Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dùng cục đá lừa hàng triệu USD

Việc Huy có liên quan đến ba cái chết bất thường của hai đệ tử và một nạn nhân của hắn đang được điều tra làm rõ. Có nghi vấn Huy giết người nhằm bịt đầu mối.

Ngày 4/12, Đại tá Đoàn Văn Hoa, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát truy nã tội phạm (C52B, Bộ Công an) cho biết đã có thêm nhiều nạn nhân đến cơ quan điều tra tố cáo Lê Văn Huy - trùm lừa mua bán thiên thạch.

Biến nạn nhân thành đồng bọn

Với biệt tài ăn nói cùng thủ đoạn xảo quyệt, từ năm 1998 đến nay Huy cùng các chân rết đã lừa hàng trăm người tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng. Người đàn ông này còn mở rộng mạng lưới qua Campuchia, Lào và Thái Lan. Các chân rết của Huy, ban đầu chính là nạn nhân bị hắn lừa tiền nhưng sau đó được trùm lừa lôi kéo trở thành đồng bọn.

Trùm lừa thiên thạch Lê Văn Huy.

Huy huấn luyện cho đàn em thủ thuật làm cho kính rạn nứt, lò xo vỡ vụn, thủy ngân trong nhiệt kế đông lại, que diêm không cháy, người đứng gần thiên thạch bị đau đầu, hộc máu… để nạn nhân tin tưởng vào năng lượng siêu nhiên của thiên thạch. 

Khi nạn nhân muốn mua thiên thạch, Huy xuất hiện với vai là đại gia chuyên kinh doanh thiên thạch, đang săn mua loại hàng này với giá lên đến 80 triệu USD/kg. Nhiều nạn nhân hám lợi đã mua thiên thạch của các đàn em Huy, nhằm bán lại cho gã này kiếm chênh lệch. 

Để tạo vỏ bọc, Huy mở các công ty chuyên kinh doanh vàng bạc, đá quý, đá phong thủy, thiên thạch… Trong đó có Công ty Hoàng Huy Gia Định được hắn thành lập năm 2009 với vốn điều lệ đăng ký lên đến… 7.000 tỷ đồng. Ngoài ra, khi gặp các nạn nhân Huy còn xưng mình từng là giảng viên khoa triết của một trường đại học ở TP.HCM, là chuyên gia nghiên cứu, mua bán thiên thạch.

Trùm lừa mua bán thiên thạch có tới 23 vợ, 31 con

Qua 16 năm lừa bán thiên thạch trên hơn 10 tỉnh, thành, trùm lừa Lê Văn Huy đã bỏ túi hơn 200 tỷ đồng. Trong thời gian này Huy cưới tới 23 vợ với 31 người con.

Bỏ tiền tỷ mua cục đá

Theo hồ sơ, tháng 6/2012, sau khi đàn em dụ bán thiên thạch cho vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Lâm (ngụ phường Đa Kao, quận 1), Huy tiếp cận nói với ông Lâm sẽ mua lại với giá 80 triệu USD/kg. Huy đưa vợ chồng ông Lâm và Ma Sầu (ngụ Lâm Đồng) xuống Phan Rang (Ninh Thuận) gặp ông nội của Sầu là Chumsaroem (người Campuchia) để xem cục thiên thạch nặng 5,3 kg. 

Tại đây vợ chồng ông Lâm được Chumsaroem bảo sẽ bán cục đá với giá 12 triệu USD. Nghĩ tới số tiền chênh lệch lớn khi bán món tài sản lại cho Huy nên vợ chồng ông này đã cầm cố nhà đất đưa cho Huy 41 tỷ đồng. Ngay sau đó Huy đã trốn mất, Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án và truy nã tên này.

Thiên thạch trùm lừa Lê Văn Huy dùng để lừa đảo.

Trong thời gian trốn sang Campuchia thì các đàn em của Huy là Lê Văn Phương, Nguyễn Văn Đoàn, Vi Xuân Uyên và Trần Văn Ngọc thực hiện vụ lừa tương tự ở Cần Thơ và vừa bị VKSND TP. Cần Thơ truy tố vào tháng 6/2014.

Phương làm tài xế cho Huy nên quen biết với Ngọc, Đoàn và Uyên là phó giám đốc Công ty Hoàng Huy Gia Định. Năm 2013, nhóm Phương tách ra đi làm ăn riêng và lừa nữ đại gia Nguyễn Thị Ly (TP.HCM) mua thiên thạch 1,3 kg với giá 260 tỷ đồng. Uyên hứa sẽ mua lại thiên thạch trên với giá 82 triệu USD/kg. Chờ khi nữ đại gia đặt cọc 3,1 tỷ đồng thì cả nhóm biến mất.

Tương tự, Thái Văn Tuấn (nguyên Giám đốc Công ty cổ phần Kim loại Đá quý Ngô Trần) cùng đồng bọn lừa bán thiên thạch cho ông Tiến, một đại gia ở Bình Phước. Nhóm của Tuấn đưa ông này đi Lâm Đồng để gặp Ya Liêng, chủ nhân cục thiên thạch. Ông Tiến sau đó đồng ý mua với giá 660 tỷ đồng. Khi nhóm Tuấn đang chuẩn bị lừa lấy tiền 2,1 tỷ đồng tiền đặt cọc của vị đại gia thì Công an TP.HCM phát hiện, bắt giữ.

Ngày 26/6, Công an tỉnh Ninh Thuận đã khởi tố, bắt tạm giam Tounel Sơn Vũ (ngụ huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) và Hoàng Văn Tý (ngụ huyện Bác Ái, Ninh Thuận) vì lừa đảo ông Trần Văn Thuận (47 tuổi, ngụ TP.HCM) chiếm đoạt 1,4 tỉ đồng tiền cọc qua phi vụ mua bán thiên thạch.

Mới đây, Công an tỉnh Ninh Thuận đã bắt Nguyễn Văn Dũng (tự Dũng “man”), một đàn em thân cận của Huy. Từ lời khai của Dũng, Bộ Công an đã lập ban chuyên án truy bắt Huy tại An Giang khi hắn đang trên đường trốn sang Campuchia qua cửa khẩu Tịnh Biên. Liên quan đến nhóm của Dũng, Công an tỉnh Ninh Thuận cũng truy nã hai đồng phạm của Dũng là K Thông và Hà Khoa (ngụ Lâm Đồng).

Theo cơ quan điều tra, việc Huy có liên quan đến ba cái chết bất thường của hai đệ tử và một nạn nhân của Huy đang được điều tra làm rõ. Có nghi vấn Huy giết người nhằm bịt đầu mối.

Hiện vụ án đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra mở rộng.

*Tên các nạn nhân đã thay đổi.

Nhóm lừa mua 'thiên thạch' với giá 80 triệu USD/kg

Nhiều người vì muốn làm giàu nhanh nên đã sập bẫy nhóm người lừa đảo mua đá thiên thạch để bán lại cho cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).

http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/dung-cuc-da-lua-hang-trieu-usd-513804.html

Theo Ái Nhân/Pháp luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật