Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Dung nham từ núi lửa Philippines chảy đỏ rực trong đêm

Núi lửa Mayon của Philippines đã phun trào đúng như dự đoán trước đó, khiến những dòng dung nham đỏ rực chảy xuống sườn núi trong khi hàng nghìn người đã phải sơ tán.

Dòng dung nham đỏ rực từ núi lửa ở Philippines Núi lửa Mayon ở đảo Luzon của Philippines bắt đầu phun trào trong tối 15/1 với những dòng dung nham đỏ rực chảy xuống từ đỉnh núi.
nui lua Philippines phun trao anh 1
Núi lửa Mayon trên đảo Luzon của Philippines đã bắt đầu phun trào vào tối 15/1. Trước đó, những cột khói dày đặc không ngừng bốc ra từ đỉnh núi. Ảnh: Reuters.
nui lua Philippines phun trao anh 2
Dòng dung nham phun trào mạnh mẽ và chảy xuống sườn núi trong tối 15/1. Ảnh: Getty.
nui lua Philippines phun trao anh 3
Khoảng 3.000 người trên đảo Luzon đã được sơ tán trong nhiều ngày qua. Nhà chức trách Philippines đã cảnh báo về vụ phun trào từ trước đó, khi đất đá gần đỉnh núi bị sụt lở và khói không ngừng xuất hiện. Ảnh: Getty.
nui lua Philippines phun trao anh 4
Ngày 16/1, người dân ở hai khu tự trị gần núi lửa đã được yêu cầu sơ tán khẩn cấp. Trong khi đó, mưa lớn trong nhiều ngày qua khiến một lượng lớn đất đá tích tụ trên sườn núi, bùn trôi có thể xuất hiện bất cứ khi nào. Ảnh: Getty.
nui lua Philippines phun trao anh 5
Nằm ở độ cao 2.460 m so với mặt nước biển, Mayon là núi lửa hình nón với đường kính rộng 20 km. Theo các nhà khoa học, đợt phun trào lần này của Mayon có thể sẽ nguy hiểm và kéo dài. Ảnh: Getty.
nui lua Philippines phun trao anh 6
Từ năm 1600, Mayon đã phun trào hơn 40 lần, gây tro bụi và lũ bùn trên diện rộng. Vụ phun trào nghiêm trọng nhất diễn ra năm 1814 khiến ít nhất 1.200 người thiệt mạng. Ảnh chụp người dân sơ tán khỏi khu vực quanh ngọn núi. Ảnh: Getty.
nui lua Philippines phun trao anh 7
Người dân Philippines vẫn đang sống tạm bợ trong những khu trại sơ tán. Điều họ quan tâm duy nhất là khi nào núi lửa Mayon sẽ "ngủ yên". Ảnh: Getty.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm