Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dừng kế hoạch bay 'giải cứu nửa thương mại'

Sau chỉ đạo của Thủ tướng, Cục Hàng không cho biết sẽ tạm dừng kế hoạch đưa công dân về nước trên các chuyến bay trả phí trọn gói.

Trao đổi với Zing, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết sẽ hủy bỏ kế hoạch xúc tiến 33 chuyến bay mỗi tuần đưa người Việt hồi hương từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan. Quyết định được đưa ra sau khi Chính phủ chỉ đạo dừng các chuyến bay thương mại quốc tế để phòng ngừa dịch Covid-19.

bay giai cuu nua thuong mai anh 1

Người Việt từ Hàn Quốc về nước trên chuyến bay thương mại quốc tế ngày 25/9. Ảnh: Quỳnh Trang.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam có văn bản gửi Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) về phương án tổ chức 33 chuyến bay mỗi tuần đưa công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan về nước từ 1/12 đến 15/1/2021.

Điểm mới trong phương án này là hành khách sẽ cách ly ở khách sạn, tự chi trả toàn bộ chi phí lưu trú, đưa đón và xét nghiệm. Hãng hàng không sẽ chịu trách nhiệm thu phí.

Theo đại diện Cục Hàng không, ước tính số người Việt tại Nhật Bản muốn về nước là 30.000 người; tại Hàn Quốc là 15.000; tại Đài Loan là 15.000. Để đưa số hành khách này về nước cần tổ chức 33 chuyến bay mỗi tuần và kéo dài trong 10 tuần.

33 chuyến bay này là giải pháp được đưa ra trong bối cảnh phương án bay thương mại quốc tế về Việt Nam bế tắc vì chưa thống nhất quy trình cách ly. Các bộ ngành chưa thống nhất cách gọi các chuyến bay dạng này là thương mại hay giải cứu công dân. "Theo cách gọi của Bộ Ngoại giao thì có thể gọi là chuyến bay giải cứu nửa thương mại", lãnh đạo Cục Hàng không chia sẻ.

Các chuyến bay này được lên kế hoạch hạ cánh tại các sân bay Vân Đồn, Đà Nẵng, Cam Ranh, Cần Thơ, Phú Quốc và 2 sân bay đang đề xuất đón công dân (Thọ Xuân và Phù Cát). Công dân sẽ được xét nghiệm 2 lần sau khi nhập cảnh và trước khi hết thời hạn cách ly 14 ngày (nếu lần thứ nhất kết quả âm tính).

Sau khi xuất hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng là nam tiếp viên hàng không (BN 1342), Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT cùng với Bộ Y tế chỉ đạo cụ thể về việc cách ly các tổ bay, các tiếp viên của các hãng hàng không một cách nghiêm túc, đúng quy định, không để tình trạng lỏng lẻo như vừa qua.

Thủ tướng yêu cầu dừng hết các chuyến bay thương mại quốc tế, chỉ duy trì các chuyến bay giải cứu công dân thực sự cần thiết. Tổ bay quốc tế về nước phải tập trung ở khu cách ly quân đội, khu cách ly tại địa phương đủ tiêu chuẩn, bãi bỏ việc cách ly do doanh nghiệp đăng ký.

'Vietnam Airlines sẽ hết tổ bay nếu bắt cách ly đủ 14 ngày'

Đại diện Vietnam Airlines thừa nhận việc vận hành khu cách ly tập trung cần được chấn chỉnh. Hãng cũng cho biết sẽ gặp khó khăn nếu nhân lực phải cách ly tập trung ở nơi khác.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm