Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Đừng nuôi dạy con theo kiểu chăm sóc cây trong lồng kính'

Bộ sách "Học Montessori để dạy trẻ theo phương pháp của Montessori" giúp bậc phụ huynh có cách dạy trẻ nhỏ khoa học để trẻ nhỏ khám phá tự nhiên, phát triển toàn diện hơn.

Phần lớn trẻ em Việt Nam lớn lên trong rất nhiều định kiến. Bố mẹ luôn áp đặt suy nghĩ của mình vào con trẻ như đi học phải học giỏi, hạnh kiểm tốt. Nếu con học kém hơn các bạn thì các bậc phụ huynh lại phàn nàn rằng: "Vì sao chỉ mỗi việc học mà con cũng không học đến nơi đến chốn?".

Nhưng người lớn không biết rằng ngoài trí thông minh cho các môn học tự nhiên, các nhà khoa học còn chỉ ra có đến 6 loại hình thông minh khác. Và việc học tốt các môn học trên trường lớp chưa đủ để đánh giá người đó có thông minh hay không. Albert Einstein, nhà vật lý lý thuyết, từng nói: “Nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây thì cả đời (con cá đó) sẽ nghĩ rằng mình ngu ngốc”.

Vì vậy, Maria Montessori, nhà giáo dục người Italy, đã dựa trên nền tảng khoa học vững chắc để sáng tạo ra một phương pháp giáo dục trẻ mới đã tạo nên cuộc cách mạng giáo dục trên thế giới.

Tác giả cho rằng mỗi đứa trẻ là một thế giới hoàn toàn khác biệt. Và ở mỗi thế giới ấy có nhịp độ phát triển, quy luật khôn lớn riêng và trẻ em phải được trưởng thành bằng cách trải nghiệm mọi phương diện của cuộc sống để phát triển toàn diện. Không được để trẻ lớn lên như một cái cây trong lồng kính định kiến của bố mẹ.

con khong muon lam cay trong long kinh anh 1
Bộ sách Học Montessori để dạy trẻ theo phương pháp của Montessori.

Đặc biệt, Maria Montessori cũng nhận thấy trẻ từ 0-6 tuổi có một “trí tuệ thẩm thấu” bẩm sinh giúp trẻ nắm bắt được những cảm nhận ấn tượng về môi trường xung quanh. Và trẻ sẽ chuyển chúng qua “các thời kỳ nhạy cảm”, thời kỳ mà trẻ dành tất cả năng lượng của mình để đạt được một kỹ năng cụ thể nào đó.

Đây là thời kỳ quá độ của trẻ và nếu cha mẹ không nắm được mà khuyến khích con vào đúng thời điểm này, thì cơ hội học hỏi sẽ trôi qua. Điều này sẽ khiến trẻ tốn rất nhiều công sức mới có thể đạt được điều mà chúng có thể làm được một cách dễ dàng. 

Vậy nên bậc phụ huynh cần biết được trẻ có khả năng tiếp thu những gì mà thế giới xung quanh mang đến cho bản thân vào thời điểm phù hợp nhất để tự hoàn thiện bản thân. Từ đó, người làm cha mẹ cần có phương pháp giáo dục cho phù hợp.

Bộ sách là tuyển tập các hoạt động Montessori cho trẻ khám phá thế giới tự nhiên, cuộc sống xung quanh mình. Đó là những hiểu biết về địa lý, thế giới động, thực vật, thế giới vật chất và cảm nhận về thời gian dần hình thành trong từng hoạt động Montessori dành cho trẻ. Từ đó, trẻ sẽ hiểu, yêu thương và trân trọng những thứ tự nhiên quanh mình.

Cũng thông qua các hoạt động đơn giản này, tác giả muốn truyền tải cho các bậc cha mẹ về cách nuôi dạy con cái khoa học, hợp lý mà rất hữu hiệu. Đó là việc cho trẻ thoải mái khám phá tự nhiên thay vì bao bọc chúng trong "lồng kính".Điều này sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.

Dạy trẻ theo phương pháp Montessori không chỉ giúp phát huy tất cả năng lực nhận thức và cảm nhận giác quan theo đúng độ tuổi phát triển của trẻ mà còn thỏa mãn lòng ham muốn tìm tòi, khám phá thế giới của các bé.

Các cuốn sách trong bộ Học Montessori để dạy trẻ theo phương pháp Montessori, tác giả không chỉ giới thiệu những lý thuyết khoa học về dạy trẻ của Montessori mà còn chú trọng vào việc đưa ra các hoạt động thú vị và hữu ích cho trẻ. Hơn nữa, lời hướng dẫn thực hiện hoạt động rất ngắn gọn, dễ hiểu và kết hợp với các hình ảnh sinh động, trực quan giúp các bậc làm cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ thực hiện tại nhà.

'Kỹ năng luôn luôn đi trước đam mê'

Đừng đi tìm một công việc phù hợp với đam mê có sẵn bởi đam mê đến sau khi bạn chăm chỉ làm việc để trở nên xuất sắc trong những việc có ích...

Anh Thư

Bạn có thể quan tâm

Sách hay