Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dùng container trưng bày ma túy, còng số 8, sừng tê giác

Điểm lạ của Bảo tàng Hải quan mới thành lập là dùng các thùng container để trưng bày hàng hóa bị thu giữ hoặc các vật dụng trang bị cho cán bộ như súng ngắn, còng số 8...

Bảo tàng Hải quan (lô E3, đường Dương Đình Nghệ, Hà Nội) đang lưu giữ, trưng bày nhiều tài liệu, hiện vật độc đáo liên quan đến hoạt động giao thương quốc tế của Việt Nam trong nhiều thế kỷ và chặng đường 70 năm xây dựng phát triển Hải quan Việt Nam.
Bảo tàng vừa khánh thành hôm 24/2/2015.
Dự án được tư vấn về nội dung của Trung tâm nghiên cứu và phát huy giá trị di sản văn hóa, dựa trên ý tưởng đồ họa của chuyên gia Pháp Patrik Hoarau đã tạo một phong cách lạ. Điểm khác biệt đối với các Bảo tàng thông thường là dùng không gian bên trong container làm nơi trưng bày.
Nơi đây trưng bày theo 3 chủ đề: 'Thuế quan trước năm 1945', 'Hải quan từ 1945-1986' và 'Hiện đại hóa Hải quan từ 1986 đến nay'. Mỗi ngăn kéo là một câu truyện lịch sử, cột mốc đáng nhớ về ngành.
Điểm thu hút người xem nhất là nơi trưng bày các tang vật thu giữ được trong công tác chống buôn lậu. Điển hình như sừng tê giác, 1.403 viên kim cương (trị giá 6 tỷ đồng), 2 chiếc đèn cầy được làm bằng ma túy Phemetrazine và Ephedrine với trọng lượng 4kg, gần 800.000 viên thuốc gây nghiện cùng nhiều hiện vật là hàng lậu bị Cục chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan thu giữ. Trong ảnh, 16,2kg sừng tê giác nhập khẩu trái phép qua sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất bị Hải quan bắt giữ năm 2013.
Gói cần sa cùng một số viên ma túy tổng hợp (bị bắt giữ trong vụ nhập khẩu trái phép 796.500 viên thuốc Ferimins qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất).
Hàng loạt đồ cổ, giả cổ từng buôn lậu ra vào Việt Nam.
Trang bị áo giáp chống đạn (chống được đạn súng AK47, được sản xuất tai Israel) cùng mũ sắt bảo vệ cho lực lượng Hải quan kiểm soát chống buôn lậu.
Một quả địa cầu làm bằng đá quý bị thu giữ bởi Hải quan Lạng Sơn do chú thích và đánh dấu sai chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Một số trang bị cho cán bộ kiểm soát chống buôn lậu như súng ngắn, còng số 8 cũng được trưng bày.
Các tủ bục tượng trưng cho các container, thùng hàng tại kho bãi, được lấy cảm hứng từ bối cảnh công việc hàng ngày của cán bộ Hải quan làm việc trực tiếp với hàng hoá với cảng biển, cảng hàng không và cảng trên bộ.
Ngoài ra, Bảo tàng còn giới thiệu gần 500 tư liệu, hiện vật, hình ảnh cùng 12 phim phỏng vấn được lựa chọn từ hơn 4.000 tài liệu.
Các con dấu qua các thời kỳ hình thành và phát triển của Tổng cục Hải quan.
Hiện vật của cán bộ đội kiểm soát Hải quan đã hy sinh khi làm nhiệm vụ, chiến đấu chống lại tội phạm buôn lậu có vũ trang.
Bên cạnh đó nơi đây còn trưng bày những bài báo về một số cán bộ Hải quan tha hóa từng phải chịu sự trừng trị của pháp luật để làm bài học răn đe.
Để có được những tài liệu trên, nhóm chuyên gia đã đi 17 tỉnh, thành phố (là những nơi có đơn vị Hải quan cũng như cửa khẩu) sưu tầm tư liệu, hiện vật đưa vào trưng bày.
Đại diện Bảo tàng cho biết, do tính chất và quy mô nhỏ (chỉ 160 m2), chủ yếu phục vụ công tác lưu trữ, tuyên truyền, nghiên cứu nên khách muốn vào tham quan phải liên hệ trước để được hướng dẫn làm thủ tục. Sau khi kế hoạch mở rộng quy mô hoàn thành sẽ đề xuất mở cửa tự do để mọi người có thể đến tìm hiểu về ngành Hải quan trong thời gian gần nhất.

Anh Tuấn

Bạn có thể quan tâm