Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dụng cụ giúp mở cửa không cần dùng bàn tay

Nhằm giảm thiểu sự lây lan của virus corona, công ty Materialise đã phát triển một thiết kế giúp người dùng mở cửa không cần dùng bàn tay.

Phat minh giup mo cua ma khong can cham anh 1
Theo chuyên gia, virus corona có khả năng sống sót trên các bề mặt trong thời gian dài. Điều này khiến những tay nắm cửa tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao vì người dùng phải tiếp xúc với chúng thường xuyên.
Phat minh giup mo cua ma khong can cham anh 2

Nắm bắt điều này, công ty Materialise của Bỉ đã phát triển một thiết kế có thể in 3D gắn thêm vào tay nắm để giúp người dùng mở cửa không cần dùng bàn tay. Cụ thể, thiết kế này gồm hai mảnh có thể tháo rời và hoàn toàn miễn phí.

Phat minh giup mo cua ma khong can cham anh 3

Để thuận tiện cho việc lắp đặt, phát minh mới này không yêu cầu những tay nắm cửa phải khoan thêm lỗ hoặc thay đổi thiết kế ban đầu. Người dùng chỉ cần cố định các mảnh gắn trên tay nắm bằng 4 chiếc ốc vít.

Phat minh giup mo cua ma khong can cham anh 4

Sau khi đã được lắp đặt, hình dạng của tay nắm mới sẽ cho phép mọi người mở cửa bằng cánh tay để tránh tiếp xúc bằng bàn tay, giúp ngăn chặn sự lây nhiễm virus corona.

Phat minh giup mo cua ma khong can cham anh 5

Tuy nhiên, dù tránh tiếp xúc bằng bàn tay nhưng các tay nắm cửa gắn thiết bị này vẫn có nguy cơ bị virus bám vào. Do đó, hãng Materialise vẫn khuyến khích người dùng nên khử trùng chúng thường xuyên.

Phat minh giup mo cua ma khong can cham anh 6

Materialise cho biết đang cung cấp thiết kế này hoàn toàn miễn phí thông qua nền tảng trực tuyến và bất kỳ cá nhân hay doanh nghiệp nào cũng có thể ứng dụng công nghệ in 3D để sử dụng.

Phat minh giup mo cua ma khong can cham anh 7

Việc chia sẻ miễn phí này cũng khuyến khích mọi người có thể tự do tùy chỉnh thiết kế cho nhiều loại cửa khác nhau và tự phân phối ra ngoài thị trường.

Phat minh giup mo cua ma khong can cham anh 8

Trả lời với Business Insider, Materialise tiết lộ đội ngũ của họ chỉ mất khoảng 24 giờ để tạo ra và thử nghiệm thiết kế này.

Phat minh giup mo cua ma khong can cham anh 9

Hướng dẫn lắp ráp các mảnh lại với nhau và gắn lên tay nắm cửa cũng vô cùng dễ hiểu.

Phat minh giup mo cua ma khong can cham anh 10

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các hộ gia đình nên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ hàng ngày bằng dung dịch tẩy rửa thông thường. Đặc biệt là tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can. Thường xuyên mở cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thu gom rác hàng ngày và đổ đúng nơi quy định.

Vì sao nhiều nước thiếu máy thở chống Covid-19?

Mặc dù nhu cầu máy thở trên thế giới tăng cao, không dễ để các nhà sản xuất đáp ứng số lượng lớn trong thời gian ngắn.

Anh Tuấn

Ảnh: Materialise Belgium

Bình luận

Bạn có thể quan tâm