Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận vì kém cạnh tranh'

Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam, lý giải dự án điện hạt nhân Ninh Thuận phải dừng do không cạnh tranh được với các nguồn năng lượng khác.

Theo kế hoạch, chiều 10/11, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh sẽ trình dự thảo Nghị quyết về việc dừng thực hiện dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận. Quốc hội họp riêng về nội dung này.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 9/11, ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), lý giải dự án phải dừng do không cạnh tranh được với các nguồn năng lượng khác và chưa cấp thiết như dự báo trước đây.

Cụ thể, Chính phủ đã duyệt quy hoạch sơ đồ điện 7, trong điều chỉnh quy hoạch này không có nhà máy điện hạt nhân đến 2030. Bên cạnh đó, việc cung ứng điện từ nay đến 2030, Thủ tướng đã đưa ra nhiều nguồn khác nhau trong khi nguồn năng lượng sơ cấp như than dầu khí có giá thành thấp hơn trước đây. 

“Việc đầu tư điện hạt nhân không cạnh tranh được với các nguồn năng lượng khác về mặt kinh tế. Cho nên trong quy hoạch sơ đồ điện 7 hiệu chỉnh Thủ tướng không đưa nhà máy điện hạt nhân vào trong quy hoạch”, ông Dương Quang Thành nói.

ly do dung nhiet dien Ninh Thuan anh 1
Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn EVN. Ảnh: T.Quang.

Thêm một lý do dừng dự án điện hạt nhân, theo ông Thành, là hiệu quả đầu tư và nhu cầu chưa phải là cấp thiết so với như dự báo trước đây. Cụ thể, các tính toán mới cho thấy giai đoạn 2016-2020, tốc độ tăng trưởng điện năng khoảng 11%, 2021-2030 là 7-8%, thấp hơn nhiều bối cảnh năm 2009 khi Chính phủ trình Quốc hội dự án điện hạt nhân.

Chủ tịch Tập đoàn EVN cho biết thời điểm trình nhà máy điện hạt nhân tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nên nhu cầu tăng trưởng điện ở mức 17-20%, Do đó, Chính phủ lấy phương án 22% là phương án điều hành để đảm bảo đủ điện.

“Nguồn năng lượng trong nước thì không đáp ứng được, than dầu khí thuỷ điện, hơn nữa nguồn năng lượng sơ cấp nhập khẩu tại thời điểm nó giá điện cao nên điện hạt nhân là phương án cạnh tranh”, ông Thành giải thích.

Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư năm 2009, dự kiến gồm 2 nhà máy. Mỗi nhà máy có 2 tổ máy, công suất 2.000 MW.

Nhà máy Ninh Thuận 1 đặt tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, được khởi công vào năm 2014 và đưa tổ máy đầu tiên vận hành vào năm 2020.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, thời gian lập dự án đầu tư kéo dài thêm khoảng hai năm và tiến độ tổng thể cũng phải điều chỉnh so với dự kiến ban đầu. Lý do được nêu nhiều nhất là các yếu tố liên quan đến đảm bảo an toàn, an ninh.

Đề xuất dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Bộ Công Thương thừa uỷ quyền Chính phủ vừa có văn bản trình Quốc hội xem xét dừng dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.Thắng Quang - Kiều Linh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh