Do TAND TP Cà Mau tuyên án oan cho anh Duy, nguyên đơn yêu cầu bị đơn công khai xin lỗi tại nơi cư trú, đăng báo xin lỗi và bồi thường thiệt hại trên 1 tỷ đồng.

5 vấn đề được nguyên đơn đưa ra là thiệt hại do tài sản bị xâm hại, thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất (tạm giam, tạm giữ 824 ngày, cấm đi khỏi nơi cư trú 775 ngày), thiệt hại tinh thần và các chi phí khác gồm tiền thuê luật sư, tiền bà Huỳnh Kiều Diễm (mẹ anh Duy) đi thăm con…

Thanh nien Ca Mau doi toa an boi thuong 1 ty dong anh 1

Anh Nguyễn Anh Duy và mẹ tại tòa sáng 26/3. Ảnh: Việt Tường.

Tại tòa, đại diện bị đơn là bà Phạm Kim Cương, Phó chánh Tòa Dân sự TAND TP Cà Mau, bảo lưu quan điểm của 2 lần hòa giải trước đây là chỉ bồi thường anh Duy trên 443,6 triệu đồng. Những chi phí khác như thuê luật sư, bà Diễm thuê xe đi lại hàng ngày, anh Duy mất thu nhập trong 775 ngày bị cấm đi khỏi nơi cư trú… phía bị đơn không chấp nhận.

Bà Cương cho rằng hợp đồng thuê luật sư có sau bản án sơ thẩm, phúc thẩm và hóa đơn giá trị gia tăng chưa được kiểm chứng nên không bồi thường. Đối với 2 ngày anh Duy bị cơ quan điều tra câu lưu, phía bị đơn cho rằng không có giấy tờ chứng minh.

Đối với yêu cầu xin lỗi của nguyên đơn, đại diện TAND TP Cà Mau trả lời rằng sẽ thực hiện khi bản án có hiệu lực pháp luật.

“TAND TP Cà Mau sẽ xin lỗi anh Duy sau khi bản án có hiệu lực pháp luật để thực hiện song song giữa xin lỗi và bồi thường vật chất”, đại diện bị đơn trình bày.

Không đồng ý với lập luận của bà Cương, luật sư Ánh nói rằng việc chưa ký hợp đồng do gia đình anh Duy khó khăn. Sau khi có bản án phúc thẩm, gia đình nguyên đơn mới có điều kiện thanh toán chi phí rồi ký hợp đồng là phù hợp.

“Trước đó, dù không ký hợp đồng nhưng luật sư vẫn tham gia các phiên tòa, điều này thể hiện trong bản án. Nếu không tôn trọng sự thật, luật sư có thể ghi lùi ngày trong hợp đồng vẫn được. Việc TAND TP Cà Mau không chủ động xin lỗi là vi phạm Khoản 2, Điều 31 của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước”, luật sư Ánh nêu quan điểm.

Đối với 2 ngày anh Duy bị câu lưu, luật sư Ánh khẳng định thời gian này nguyên đơn bị cơ quan điều tra giữ người trái pháp luật. Do đó, dù số tiền bồi thường 2 ngày này không lớn nhưng anh Duy và bà Diễm quyết tâm đòi.

Từ diễn biến của phiên tòa và đề nghị của đại diện VKSND huyện Cái Nước, HĐXX quyết định tạm dừng phiên tòa và chưa xác định được thời gian mở lại.

Anh Duy là một trong 5 người (4 người còn lại gồm Đặng Hữu Thời, Lâm Hải Long, Nguyễn Hoài Nam và Lê Phước Trung) bị Công an TP Cà Mau khởi tố, bắt tạm giam về tội Cố ý gây thương tích vào đầu năm 2015.

Theo cáo trạng trước đây, đêm 14/3/2015, Trần Văn Tổng chở Thời (lúc đó là nhân viên một ngân hàng ở TP Cà Mau) bằng xe máy thì bị 7-8 người rượt chém. Thời sau đó kêu Tổng chở về nhà lấy mã tấu đi trả thù.

Đến 1h30 ngày 15/3/2015, Thời được cho là cùng các "đồng phạm" Lâm Hải Long, Nguyễn Hoài Nam, Lê Phước Trung và Nguyễn Anh Duy rượt chém một nhóm người, khiến Nguyễn Quốc Toàn bị thương tích 45%.

Tháng 4/2016, TAND TP Cà Mau tuyên phạt Thời, Duy, Long, Nam, Trung 3-7 năm tù vì tội Cố ý gây thương tích. 7 tháng sau, TAND tỉnh Cà Mau xử phúc thẩm, hủy toàn bộ án sơ thẩm khi các bị cáo đồng loạt kêu oan.

Đến ngày 1/8/2019, VKSND TP Cà Mau ra quyết định đình chỉ vụ án đối với anh Duy. Việc đình chỉ này căn cứ vào Khoản 1 Điều 157 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 với nội dung "không có sự việc phạm tội".

Bốn người còn lại tiếp tục bị VKSND TP Cà Mau truy tố về tội danh cũ. Ngày 30/3, TAND tỉnh Cà Mau sẽ xử phúc thẩm theo kháng cáo kêu oan của 4 người này.

17 thanh thiếu niên đi đánh nhau nhưng chém nhầm người

Mâu thuẫn trên mạng, Thế Anh gọi đồng bọn đi đánh nhau với nhóm 8 người khác. Trên đường đi tìm đối thủ, một thiếu niên trong nhóm chém nhầm người đi đường khiến nạn nhân tử vong.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Cà Mau Pháp luật