Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

‘Đừng làm kẻ ngốc’: TT Trump dọa TT Thổ Nhĩ Kỳ trong bức thư hiếm có

“Đừng cố làm kẻ mạnh. Đừng làm kẻ ngốc”, “lịch sử sẽ coi ông là ác quỷ”, và “tôi không muốn phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ” là những đe dọa không giấu giếm trong thư của ông Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo người đồng cấp Recep Tayyip Erdogan “đừng làm kẻ ngốc” và nói lịch sử có thể sẽ coi tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là “ác quỷ” trong bức thư hiếm thấy gửi đúng ngày Thổ Nhĩ Kỳ phát động các đợt tấn công vào vùng đông bắc Syria.

Bức thư, do phóng viên của Fox Business tiếp cận được đầu tiên, gạt bỏ hết mọi lời “rào trước đón sau” mang tính ngoại giao và mở đầu bằng một lời đe dọa không giấu giếm. 

Dưới đây là toàn văn bức thư của Tổng thống Trump gửi ông Erdogan. 

"Ngài Tổng thống thân mến:

Hãy cùng thỏa thuận với nhau! Ông không muốn chịu trách nhiệm cho hàng nghìn người chết, tôi không muốn chịu trách nhiệm vì phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ - và tôi có thể làm điều đó. Như trường hợp tôi thỏa thuận về Mục sư Andrew Brunson vậy.

Tôi đã làm nhiều điều để giải quyết một số vấn đề của ông. Đừng làm thế giới thất vọng. Ông có thể có một thỏa thuận tuyệt vời. Tướng Mazloum Abdi sẵn sàng đàm phán với ông, sẵn sàng nhượng bộ những điều mà họ chưa từng đưa ra trong quá khứ. Tôi đính kèm bản sao bức thư mà ông ấy gửi, mà tôi vừa nhận được.

Lịch sử thế giới sẽ nhìn vào ông một cách tích cực nếu ông hành động đúng đắn và nhân văn. Lịch sử sẽ coi ông là ác quỷ nếu không có kết cục tốt đẹp.

Đừng cố làm kẻ mạnh. Đừng làm kẻ ngốc.

Tôi sẽ gọi cho ông sau.

Trân trọng,

Donald Trump (ký tên)".

Tong thong Trump gui thu cho Tong thong Erdogan anh 1
Bức thư ngày 9/10 mà Tổng thống Trump gửi Tổng thống Erdoğan. Ảnh: Washington Post.

Trong thư, ông Trump nhắc đến Mục sư Brunson, là tù nhân chính trị được thả khỏi nhà tù Thổ Nhĩ Kỳ vào năm ngoái và đang ở Mỹ. Thổ Nhĩ Kỳ đã coi ông Mazloum là khủng bố vì có liên hệ với phiến quân của đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ nhắm vào các chiến binh người Kurd ở Syria đã kéo dài một tuần. Người Kurd vốn được Mỹ hậu thuẫn, nhưng Washington đã rút khỏi đây, động thái được xem là "bật đèn xanh" cho cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, khiến hàng nghìn dân thường phải đi sơ tán và kéo theo nỗi lo tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) sẽ trỗi dậy lại.

Tổng thống Trump hôm 14/10 tuyên bố trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn cản cuộc tấn công của quốc gia này lên các chiến binh và dân thường người Kurd ở Syria.

Lính Mỹ thấy 'xấu hổ' khi người Kurd bị Washington phản bội

Nhiều lính Mỹ cảm thấy xấu hổ khi họ bỏ rơi đồng minh cũ là những người Kurd trước đợt tấn công của lính Thổ Nhĩ Kỳ vào phía bắc Syria.

Người Kurd đầu hàng quân đội của TT Assad để chống chọi Thổ Nhĩ Kỳ

Các lực lượng người Kurd kiểm soát phía đông bắc Syria sẽ chuyển giao thị trấn biên giới Manbij và Kobane cho chính quyền Syria, nhằm bảo vệ biên giới khỏi bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Trung Đông Thế giới