Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

‘Dùng máy Mac rẻ hơn 3 lần so với Windows’

Theo Phó chủ tịch IBM Fletcher Previn, chi phí ban đầu để mua máy Mac cao hơn nhưng sau thời gian dài sử dụng, thiết bị Windows sẽ gây lãng phí hơn nhiều.

Fletcher Previn là vị Phó chủ tịch hài hước nhất của IBM. Khi còn làm thực tập trong một chương trình truyền hình thực tế, ông từng chia sẻ “tham vọng thực sự trong đời tôi là làm một quản lý tầm trung tại IBM”.

Sau khi sự nghiệp trong ngành giải trí không thành, ông kiếm sống bằng cách lập một đội IT chuyên nghiệp để hỗ trợ cho các tập đoàn lớn.

Năm ngoái, ông gây bất ngờ lớn với giới IT doanh nghiệp. Với cương vị là Phó chủ tịch phụ trách dịch vụ văn phòng, Previn là người biến IBM thành một “ngôi nhà Mac”.

Tại hội nghị công nghệ Jamf năm ngoái, ông khẳng định chi phí hỗ trợ cho máy Mac rẻ hơn PC. Chỉ 5% nhân viên IBM dùng máy Mac cần trợ giúp của IT trong khi con số này của người dùng PC là 40%.

MacBook tiet kiem hon Windows anh 1
Phó chủ tịch IBM cho rằng dùng MacBook tiếp kiệm gấp 3 lần máy tính Windows. Ảnh: eBay.

Tại thời điểm đó, khoảng 30.000 nhân viên IBM sử dụng máy Mac. Hiện nay, con số này tăng lên 90.000. Kế hoạch của IBM là trang bị 150.000 đến 200.000 máy Mac cho nhân viên, đồng nghĩa một nửa trong tổng số 370.000 nhân viên của hãng sử dụng máy Mac.

Theo Previn, IBM đều đặn mua thêm 1.300 máy Mac mỗi tuần. Tất nhiên, nhóm của ông chịu trách nhiệm hỗ trợ toàn bộ PC của công ty, không riêng máy Mac.

Thêm một năm làm việc với máy Mac, ông tiếp tục có thêm bài thuyết trình thú vị tại hội nghị Jamf lần này.

Ông bảo lưu quan điểm máy Mac cần ít sự trợ giúp ít hơn. Pevin cho biết chi phí ban đầu cho một chiếc máy Mac có thể tiêu tốn hơn 117 đến 454 USD so với PC thông thường nhưng sau 4 năm, IBM tiết kiệm khoảng 273 đến 543 USD trên mỗi máy Mac so với thiết bị Windows PC.

Nói cách khác, nếu thêm cả chi phí phần mềm công ty phải mua từ Microsoft để chạy và quản trị thiết bị Windows, Windows PC sẽ đắt hơn gấp 3 lần so với máy Mac, ông cho biết thêm.

“Mức chi phí tăng thêm 57,3 triệu USD cho mỗi 100.000 máy Windows, chính xác là gấp 3 lần chi phí”, ông cho hay.

Báo cáo của IBM cũng chỉ ra 91% nhân viên hài lòng với máy Mac. Chi nhánh của công ty này tại Nhật còn công bố sẽ phổ cập hoàn toàn máy Mac.

Ngoài ra, nhân viên IBM cũng có xu hướng yêu thích iPhone, iPad. 65% thiết bị di động của họ chạy iOS, 33% dùng máy Android trong khi một số ít dùng BlackBerry.

“Thách thức ở chỗ, những người sử dụng BlackBerry đều là người có thể sa thải tôi. Do đó, rất khó để ép buộc họ”, ông nói đùa.

Apple gửi thư mời ra mắt sản phẩm mới ngày 27/10

MacBook Pro có thể là tâm điểm của sự kiện diễn ra vào thứ 5 tuần tới. Ngoài ra, MacBook Air cũng sẽ được nâng cấp.

7 máy tính xách tay giá tốt cho sinh viên

Trong tầm giá 10 đến 15 triệu, các dòng sản phẩm của Asus, HP, Dell hay Lenovo,... cho cấu hình và hiệu năng tốt, phù hợp cho việc học và giải trí cho sinh viên.

Đức Nam

Bạn có thể quan tâm

Apple Công nghệ