Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dùng công nghệ thay đổi cộng đồng với Solve for Tomorrow

Solve for Tomorrow 2021 mang đến chuỗi hoạt động sáng tạo giúp học sinh nghiên cứu, ứng dụng công nghệ góp phần giải quyết các vấn đề cộng đồng với sự hỗ trợ chuyên môn từ Samsung.

Solve for Tomorrow là sân chơi khởi xướng từ năm 2010 dành cho lứa tuổi 12-18 nhằm khuyến khích sự sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào thực tiễn. Cuộc thi được Samsung tổ chức tại 22 quốc gia như Mỹ, Canada, Singapore, Brazil… với gần 2 triệu học sinh tham gia.

Trao cơ hội cho thế hệ trẻ kiến tạo tương lai cộng đồng

Tại Việt Nam, cuộc thi được triển khai từ năm 2019 và nhanh chóng thu hút người chơi. Năm 2020, có gần 400 đội từ 143 trường thuộc 14 tỉnh thành tranh tài. Tiếp nối thành công này, Solve for Tomorrow 2021 mở rộng quy mô, dự kiến thu hút hơn 70.000 giáo viên và học sinh tham dự các khóa đào tạo trực tuyến.

Solve for Tomorrow,  Samsung anh 1

Solve for Tomorrow 2021 có tổng giải thưởng đến hơn 1 tỷ đồng, chính thức khởi động ngày 15/4.

Chương trình năm nay mở ra cơ hội đến khắp tỉnh thành và tạo điều kiện nhiều hơn cho các em ở vùng sâu vùng xa tham gia. Cuộc thi mong muốn tạo nền tảng nuôi dưỡng thế hệ trẻ với việc ứng dụng công nghệ để hỗ trợ phát triển ý tưởng, giúp khám phá bản thân, hiện thực hoá khát khao đóng góp cho cộng đồng nơi các em sống.

Cụ thể, Solve for Tommorrow 2021 mở rộng đề tài để các đội thi tìm giải pháp cho những vấn đề thuộc 4 lĩnh vực là xã hội, môi trường, giáo dục, y tế - sức khoẻ.

Với sự hữu ích và thiết thực từ sáng kiến đến thực hiện, Solve for Tomorrow 2020 vừa đạt giải Bạc tại PR Awards 2021 với hạng mục “Chiến lược công ty xuất sắc” khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Solve for Tomorrow,  Samsung anh 2

Solve for Tomorrow là sân chơi bổ ích cho hàng trăm nghìn học sinh và giáo viên ứng dụng công nghệ vào các giải pháp cộng đồng.

Công nghệ phát triển giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và các nhà sáng lập cuộc thi tin rằng thế hệ trẻ năng động, nhiều ý tưởng hiện nay cần có cơ hội tiếp cận cũng như ứng dụng công nghệ vào thực tiễn. Tham gia cuộc thi, nhận được sự hỗ trợ hiệu quả về công nghệ, các em sẽ kéo gần khoảng cách giữa ý tưởng và thực tế để tạo ra những sản phẩm thiết thực cho cộng đồng.

Đào tạo kỹ năng hữu ích và miễn phí

Solve for Tomorrow năm nay tiếp tục triển khai chương trình đào tạo trực tuyến để các đội thi tiếp cận kiến thức bổ trợ nhanh chóng và cùng lúc trên toàn quốc. Giáo viên, học sinh của đội thi sẽ tham gia khóa đào tạo trực tuyến để nâng cao kỹ năng thực hiện và trình bày dự án. Từ ngày 15/4, cổng đào tạo trực tuyến chính thức mở tại website kientaotuonglai.com.vn.Nội dung đào tạo trực tuyến dành cho giáo viên và học sinh trên toàn quốc là miễn phí.

Tại vòng sơ khảo, các đội thi gồm học sinh và giáo viên hướng dẫn sẽ tham gia đào tạo trực tuyến để chuẩn bị tốt nhất cho bài dự thi của mình. Học sinh được học về tư duy thiết kế, phương pháp nghiên cứu, kỹ năng mềm (quản lý thời gian, làm việc nhóm, thuyết trình…). Giáo viên được cung cấp kiến thức và quy trình để quản lý dự án hiệu quả, từ đó định hướng và đồng hành với học sinh trong đội thi. Các đội lọt vào vòng trong được tập huấn online bởi đội ngũ cố vấn chuyên môn và tập huấn trực tiếp.

Solve for Tomorrow,  Samsung anh 3

Ứng dụng kỹ năng mềm được đào tạo, các thí sinh của Solve for Tomorrow 2020 tự tin thuyết trình ý tưởng trước ban giám khảo.

Ông Choi Joo Ho - Tổng giám đốc Samsung Việt Nam - cho biết: “Samsung Việt Nam tự hào vì luôn đồng hành với các bạn trẻ trong hành trình phát triển và khám phá bản thân. Cuộc thi Solve for Tomorrow 2021 được kỳ vọng là sân chơi bổ ích, giúp các bạn trẻ thêm yêu thích khoa học, phát triển tư duy sáng tạo, thể hiện trách nhiệm cá nhân trước những vấn đề cấp thiết của cộng đồng. Cuộc thi này là một trong chuỗi hoạt động nhằm trao cơ hội, khơi dậy tiềm năng của thế hệ trẻ theo đúng tinh thần và nền tảng tầm nhìn CSR toàn cầu ‘Enabling People’ của Samsung”.

Không chỉ là một cuộc thi tài, Solve for Tomorrow còn trao quyền cho thế hệ trẻ vốn đầy ý tưởng và ham học hỏi được tham gia quá trình kiến tạo tương lai, phát triển xã hội. Bước ra từ cuộc thi này, dù giành giải thưởng hay không, các em học sinh đã nhận được lượng kiến thức quý giá để khai phá tiềm năng bản thân, tự tin bước tiếp trong hành trình kiến tạo tương lai.

Solve For Tomorrow năm 2021 là sân chơi dành cho lứa tuổi 12-18. Các đội thi được chia thành 2 bảng là bảng A (THCS) và bảng B (THPT).

Vòng sơ khảo chính thức bắt đầu từ 15/4 đến hết 30/6. Học sinh và giáo viên có thể truy cập vào website của chương trình để đăng ký tài khoản, tham gia nội dung đào tạo về quản lý dự án, tư duy thiết kế, phương pháp nghiên cứu, kỹ năng mềm và nộp bài dự thi. Để biết thêm thông tin chi tiết, độc giả truy cập kientaotuonglai.com.vn.

Giang Nhật Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ