Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dùng luật đặc biệt, Hong Kong cấm người biểu tình đeo mặt nạ

Chính quyền Hong Kong ngày 4/10 sử dụng một điều luật đặc biệt để ra lệnh cấm người dân đeo mặt nạ khi tham gia các sự kiện tụ tập đông người ở nơi công cộng.

Lệnh cấm có hiệu lực từ nửa đêm 4/10. Luật mới được áp dụng với cả những cuộc biểu tình và tuần hành được cấp phép. Người vi phạm có thể đối diện án tù 1 năm hoặc đóng phạt số tiền hơn 3.100 USD.

cam nguoi bieu tinh deo mat na anh 1
Chính quyền đặc khu Hong Kong tổ chức họp báo về lệnh cấm đeo mặt nạ chiều 4/10. Ảnh: SCMP.

Để thông qua lệnh cấm, Đặc khu trưởng Carrie Lam phải dùng đến đạo luật khẩn cấp từ thời Hong Kong còn thuộc quản lý của Anh. Đây là lần đầu tiên trong hơn nửa thế kỷ qua Hong Kong phải dùng đến đạo luật này, theo South China Morning Post.

"Đây là quyết định không dễ dàng nhưng cần thực hiện. Tôi muốn nhấn mạnh rằng luật mới không đồng nghĩa Hong Kong đang trong tình trạng khẩn cấp", bà Carrie Lam nhấn mạnh tại cuộc họp báo.

Đặc khu trưởng cho biết mặt nạ được sử dụng phổ biến bởi những người biểu tình bất hợp pháp để tránh hệ quả pháp lý.

Chính quyền đặc khu kỳ vọng luật mới sẽ tạo ra sức mạnh răn đe của pháp luật. Bà không tiết lộ thời hạn cụ thể của lệnh cấm mà chỉ cho biết chính quyền đặc khu sẽ rút lệnh khi không còn cần đến nó.

cam nguoi bieu tinh deo mat na anh 2
Học sinh, sinh viên tại Hong Kong tuần hành ngày 4/10 phản đối lệnh cấm đeo mặt nạ vừa được chính quyền đặc khu ban hành. Ảnh: SCMP.

Bà Lam nhấn mạnh chính quyền đặc khu không dùng luật khẩn cấp để "gây hại đến lợi ích chung của Hong Kong". Bà cho biết lệnh cấm mặt nạ là bước hướng đến ổn định môi trường làm ăn tại đặc khu này.

Cảnh sát bắn người biểu tình ở Hong Kong

Lần đầu tiên cảnh sát đã bắn bằng đạn thật vào người biểu tình Hong Kong kể từ khi cuộc biểu tình nổ ra từ giữa tháng 6.

Cảnh sát Hong Kong dùng hơi cay và vòi rồng giải tán người biểu tình

Cảnh sát Hong Kong phải sử dụng hơi cay và vòi rồng phun nước để giải tán người biểu tình chống chính quyền tối hôm 28/9.


Tinh Minh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới