Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dừng đỗ ôtô xe máy trên cầu bị xử phạt ra sao?

Mức phạt cho lỗi dừng, đỗ xe trên cầu đối với xe máy từ 300-400 nghìn đồng, đối với ôtô từ 600-800 nghìn đồng, ngoài ra có thể bị tước GPLX nếu gây tai nạn giao thông.

Khi tham gia giao thông, tôi thường bắt gặp những trường hợp dừng, đỗ xe máy trên cầu để hóng mát. Đôi khi có cả tình huống ôtô dừng trên cầu gây cản trở các phương tiện khác di chuyển. Xin hỏi các trường hợp này có vi phạm luật giao thông hay không, nếu có hình thức xử phạt như thế nào?

Tú Nguyễn, 27 tuổi, Quận 2 TP.HCM

Nguyễn Linh Trung, chuyên viên tư vấn pháp luật

Chào bạn, các trường hợp dừng, đỗ xe trên cầu được bạn đặt câu hỏi đã vi phạm luật giao thông. Lý do là trong quy định thuộc khoản 1 và khoản 4 Điều 18 Luật giao thông đường bộ năm 2008 không cho phép người điều khiển phương tiện giao thông dừng, đỗ xe trên cầu hoặc gầm cầu vượt. Các hành vi này vừa cản trở phương tiện khác di chuyển, vừa gây mất an toàn giao thông đường bộ.

Luật quy định dừng và đỗ phương tiện trên cầu, gầm cầu vượt là 2 lỗi vi phạm riêng biệt nhưng có mức xử phạt tương đương. Cụ thể, căn cứ theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, 2 lỗi này có mức phạt và xử lý như sau:

- Đối với người điều khiển ôtô: Phạt tiền từ 600.000-800.000 đồng nếu dừng xe, đỗ xe trên cầu, gầm cầu vượt (điểm đ khoản 3).

- Đối với người điều khiển xe máy: Phạt tiền từ 300.000-400.000 đồng nếu dừng xe, đỗ xe trên cầu, gầm cầu vượt (điểm d khoản 4).

- Ngoài ra, nếu người điều khiển phương tiện dừng, đỗ xe trên cầu, hầm cầu vượt gây tai nạn giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng GPLX từ 2 đến 4 tháng (điểm c khoản 12 Điều 5).

Các phương tiện khi chạy lên xuống cầu thường có tốc độ khá cao, vậy nên người điều khiển ôtô, xe máy không được dừng, đỗ lại trên cầu vì bất kỳ lý do nào, tránh gây cản trở lưu thông cũng như không để xảy ra các tai nạn va chạm đáng tiếc.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm