Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dùng công nghệ AI chống gian lận thi cử online

ĐH Quản lý Singapore và Học viện Công nghệ Singapore là hai trường tiên phong chống sinh viên gian lận thi cử online. Các trường khác cũng đưa ra biện pháp đảm bảo kỷ luật thi cử.

Kỳ thi online tại ĐH Quản lý Singapore (SMU) diễn ra từ ngày 13/4 đến 24/4. Còn tại Học viện Công nghệ Singapore (SIT), lịch thi diễn ra khoảng 27/4-8/5.

Trước khi bắt đầu thi, mỗi sinh viên gửi một đoạn phim quay xung quanh nơi mình làm bài. Sinh viên không thể truy cập website khác hoặc chụp màn hình máy tính vì trường khoá trình duyệt web trên máy của họ cho đến khi kết thúc bài thi.

dung cong nghe AI chong gian lan thi cu online anh 1

ĐH Quản lý Singapore (SMU) tổ chức thi trực tuyến từ ngày 13/4. Ảnh: Flickr.

Quá trình làm bài của mỗi sinh viên được ghi lại bằng webcam. Trường sử dụng thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) dõi theo từng chuyển động mắt của họ, chắc chắn sinh viên không thực hiện bất kỳ hình thức gian lận nào.

Chỉ những giảng viên của môn thi mới có quyền xem lại các đoạn băng ghi hình lúc sinh viên làm bài và kết quả giám sát của thuật toán.

Trả lời phỏng vấn Straitstimes, đại diện SMU cho biết trường sử dụng công nghệ này từ hai năm trước, nhưng chỉ trong trường hợp sinh viên bị bệnh không thể đến trường thi hoặc khi tổ chức các cuộc thi quốc tế.

Trước đó, trường tổ chức buổi thi thử giúp sinh viên chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi thật. Được biết, hiện nay, trường chưa có sinh viên nào gặp trục trặc với webcam trong lúc làm bài hay cần thêm sự hỗ trợ khác.

Các giảng viên cũng phối hợp trường để kỳ thi diễn ra hiệu quả. Giảng viên thiết kế câu hỏi hạn chế khả năng gian lận, đồng thời kiểm tra kỹ sự tương đồng đáng ngờ giữa các bài làm của sinh viên.

Giáo sư Lieven Demeester - giảng viên môn Kinh doanh - chỉ rõ cho sinh viên những thứ họ phải quay ở nơi làm bài thi. Ông cần thấy dưới bàn ghế, trong túi quần áo của sinh viên có vật gì giúp họ gian lận không.

Giáo sư Demeester dành khoảng 1,5 tiếng để xem đoạn phim của 40 sinh viên.

"Tôi không cần xem từng giây của mỗi video.Thuật toán sẽ xác định nếu trong khung hình xuất hiện thêm người khác. Camera dễ dàng theo dõi các chuyển động lạ lúc sinh viên làm bài. Phòng thi thường chỉ có một giám thị và khó quan sát hết toàn bộ sinh viên. Nhưng với hình thức này, mọi hành vi đều được ghi lại để giảng viên theo dõi", ông nói.

Giáo sư Lieven Demeester cũng lưu ý cần theo dõi thật kỹ xem những chuyển động lạ của sinh viên có cố tình tái diễn hay không vì không phải mỗi lần sinh viên nhìn ra nơi khác nào ngoài màn hình đều có ý nghĩa là họ gian lận.

ĐH Quốc gia Singapore (NUS) cũng áp dụng biện pháp giám sát online để đảm bảo tính trung thực của các kỳ thi trực tuyến. Sinh viên có thể bị đình chỉ hoặc đuổi học nếu có bất kỳ hành vi gian lận nào.

Trong khi đó, ĐH Khoa học Xã hội Singapore sử dụng phần mềm kiểm soát đạo văn để chấm bài tập của sinh viên. Riêng ĐH Thiết kế và Công nghệ Singapore chưa tổ chức kỳ thi nào trong học kỳ này.

52.000 thí sinh Hong Kong dự thi đại học giữa dịch Covid-19

Dù dịch bệnh chưa được kiểm soát hoàn toàn, các thí sinh ở Hong Kong (Trung Quốc) vẫn đến trường thi đại học. Kỳ thi bị lùi một tháng so với thường lệ.

Nhã Trân

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục