Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dùng học sinh tiểu học Trung Quốc để buôn lậu điện thoại

Trong cặp của nhóm học sinh, lực lượng hải quan phát hiện 90 iPhone 7S, 100 iPhone 6, 20 Samsung S8 và 10 kg tổ yến.

Lực lượng hải quan cảng Huanggang giữ 10 học sinh tiểu học Trung Quốc vì nghi những em này vận chuyển số lượng lớn điện thoại đắt tiền vào đại lục, hôm 22/5.

Tổng số tang vật bị giữ trị giá khoảng 145.000 USD, được vận chuyển từ Hong Kong vào Thâm Quyến, South China Morning Post hôm 26/5 đưa tin. Nhóm học sinh cho biết nếu vận chuyển hàng hóa qua biên giới thành công, các em sẽ được các đầu nậu cho ăn kem và đồ ăn nhanh.

Theo thống kê của Hong Kong, 10 học sinh này nằm trong số 28.000 học sinh từ Thâm Quyến đến Hong Kong học tập mỗi ngày.

Hoc sinh Trung Quoc bi lua buon lau dien thoai anh 1

Những balo chứa các điện thoại đắt tiền. Ảnh: SCMP.

 

 “Các em học sinh thường chỉ mang sách vở và đồ dùng học tập. Nhưng những chiếc cặp sách của nhóm này đều phồng lên, giống như được nhét đầy thứ gì đó”, đại diện hải quan cho biết.

Các nhân viên hải quan đã chặn 10 học sinh này lại và tìm thấy trong cặp sách của các em chứa 90 iPhone 7S, 100 iPhone 6, 20 Samsung S8 và 10 kg tổ yến. Họ đã tịch thu số lượng hàng hóa và giải thích cho các em về hành vi sai trái.

Giới chức cho biết các thương nhân thường mua hàng miễn thuế tại Hong Kong để bán với lợi nhuận cao hơn ở nội địa. Chính vì vậy, những người này đã cố gắng tìm cách lừa và đe dọa học sinh buôn lậu hàng hoá cho họ.

Hải quan lục địa và tại Hong Kong hiện tăng cường giám sát, kiểm tra để đàn áp nạn buôn lậu qua biên giới và giáo dục học sinh về vấn đề này.

Buôn lậu công nghệ, một phụ nữ Trung Quốc đối mặt mức án 150 năm tù

Theo tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ, một phụ nữ Trung Quốc bị bắt hôm 23/5 vì có hành vi thu mua và xuất khẩu trái phép công nghệ truyền sóng trong vũ trụ, từ Mỹ về Trung Quốc.


Lan Phương

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật