Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dùng mác bác sĩ đi mua nhà để chiếm đoạt 15 tỷ đồng

Cơ quan điều tra cho biết, ngoài vay tiền các tổ chức tín dụng, ngân hàng, "dân xã hội" hơn 80 tỷ, Hải còn chiếm đoạt 15 tỷ của 25 nạn nhân khác.

Ngày 26/12, sau gần 2 tháng mở rộng điều tra, Công an TP Cần Thơ xác định Võ Thanh Hải (37 tuổi, ở phường An Cư) đã lừa đảo, chiếm đoạt của 25 nạn nhân với số tiền trên 15 tỷ.

Ngoài ra Hải còn dùng thủ đoạn gian dối vay của các tổ chức tín dụng, ngân hàng và của "dân xã hội" với số tiền hơn 80 tỷ đồng.

Bac si dom lua dao anh 1
Hải bị bắt tạm giam để điều tra. Ảnh C.A.

Sự việc bắt nguồn từ việc bà Nhung (41 tuổi, ở phường Cái Khế) có bán cho Hải căn nhà trị giá 1,5 tỷ đồng. Sau khi làm các thủ tục, Hải trả cho bà Nhung hơn một tỷ đồng, thiếu 450 triệu.

Sau giao dịch, Hải dùng căn nhà trên thế chấp cho ngân hàng để lấy 2 tỷ đồng, không trả số tiền còn lại cho bà Nhung. Người phụ nữ 41 tuổi đã tố cáo sự việc ra cơ quan công an.

Tháng 10, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam Hải để điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thời điểm này Hải đang là sinh viên năm 3 (hệ 5 năm), hệ liên thông lớp bác sĩ đa khoa tại một trường đại học ở tỉnh Hậu Giang.

Theo cơ quan công an, Hải xem thông tin rao bán nhà trên mạng rồi liên lạc với chủ nhà. Khi gọi điện, anh ta xưng là bác sĩ, đang tìm kiếm mua nhà cho bản thân, bạn bè và người quen.

“Hải đồng ý với giá chủ nhà rao bán nhưng ra điều kiện đặt cọc trước từ 40-50% giá trị căn nhà. Sau khi hoàn thành các thủ tục, Hải dùng căn nhà đó để thế chấp, vay tiền ngân hàng. Do tin tưởng Hải là bác sĩ nên trong quá trình giao dịch các nạn nhân đều không nghi ngờ”, một cán bộ điều tra nói. 

Lừa đảo 70 tỷ đồng bằng cách mua nhà, vay ngân hàng

Hải trực tiếp mua nhà đất nhưng chỉ trả một phần tiền. Sau đó cho người thân đứng tên rồi mang đến ngân hàng thế chấp vay số tiền lớn chiếm đoạt.

 

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật