Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dùng dao đe dọa cảnh sát, thanh niên 17 tuổi có bị xử lý hình sự?

Theo luật sư, Quốc Anh chưa đủ 18 tuổi nên nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ được áp dụng chính sách đối với người chưa thành niên phạm tội.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, tạm giữ hình sự Hoàng Quốc Anh (17 tuổi, trú quận Đống Đa) để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ.

Chiều 26/11, Quốc Anh cùng nhóm bạn chạy xe máy không đội mũ bảo hiểm, chở 3, lạng lách ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm. Lúc này, thượng úy Phan Tuấn Thành, cảnh sát khu vực, bắt giữ được một thanh niên.

Thấy vậy, Quốc Anh dùng dao đe dọa, yêu cầu thượng úy Thành thả người. Khi thấy cán bộ công an kiên quyết xử lý, Quốc Anh lấy hung khí chém 2 nhát vào xe của vị cảnh sát. Với hành vi trên, chàng trai 17 tuổi sẽ bị xử lý như thế nào?

TS Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp

Trong vụ việc này, trước tiên, Hoàng Quốc Anh và nhóm bạn sẽ bị xử phạt hành chính lỗi vi phạm quy định về an toàn giao thông, do có các hành vi điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, bốc đầu...

Bên cạnh đó, Quốc Anh còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Chống người thi hành công vụ. Theo nguyên tắc, người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, lực lượng đảm bảo an toàn giao thông và những người thi hành công vụ khác.

Tuy nhiên, Quốc Anh lại có hành vi chống đối khi sử dụng vũ lực, hung khí để đe dọa lực lượng chức năng, đập phá tài sản của người thi hành công vụ. Đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội.

Điều 330 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ, bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Với vụ việc này, Quốc Anh là người chưa đủ 18 tuổi, vì vậy sẽ được áp dụng chính sách đối với người chưa thành niên phạm tội, quy định tại Điều 91 Bộ luật Hình sự.

Trong Điều 91 có nêu tòa án chỉ áp dụng hình phạt tù có thời hạn đối với người dưới 18 tuổi phạm tội khi xét thấy các hình phạt và biện pháp giáo dục khác không có tác dụng răn đe, phòng ngừa. Trong trường hợp xử phạt tù có thời hạn, tòa án cho người dưới 18 tuổi phạm tội được hưởng mức án nhẹ hơn mức án áp dụng đối với người đủ 18 tuổi trở lên phạm tội tương ứng và với thời hạn thích hợp ngắn nhất.

Tạm giữ thanh niên dùng dao đe dọa, đòi cảnh sát thả bạn

Thấy bạn bị thượng úy Thành khống chế, Quốc Anh lấy dao đe dọa, yêu cầu cảnh sát thả người. Sau đó, thanh niên này dùng hung khí chém hỏng xe của thượng úy công an.

Hải Nam

Bạn có thể quan tâm